Người Việt vào chơi casino, đóng tiền vé tối đa 50 triệu/năm?
(VNF) - Thay vì mức 50 triệu/tháng như đề xuất của Bộ Tài chính, phía doanh nghiệp cho rằng chỉ nên giữ mức này trong một năm để đảm bảo tính khả thi.

Báo cáo mới đây về tình hình cổ phần hóa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình lên Thủ tướng Chính phủ cho thấy, hàng loạt doanh nghiệp Nhà nước lớn muốn lùi thời hạn cổ phần hóa. Không chỉ vậy, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP. HCM còn kiến nghị tăng tỷ lệ sở hữu tối thiểu của Nhà nước tại một loạt doanh nghiệp "con cưng".
Cụ thể, theo báo cáo, Tổng công ty Giấy Việt Nam kiến nghị điều chỉnh thời hạn cổ phần hóa từ năm 2018 sang năm 2019 - 2020. Trong khi đó, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) và Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) kiến nghị điều chỉnh hạn chót cổ phần hóa từ năm 2017 sang năm 2020
Đây là 3 "ông lớn" mà Nhà nước sẽ chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ.
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng xin điều chỉnh thời hạn cổ phần hóa từ năm 2019 sang năm 2020. Tại công văn 476/NHNN-TTGSNH ngày 18/1/2019, Agribank cho hay do phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất lớn và phức tạp nên không thể dự kiến được thời gian hoàn thành.
2 "ông lớn" ngành viễn thông là Tổng công ty Viễn thông Mobifone và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - Công ty mẹ (VNPT) không nằm ngoài danh sách xin điều chỉnh lộ trình.
Cụ thể, Mobifone xin điều chỉnh hạn chót cổ phần hóa từ năm 2018 sang giai đoạn 2019 - 2020. Tại công văn 16/HĐTV-TC ngày 17/1/2019, tổng công ty này nêu do vướng mắc trong việc thanh tra AVG nên không thể hoàn thành trong năm 2018.
Trong khi đó, VNPT kiến nghị dãn tiến độ cổ phần hóa để phù hợp với tình hình triển khai thực tế. Phía VNPT cho biết đã trình phương án sử dụng đất từng phần, đang tiếp tục phần còn lại. Tập đoàn này đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sớm thành lập ban chỉ đạo và hướng dẫn thủ tục, thẩm quyền phê duyệt phương án sử dụng đất.
Một "ông lớn" khác kiến nghị điều chỉnh thời hạn cổ phần hóa là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Công ty mẹ (Vinachem). Theo đó, điều chỉnh thời hạn cổ phần hóa từ năm 2019 sang giai đoạn 2019 - 2020. Tại công văn 136/HCVN-HĐTV ngày 31/1/2019, Vinachem cho biết đã lập và báo cáo phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - Công ty mẹ (TKV) thì xin điều chỉnh thời hạn cổ phần hóa từ năm 2019 sang năm 2020. Công văn 256/TTr-TKV ngày 11/1/2019 cho hay, đến hết năm 2018, TKV vẫn chưa được phê duyệt phương án sử dụng đất.
Với các công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Phát điện 1 (Genco 1) và Tổng công ty Phát điện 2 (Genco 2) đều xin được điều chỉnh thời hạn cổ phần hóa từ năm 2018 sang năm 2020. Tại công văn 32/EVN-HĐTV ngày 18/1/2019 báo cáo thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là 1/1/2020.
"Đòi hỏi" nhiều hơn các bộ ngành, các địa phương không chỉ kiến nghị lùi thời hạn cổ phần hóa cho các doanh nghiệp "con cưng" mà còn xin tăng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tối thiểu tại các doanh nghiệp này. 2 địa phương điển hình là Hà Nội và TP. HCM.
Theo đó, Hà Nội kiến nghị điều chỉnh thời hạn cổ phần hóa Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) từ năm 2018 sang năm 2020, đồng thời xin giữ sở hữu Nhà nước trên 65% thay vì dưới 50% như quyết định hiện hành của Thủ tướng.
Cùng với đó, Hà Nội xin lùi thời hạn cổ phần hóa từ năm 2018 sang năm 2019 cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và kiến nghị tăng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tối thiểu lên trên 65% thay vì dưới 50%.
Hàng loạt doanh nghiệp khác như Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội, Công ty Công viên Thống Nhất, Công ty Vườn thú Hà Nội, Công ty Chiếu sáng và Thiết bị đô thị Hà Nội, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Thoát nước Hà Nội... đều được UBND TP. Hà Nội xin tăng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tối thiểu theo hướng lên trên 51%, một vài trường hợp lên trên 65%.
