Nhân vật

[Hồ sơ tỷ phú]: Bill Gate, tỷ phú với ước mơ thay đổi thế giới

(VNF) - Bill Gates, người sáng lập nên Microsoft đã từng tuyên bố ông sẽ trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi. Trên thực tế, ở tuổi 31, ông đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở thời điểm đó với tài sản ước tính khoảng 12,9 tỷ USD. Sự nổi lên của Microsoft đã đánh dấu kỷ nguyên của Bill Gates khi ông "mặc nhiên" thống trị ngôi vị số 1 trong số các tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes trong nhiều năm.

[Hồ sơ tỷ phú]: Bill Gate, tỷ phú với ước mơ thay đổi thế giới

Tài khoản của Bill Gates tính đến ngày 3/12/2017 ước tính khoảng 89,8 tỷ USD theo thông tin từ Forbes.

Bill Gates tên thật là William Henry Gates, sinh ngày 28/10/1955 ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Ông được sinh ra trong một gia đình khá giả, bố là một luật sư có tiếng, mẹ ông là giáo viên đồng thời góp mặt trong ban lãnh đạo của một công ty tài chính lớn. 

Người sáng lập nên Microsoft đã sớm bộc lộ niềm say mê các mô hình máy tính sơ khai nhất, thắp sáng lên sở thích rõ rệt của Bill Gates, những sở thích mà sau này đã làm rạng rỡ tên ông.

Người bỏ học lừng danh

Thời cấp 1, cậu bé Bill Gates rất thích các môn tự nhiên như Toán, khoa học và đặc biệt phần lớn thời gian ông dành để viết chương trình máy tính.

Năm 1970, ở tuổi 15, Bill Gates và người bạn từ thuở thiếu thời Paul Allen đã hợp tác phát triển chương trình giám sát giao thông Traf-o-Data, hai người kiếm về 20.000 USD từ dự án này. Sau đó, Bill Gate ấp ủ dự định mở công ty riêng nhưng cha mẹ ông muốn con trai hoàn thành chương trình phổ thông và kỳ vọng ông theo ngành luật để nối tiếp sự nghiệp của cha mình.

Năm 2007, Gates đã quay lại Harvard để nhận bằng danh dự.

Năm 1973, ông được nhận vào khoa Luật trường Đại học Harvard với số điểm thuyết phục theo đúng nguyện vọng của bố mẹ. Tuy nhiên, năm đầu tiên, Gates dành phần lớn thời gian trong phòng máy tính thay vì lên giảng đường như các sinh viên khác. 

Người cộng sự của ông là Allen học tại đại học Washington. Allen là người bỏ học đầu tiên sau 2 năm học, ông đầu quân cho công ty Honneywell và sau đó đến gặp và thuyết phục Gates cùng hợp tác với mình. Năm 1974 Bill Gates quyết định tham gia công ty cùng Allen, cả hai đã phối hợp với nhau để hoàn thành ngôn ngữ lập trình Basic và sau đó bán cho công ty MITS.

Sau dự án này Allen vào làm cho MITS và Bill Gates đã có một quyết định thực sự điên rồ, ông đã quyết định bỏ học, vào làm cho MITS và đeo đuổi đam mê từ thở niên thiếu. Điều này đã khiến Bill Gate nhận được không ít những lời chỉ trích từ cha mẹ, bạn bè và người thân.

Khi kể về con đường học tập của mình, ông chủ Microsoft từng nói: "Tôi đã học nhiều thứ nhưng chưa bao giờ đứng đầu. Bây giờ, những người đứng đầu của các trường đại học danh giá đang là nhân viên của tôi".

Tuy bỏ học trong những năm cuối nhưng nhà sáng lập "đế chế" phần mềm Microsoft luôn khẳng định đại học là quãng thời gian tuyệt vời nhất và bằng cấp sẽ mở ra nhiều cơ hội cho tương lai hơn.

Microsoft và ước mơ triệu phú

Năm 1975, Bill Gates cùng với Paul Allen đã mở ra kỷ nguyên máy tính và "nhào nặn" nên tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới Microsoft.

Không bao lâu sau, Bill tình cờ có được cơ hội lớn thay đổi cả cuộc đời mình. Ông được IBM, tập đoàn máy tính khổng lồ thời bấy giờ đặt hàng lập hệ điều hành cho máy tính của họ. Kết quả là chương trình MS - DOS ra đời và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng. Tiếp theo thành công của MS - DOS là sự ra đời của Microsoft Windows 3.0, chương trình có giao diện sử dụng đồ họa và một lần nữa khiến cả thế giới kinh ngạc. Đây chính là bước đệm đưa tập đoàn Microsoft mở rộng quy mô và phát triển lên tầm cao mới.

