Nhân vật

Hành trình làm giàu của tỷ phú trẻ nhất Philippines

(VNF) – Xuất phát từ kinh doanh đồ ăn nhanh, chàng tỷ phú Edgar Sia hiện đứng thứ 21 trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines của Forbes, cũng là tỷ phú trẻ nhất Philippines ở tuổi 41.

Hành trình làm giàu của tỷ phú trẻ nhất Philippines

Edgar Sia là tỷ phú trẻ nhất Philippines.

Edgar Sia mang dòng máu lai Trung Quốc và Nhật Bản, đo đó anh có biệt danh là "Injap". Ngay từ khi còn trẻ, anh đã làm rất nhiều việc để đạt được mục đích của mình, kể cả các công việc chân tay.

Chàng tỷ phú người Philipines này đã dành hàng giờ sau khi tan học để tới làm tại cửa hàng thực phẩm của cha mẹ mình ở thành phố Roxas. Đây chính là nơi giúp anh hình thành những cơ sở đầu tiên của việc kinh doanh.

Sia học Kiến trúc tại Đại học San Agustin ở Iloilo nhưng sau đó đã bỏ học giữa chừng. Ở tuổi 20, anh bắt đầu kinh doanh dịch vụ giặt ủi và mở trung tâm phát triển hình ảnh.

Mở chuỗi cửa hàng ăn nhanh Mang Inasal

Trong năm 2003, anh nảy ý tưởng mở một chuỗi cửa hàng ăn nhanh chuyên bán thịt gà nướng với tên Mang Inasal.

Cha của anh lúc đầu không đồng ý, nhưng sau đó đã bị thuyết phục và quyết định cho anh vay 2,4 triệu Php để thực hiện ý tưởng này.

Cửa hàng Mang Inasal chuyên bán đồ ăn nhanh, chủ yếu là gà nướng.

Chi nhánh đầu tiên của Mang Inasal mở cửa vào năm 2003 trong một nhà hàng khoảng 250 m2 tại trung tâm mua sắm Robinsons Mall Carpark ở Iloilo. Cửa hàng chuyên phục vụ thịt gà nướng quấn trong lá chuối và ăn với cơm. Ngay lập tức cửa hàng này đã nhận được phản hồi tốt từ khách hàng.

Sau một thời gian hoạt động, Mang Inasal cung cấp những thực đơn đa dạng hơn, chủ yếu hướng tới đối tượng khách hàng trẻ.

Edgar Sia đã mở hơn 100 cửa hàng đồ ăn nhanh Mang Inasal khắp Philippines.

Hoạt động kinh doanh đã tăng lên thành 26 cửa hàng ở Visayas, Mindanao, và Luzon. Mang Inasal đã tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương.

Sau khi chứng kiến Mang Inasal phát triển hơn 100 chi nhánh trong năm 2009, chủ tịch của Tập đoàn Thực phẩm Jollibee, Tony Tan Caktiong đã ngỏ ý mua hơn một nửa số cổ phần của Mang Inasal. Trong năm 2010, Caktiong chính thức nắm giữ 70% cổ phần của Mang Inasal với 3 tỷ Php và tới năm 2016, Caktiong mua nốt 30% còn lại với 2 tỷ Php.

Chuyển hướng sang bất động sản

Hai năm sau đó, Sia và Caktiong đã cùng thành lập Double Dragon Properties, một công ty bất động sản nhằm mục đích phát triển các trung tâm thương mại tại các thành phố nhỏ như Visayas và Mindanao.

"Ở tuổi niên thiếu tôi đã có hứng thú đặc việt với việc kinh doanh bất động sản. Đó là lý do  tôi theo học ngành kiến trúc", Sia chia sẻ.

"Việc thành lập DoubleDragon diễn ra sau khi tôi gặp ông Tony Tan Caktiong tại sảnh sân bay vào tháng 3/2012. Ông ấy đã thuyết phục tôi cùng ông ấy phát triển các dự án bất động sản", Sia nói thêm.

Edgar Sia viết cuốn sách Life Principles of Injap Sia truyền cảm hứng cho các doanh nhân trẻ.

Hiện tại Sia nắm giữ 37% DoubleDragon Properties và là CEO của Injap Investments, Inc., đồng thời sở hữu một khách sạn lớn.

Hiện Sia, 41 tuổi, đứng thứ 21 trong danh sách 50 người giàu nhất Philippines của Forbes, cũng là tỷ phú trẻ nhất Phillipines.

Ngoài kế hoạch kinh doanh hiện tại của mình, Sia đã xuất bản cuốn sách Life Principles of Injap Sia (tạm dịch "Nguyên tắc sống của Injap Sia) nhằm truyền cảm hứng cho những doanh nhân trẻ. Ông chia sẻ câu chuyện kinh doanh và lời khuyên của mình cho những doanh nhân đầy tham vọng.

> Cựu phóng viên công nghệ trở thành tỷ phú USD nhờ livestream

Tin mới lên