Nhân vật

Hai thành viên của Warburg Pincus rời HĐQT Vingroup và Vincom Retail

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) vừa công bố thông tin về ngày đăng ký cuối cùng thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản vào 29/7 nhằm thay đổi thành viên Hội đồng quản trị và một số vấn đề thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.

Hai thành viên của Warburg Pincus rời HĐQT Vingroup và Vincom Retail

Hai thành viên của Warburg Pincus rời HĐQT Vingroup và Vincom Retail.

Thời gian lấy ý kiến dự kiến từ 2/8 đến ngày 30/10.

Cùng với việc lấy ý kiến cổ đông, Vingroup công bố chấm dứt tư cách thành viên HĐQT đối với ông Joseph Raymond Garnon từ ngày 8/7 theo văn bản từ chức.

Cùng ngày, Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) cũng thông báo về việc chấm dứt tư cách thành viên HĐQT với ông Jeffrey David Perlman theo đơn từ chức.

Ông Jeffrey Perlman và ông Joseph Raymond Garnon đều là người của Warburg Pincus. Ông Joseph Raymond Gagnon được bầu làm thành viên HĐQT Vingroup từ năm 2013. Còn ông Jeffrey Perlman  mới được bổ nhiệm vào HĐQT Vincom Retail năm 2018.

Warburg Pincus LLC là Công ty quản lý Quỹ đầu tư vào vốn cổ phân tư nhân (private equity) hàng đầu thế giới chuyên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Warburg Pincus được lập năm 1966, đang điều hành 17 quỹ đầu tư với giá trị lên đến hơn 60 tỷ USD, đã rót vốn vào hơn 800 công ty hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Thương vụ đầu tiên của Warburg Pincus tại Việt Nam là rót vốn vào Vincom Retail của Vingroup năm 2013. Giá trị của thương vụ là 200 triệu USD. Không dừng lại ở đó, đến năm 2015, quỹ rót tiếp 100 triệu USD cho chuỗi Vincom Retail. Các khoản đầu tư này được giải ngân thông qua WP Investments III B.V và Credit Suisse AG dưới dạng cổ phần ưu đãi cổ tức có quyền hoán đổi sang cổ phần phổ thông và vay chuyển đổi, có thể chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ sang cổ phần ưu đãi.

Vào tháng 9/2017, Vincom Retail đã tiến hành chuyển đổi toàn bộ lượng cổ phiếu ưu đãi thuộc sở hữu của Warburg Pincus và Credit Suisse thành cổ phiếu phổ thông.

Đến tháng 11/2017, ngay sau khi Vincom Retail lên sàn, Warburg Pincus lập tức thoái vốn 415 triệu cổ phiếu VRE giá 40.600 đồng/cổ phiếu, thu về 740 triệu USD. Chỉ riêng số tiền này đã gấp gần 2,5 lần khoản đầu tư mà Warburg Pincus rót vào Vincom Retail trong những năm trước đó. 

Hiện, WP Investments III B.V thuộc Warburg Pincus đang sở hữu gần 93 triệu cổ phiếu VRE, tương ứng tỷ lệ 3,99%.

Tin mới lên