Bill Gates đưa Microsoft lên sàn chứng khoán lần đầu tiên vào năm 1986, và cổ phần của nó đã tăng lên nhanh chóng. Bước đi lớn vào thời điểm đó đã giúp ông có một khoản tài sản trị giá 315 triệu USD, và trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ.

Năm 1975, Bill Gates cùng với Paul Allen thành lập hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft

Chỉ một năm sau đó, vào năm 1987, Bill Gates chính thức trở thành tỷ phú với cổ phiếu Microsoft tăng gấp 6 lần giá của nó so với thời điểm IPO.

Theo nhiều báo cáo tài chính, hầu hết thu nhập của Bill Gates đều dựa trên cổ phần của ông tại Microsoft, còn công ty thì kiếm tiền từ bản quyền phần mềm Windows. Trong vài năm gần đây, Microsoft tiến thêm những bước mạo hiểm vào thị trường phần cứng với sản phẩm Surface Book và các dòng máy tính bảng, máy tính xách tay.

Tuy nhiên, những mảng kinh doanh mới của Microsoft đều không thể so sánh với "cỗ máy kiếm tiền" Windows và cuộc cách mạng mà chúng mang đến cho người dùng máy tính trên toàn thế giới từ hơn một thập niên trước đây.

Ủng hộ 95% tài sản vào công tác từ thiện

Năm 1994, Bill Gates kết hôn với Melinda French, người từng là giám đốc maketing trong tập đoàn của ông. Do ảnh hưởng từ người vợ, ông bắt đầu quan tâm tới công tác từ thiện và thành lập Quỹ Bill & Melinda Gates, hướng tới cải thiện lĩnh vực Y tế, Giáo dục, nghiên cứu khoa học, vắc-xin, và một phần nhỏ dành cho các giải pháp sáng tạo công nghệ.

Chính thức từ nhiệm vào tháng 6/2008 sau hơn 30 năm gắn bó với Microsoft, ông dành nhiều thời gian tập trung vào quỹ từ thiện này. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã góp sức vào nhiều dự án, từ việc xóa bệnh tật tại các nước châu Phi cho đến cứu trợ thực phẩm cho người nghèo. Bill Gates, từng tuyên bố sẽ ủng hộ 95% tài sản của mình vào công tác từ thiện.

Tổ chức từ thiện của Bill Gates đã đầu tư hơn 9 tỷ USD vào châu Phi.

Quỹ từ thiện của Bill Gates đã "cho đi" tổng cộng 41,3 tỷ USD tính đến cuối năm 2016, số tiền lớn hơn bất kỳ khối gia tài của một người bình thường nào khác, và hiện cũng đang có khoản tài trợ lớn nhất trong số các quỹ tư nhân tại Mỹ.

Nhờ quỹ Bill & Melinda Gates Foundation mà tên tuổi của Bill Gates luôn được nhắc đến như một trong những người vĩ đại nhất trên thế giới và có đóng góp lớn trong lĩnh vực từ thiện, dù ông không còn là người giàu nhất thế giới với số tài sản đã tăng trưởng chậm lại trong nhiều năm trở lại đây.

Năm 2010, vợ chồng ông đã hợp tác với ông trùm đầu tư Warren Buffett bắt đầu một chiến dịch mang tên "The Giving Pledge", khuyến khích tỷ phú tặng ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện. Paul Allen, Larry Ellison, Steve Case, và Mark Zuckerberg là một trong những người đã ký cam kết cho đến nay.

Mới đây, Bill Gates cùng với ông chủ Amazon Jeff Bezos và một vài nhà đầu tư cao cấp khác đã xây dựng quỹ liên doanh trị giá 1 tỷ USD, đầu tư vào công nghệ năng lượng sạch trong tương lai. Quỹ này có tên gọi là Breakthrough Energy Ventures (BEV) hướng tới những nguồn năng lượng sạch, giá rẻ và đáng tin cậy để dùng trong tương lai. Bill Gates cũng đã rót vốn đầu tư vào một công nghệ mới nhằm sản xuất thịt từ tế bào tự sản sinh của động vật.

Tin mới lên