Tương tự, TP. HCM cũng xin lùi hạn chót cổ phần hóa và tăng tỷ lệ sở hữu Nhà nước tối thiểu đối với một loạt doanh nghiệp.
Chẳng hạn, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn xin được điều chỉnh hạn chót cổ phần hóa từ năm 2018 sang năm 2020, giữ sở hữu trên 65% thay vì từ trên 50% đến 65%.
Đối với Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, xin điều chỉnh hạn chót cổ phần hóa từ năm 2018 sang năm 2020, giữ sở hữu từ trên 50% đến 65% thay vì dưới 50%.
3 "ông lớn" gồm Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) đều được TP. HCM kiến nghị điều chỉnh hạn chót cổ phần hóa từ năm 2018 sang năm 2020, đồng thời giữ sở hữu Nhà nước trên 65% thay vì dưới 50%
Bên cạnh đó, Tổng công ty Bến Thành xin điều chỉnh hạn chót cổ phần hóa từ năm 2018 sang năm 2019, giữ sở hữu từ trên 50% đến 65% thay vì dưới 50%. Còn Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) xin điều chỉnh từ năm 2018 sang năm 2020, giữ sở hữu từ trên 50% đến 65% thay vì dưới 50%.
(VNF) - Thay vì mức 50 triệu/tháng như đề xuất của Bộ Tài chính, phía doanh nghiệp cho rằng chỉ nên giữ mức này trong một năm để đảm bảo tính khả thi.
(VNF) - Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng đang tạo ra nhiều tranh luận về tính phù hợp. Cơ quan quản lý kỳ vọng chính sách sẽ giảm áp lực chi phí, hỗ trợ khu vực hộ kinh doanh phục hồi, nhưng nhiều ý kiến cho rằng mức 500 triệu vẫn còn thấp so với thực tế quy mô và dòng tiền hiện nay.
(VNF) - Một xu hướng tài chính âm thầm nhưng mạnh mẽ đang diễn ra trong giới trẻ Việt Nam: họ bắt đầu tích sản ngày càng sớm, từ khi còn là học sinh, sinh viên. Không còn đợi có nhiều tiền mới đầu tư, nhiều bạn trẻ lựa chọn mua từng phân, từng chỉ vàng, hoặc trích những khoản rất nhỏ mỗi tháng để tích lũy cho tương lai.
(VNF) - PYN Elite Fund đưa cổ phiếu FPT trở lại vị thế trọng tâm trong danh mục chỉ vài tháng sau khi “chốt lời” cổ phiếu này ở vùng giá đỉnh và cảnh báo về rủi ro bong bóng công nghệ.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – đại diện Keytas khuyên rằng, hộ kinh doanh cần hiểu nguyên tắc và chủ động trong việc kiểm kê hàng tồn kho khi thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế sắp đến gần.
(VNF) - Tuần vừa qua, cổ phiếu TAL tiếp tục phá đỉnh, qua đó góp mặt trong danh sách cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HoSE.
(VNF) - Tuần giao dịch đầu tiên của tháng 12, làn sóng thoái vốn và M&A tiếp tục là động lực đẩy nhiều cổ phiếu tăng mạnh.
(VNF) - Ông Trần Đức Trung - CEO Công ty YPFP, chuyên gia tài chính cá nhân của FIDT - cho rằng người trẻ không cần bắt đầu bằng kiến thức tài chính phức tạp. Điều quan trọng nhất là hiểu rõ thu - chi, xây nền tảng an toàn trước khi nghĩ tới đầu tư. Khi nắm được rủi ro, có kế hoạch cụ thể và đầu tư từng bước, nỗi sợ thua lỗ tự nhiên sẽ giảm đi.
(VNF) - Ở tuổi 30, sở hữu gần 3 tỷ đồng cùng thu nhập 60-80 triệu mỗi tháng, một cô gái trẻ tại Hà Nội đang đứng trước quyết định lớn: nên chọn một căn chung cư để ổn định cuộc sống hay đầu tư đất để tài sản tăng tốc trước khi lập gia đình.
(VNF) - Bộ Tài chính đã ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hoá đơn, trong đó sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung vướng mắc của người nộp thuế trong thời gian vừa qua.
