Bất động sản

Hàng vạn căn hộ chờ sổ đỏ: Thủ tục chậm trễ, thị trường ách tắc

(VNF) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM đưa ra mục tiêu trong năm 2023 dự kiến hoàn thành cấp 37.421 sổ đỏ cho người dân. Chủ đầu tư và người mua nhà đều kỳ vọng điều này sẽ giúp thúc thị trường địa ốc TP. HCM nhộn nhịp trở lại.

Hàng vạn căn hộ chờ sổ đỏ: Thủ tục chậm trễ, thị trường ách tắc

TP. HCM đặt mục tiêu năm 2023 sẽ cấp được 37.421 sổ đỏ cho người dân

Cấp sổ đỏ chậm trễ: Ách tắc và quá tải 

Sở Tài nguyên và Môi tường (TNMT) TP.HCM cho biết, bình quân mỗi tháng giải quyết khoảng 42.000 hồ sơ, tỷ lệ trễ hạn chung theo thống kê là 2,7%, tương ứng 14.000 hồ sơ trễ hạn. Điều này cho thấy người dân, doanh nghiệp vẫn còn rất bức xúc đối với các quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ của ngành tài nguyên, môi trường và đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường địa ốc trì trệ.

Trong tháng 1/2023, Sở TNMT đưa ra nhiều nhóm giải pháp để giải quyết tình trạng chậm trễ hồ sơ đất đai. Đồng thời, thúc đẩy khai trương nhiều bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ đất đai lớn nhất tại TP. HCM, điển hình là Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thủ Đức.

Năm 2022, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thủ Đức đã giải quyết hơn 141.000 hồ sơ đất đai các loại, chiếm tỉ lệ hơn 18% của toàn TP. HCM. Đi vào hoạt động trong đầu năm 2023, mục tiêu của Văn phòng trong năm mới là sẽ giải quyết trên 95% hồ sơ đúng hẹn, khoảng 90.000 hồ sơ. Văn phòng có thể tiếp nhận 400 hồ sơ trong một ngày, do đó sẽ rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ đất đai đang quá tải

Theo Sở TNMT, trong quý I/2023 cũng sẽ đánh giá kết quả thực hiện thí điểm ứng dụng phần mềm VBDLIS (hệ thống thông tin đất đai) trong công tác giải quyết hồ sơ làm cơ sở dữ liệu liên thông thuế điện tử. Việc này nhằm đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ theo quy định của bốn dự án gồm: dự án Vinhome TP. Thủ Đức; dự án Phú Mỹ Hưng, huyện Nhà Bè; dự án Hà Đô, Quận 10 và dự án City Land, quận Gò Vấp. Tiếp đó, TP sẽ triển khai thực hiện áp dụng cho tất cả dự án còn lại trên địa bàn TP và sẽ thực hiện trên các nhóm hồ sơ khác.

Chủ đầu tư, người mua nhà mong thị trường BĐS ấm trở lại nhờ tháo gỡ cấp “sổ đỏ”

Bên cạnh đó, sở này sẽ thực hiện liên thông thuế điện tử với tất cả các chi cục thuế quận, huyện và TP. Thủ Đức để đẩy nhanh công tác xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà.

Hiện TP. HCM có hơn 63.000 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, trong đó có 37.421 căn hộ, nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận của những dự án đã có văn bản thẩm định cấp giấy chứng nhận.

Trong số này, có 7.998 căn hộ đã được chủ đầu tư dự án hoặc người mua nộp hồ sơ tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP nhưng người mua đang thực hiện thuế hoặc hồ sơ đang rà soát, 29.423 căn chưa nộp hồ sơ. Số còn lại là nhà ở tại những dự án người mua nhà đã nhận nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận nhưng chưa có văn bản thẩm định cấp giấy chứng nhận theo quy định. Nguyên nhân là do vướng mắc nguồn gốc đất, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung, cơ quan nhà nước đang thanh tra, kiểm tra, vi phạm trong xây dựng...

Đại diện Sở TNMT TP thừa nhận tính đến nay số lượng nhà đất chưa được cấp sổ hồng vẫn còn rất nhiều mặc dù người mua đã nhận bàn giao nhà và vào ở ổn định. Ðiều này ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, khiến người dân khó thế chấp sản phẩm để tìm kiếm nguồn tín dụng cũng như ảnh hưởng uy tín của chủ đầu tư.

Gỡ điểm búc xúc, thúc đẩy giao dịch

Đại diện của Tập đoàn Novaland cho biết, việc chậm cấp “sổ đỏ” tại các dự án chung cư ở TP. HCM của Tập đoàn trong thời gian dài khiến hầu hết người dân bức xúc và doanh nghiệp gặp khó.

“Mỗi ngày, công ty chúng tôi nhận được vô số những câu hỏi liên quan đến nguyên nhân và thời gian sẽ được cấp sổ hồng, điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của người mua nhà vào thị trường nói chung và sản phẩm địa ốc ở TP. HCM nói riêng, bởi vậy việc đẩy nhanh tốc độ giải quyết hồ sơ còn tồn đọng rất quan trọng”, vị đại diện này chia sẻ.

Giám đốc phát triển dự án của một Công ty Đầu tư bất động sản tại Quận 7 cho hay, dự án của công ty đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Theo đó, tháng 10/2018, đã bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng. Thế nhưng đến nay, người dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ theo quy định.

“Chúng tôi rất hy vọng Sở TNMT sớm giải quyết để người dân có sổ và để nâng cao hình ảnh, uy tín của chủ đầu tư. Có như vậy thì mới hy vọng việc mở bán các dự án mới trong ngày đầu năm 2023 được người mua chào đón”, vị giám đốc này cho hay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng, vướng mắc lớn nhất trong việc cấp sổ đỏ trong thời gian vừa qua là tiền sử dụng đất. Vừa qua, Hội đồng Thẩm định giá đất đã có đề xuất với UBND TP. HCM phương thức tính tiền sử dụng đất áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Nếu áp dụng được hệ số điều chỉnh giá đất này thì công việc tính tiền sử dụng đất hiện nay vốn đang phải tốn 3-5 năm, thậm chí lâu hơn sẽ chỉ còn 10-15 ngày làm việc. Ðiều này liên quan đến việc phải sửa đổi khoản 2 điều 18 Nghị định 44 năm 2014 của Chính phủ.

Ngoài ra, ông Châu cũng cho biết HoREA đã đề xuất với Chính phủ giao toàn quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất phù hợp với điều kiện của địa phương và hệ số điều chỉnh giá đất.

“Thông tin mới đây cho thấy, Sở TNMT của TP sẽ phối hợp cùng Hội đồng Thẩm định giá đất TP đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP phê duyệt nghĩa vụ tài chính đối với các dự án nhà ở đồng thời người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ qua mạng đang làm chúng tôi rất phấn khởi. Chúng tôi mong muốn quá trình giải quyết hồ sơ đất đai thực hiện được đúng như công bố của Sở TNMT, có như vậy mới yên tâm triển khai mở bán dự án”, bà Nguyễn Ánh Hồng, Giám đốc Công ty đầu tư Bất động sản Bình Minh (quận 8) chia sẻ.

Từ khoá: BĐS, sổ đỏ, TP. HCM, HoREA,
Tin mới lên