Thị trường

Hàng không mở lại toàn bộ đường bay nội địa, bỏ quy định phải tiêm vắc xin

(VNF) - Quy định tạm thời về việc khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã bỏ quy định yêu cầu hành khách phải tiêm vắc xin.

Hàng không mở lại toàn bộ đường bay nội địa, bỏ quy định phải tiêm vắc xin

Bộ GTVT cho phép các hãng khai thác tất cả đường bay như thời điểm trước dịch.

Đêm 20/10, Bộ GTVT đã ban hành quy định tạm thời về việc tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo kế hoạch vận tải hàng không giai đoạn mới (từ 21/10 đến hết ngày 30/11), hành khách đi từ địa bàn có dịch ở cấp 4, hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ các cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cần Thơ chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Các hành khách tại địa bàn khác chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện: kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước chuyến bay; có chứng nhận đã tiêm đủ liều vắc xin, trong đó liều cuối cùng tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay; giấy chứng nhận khỏi bệnh Covid-19, hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm khởi hành chuyến bay.

Hành khách sẽ không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, hành khách phải thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người, chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú...

Như vậy, với quy định mới này, hành khách là trẻ em chưa được tiêm vắc xin vẫn sẽ được tham gia chuyến bay và chỉ cần có giấy xét nghiệm âm tính, trong khi quy định trước đó là tất cả hành khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vắc xin.

Trong giai đoạn mới, Bộ GTVT cho phép các hãng khai thác tất cả đường bay như thời điểm trước dịch, song hạn chế tần suất chuyến bay.

Cụ thể, chặng Hà Nội - TP. HCM, Hà Nội - Đà Nẵng, Đà Nẵng - TP. HCM và ngược lại được khai thác tối đa 6 chuyến khứ hồi mỗi ngày (từ 21/10 đến 14/11) và tối đa 7 chuyến khứ hồi (từ 15/11 đến 30/11). Các đường bay khác không quá 4 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Trong ngày hôm nay, các hãng hàng không cũng đã phát đi thông báo về việc mở lại toàn bộ các chặng bay nội địa.

Cụ thể, từ ngày 21/10 - 30/11, Vietnam Airlines Group dự kiến khai thác gần 40 đường bay trên cả nước, xấp xỉ tổng số đường bay trước khi dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2021. So với giai đoạn thí điểm, nhiều đường bay được mở lại kết nối tới các điểm đến mới như Côn Đảo, Ðiện Biên, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Lâm Đồng...

Bamboo Airways thì cho biết sẽ khôi phục và tăng tần suất 31 đường bay nội địa, trong đó có 15 đường bay khứ hồi kết nối Hà Nội, 17 đường bay khứ hồi kết nối TP. HCM (bao gồm đường bay TP. HCM – Hà Nội). Bên cạnh đó, hãng cũng dự kiến mở lại các chặng bay đi đến Đà Nẵng không qua Hà Nội, TP. HCM.

Tin mới lên