(VNF) - Ông Lâm Anh Tuấn - Founder Financial Planner - chia sẻ với VietnamFinance cách hiểu đúng về tâm lý chi tiêu, nhận diện "bẫy cuối năm" và áp dụng những nguyên tắc đơn giản để tận hưởng mùa lễ hội mà không rơi vào vòng xoáy chi tiêu thiếu kiểm soát.
(VNF) - Mức tăng trưởng GDP 10% được đánh giá là đầy tham vọng, phản ánh kỳ vọng lớn vào sức bật của nền kinh tế khi bước vào chu kỳ phát triển mới.
(VNF) - Theo quy định mới, các hành vi vi phạm bị xử phạt trong một vụ việc vi phạm hành chính thì chỉ bị xử phạt về một hành vi không lập hoá đơn có khung tiền phạt tương ứng với số lượng hoá đơn đã lập không đúng thời điểm.
(VNF) - Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần tăng kịch trần 6,97%, qua đó lập đỉnh mới ở mức 142.800 đồng/cp, một mình mang lại 9,26 điểm cho VN-Index.
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Được – Trọng Tín Tax cho rằng, việc trích 0,1-0,2% số thu thuế GTGT nội địa thực hiện chương trình hoá đơn may mắn là chính sách “đột phá của đột phá” nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế.
(VNF) - Dù đã tăng tới 7 lần từ vùng đáy, cổ phiếu VIC vẫn được giao dịch sôi động, cho thấy lực cầu mạnh bất chấp ở vùng giá cao.
(VNF) - Trao đổi cùng Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, Luật sư Nguyễn Ngọc Hà cho rằng, ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm cho hộ kinh doanh là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, nhưng để phát huy hiệu quả, cần kết hợp với các giải pháp về quản lý thuế, chống thất thu và hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh lên mô hình doanh nghiệp khi đạt đến quy mô nhất định, nếu không ngân sách sẽ đứng trước nguy cơ thất thu.
(VNF) - Danh mục Quỹ ETF KPHO được kết hợp giữa Quỹ ETF DCVFM VN Diamond (đại diện cho nhóm cổ phiếu tăng trưởng cao mà quỹ ngoại không được mua trực tiếp) và nhóm các cổ phiếu tăng trưởng có thể mua được trên thị trường.
(VNF) - Chủ thương hiệu Campus - Tập đoàn Kokuyo (Nhật Bản) muốn sở hữu 65% vốn của Tập đoàn Thiên Long, dự chi 4.600 tỷ đồng.
(VNF) - Khán phòng tổ chức sự kiện “MCH Roadshow – Niêm yết HoSE & Câu chuyện tăng trưởng” chật kín, cho thấy mức độ quan tâm lớn của các nhà đầu tư về kế hoạch lên sàn HoSE của MCH.
(VNF) - Ngày 03/12, tại Hà Nội, Hội nghị Nhà Đầu tư 2025 của Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã diễn ra quy tụ đông đảo nhà đầu tư tổ chức, chuyên gia phân tích và đại diện các định chế tài chính trong và ngoài nước.
(VNF) - Các sản phẩm của Masan Consumer (UPCoM: MCH) gần 30 năm qua đã đi vào đời sống người Việt theo cách rất tự nhiên. Sự hiện diện của những sản phẩm tiêu dùng quen thuộc này bền bỉ và liền mạch đến mức nhiều người đặt câu hỏi: MCH có phải là một “cổ phiếu quốc dân” trong mắt nhà đầu tư?
(VNF) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu ý kiến, ngưỡng không chịu thuế cần phù hợp, không làm mất kế sinh nhai của các hộ cá nhân kinh doanh nhỏ, đảm bảo an sinh xã hội.
(VNF) - HĐQT VPBankS vừa thông qua giá tham chiếu cổ phiếu VPX là 33.900 đồng/cp. Ở mức giá này, vốn hóa VPBankS đạt gần 64.000 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp tỷ đô trên sàn chứng khoán.
(VNF) - Theo chuyên gia thuế, khi mua hàng người mua bắt buộc yêu cầu người bán cung cấp CCCD để thực hiện lập bảng kê, nhằm truy xuất nguồn gốc hàng hoá và thông tin người bán.
(VNF) - Thay vì mức 50 triệu/tháng như đề xuất của Bộ Tài chính, phía doanh nghiệp cho rằng chỉ nên giữ mức này trong một năm để đảm bảo tính khả thi.
(VNF) - Đà Nẵng đã sử dụng một phần khối nhà 8 tầng thuộc Công viên phần mềm số 2 làm trụ sở tạm của Trung tâm tài chính quốc tế và các cơ quan, tổ chức liên quan.