Tài chính quốc tế

Hong Kong dọa kiện Mỹ lên WTO sau yêu cầu hàng hóa gắn nhãn ‘Made in China’

(VNF) - Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong mới đây đã chính thức lên tiếng phản đối yêu cầu của Mỹ về việc phải gắn nhãn Made in China” (Sản xuất tại Trung Quốc) lên các hàng hóa xuất khẩu từ đặc khu này tới Mỹ.

Hong Kong dọa kiện Mỹ lên WTO sau yêu cầu hàng hóa gắn nhãn ‘Made in China’

Hong Kong dọa kiện Mỹ lên WTO sau yêu cầu hàng hóa dán nhãn ‘Made in China’ (Ảnh minh họa)

Hãng tin Reuters ngày 16/9 dẫn lời lãnh đạo cơ quan Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau cho rằng yêu cầu của Mỹ là “trái với các luật lệ của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và vi phạm quyền của Hong Kong trong vai trò một khu vực hải quan riêng biệt”.

“Chúng tôi là một thành viên độc lập của WTO”, ông Yau nhấn mạnh.

Được biết, Hong Kong đã yêu cầu lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong chuyển một lá thư tới đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer để làm rõ sự phản đối của đặc khu đối với động thái này đồng thời bỏ ngỏ khả năng có thể đưa vấn đề này lên WTO.

Ông Yau cũng cho biết ông đã hướng dẫn các văn phòng thương mại của thành phố tại Mỹ và các đại diện tại WTO chuyển tải thông điệp tương tự tới Mỹ.

Trước đó, Cơ quan Đăng kiểm liên bang Mỹ hồi đầu tháng 8 thông báo các hàng hóa sản xuất tại Hong xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải gắn nhãn "Made in China".

Việc gắn nhãn này sẽ chính thức được áp dụng sau ngày 25/9. Động thái này diễn ra sau khi Washington ngưng áp dụng Đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 và sử dụng sắc lệnh "Bình thường hóa Hong Kong" của Tổng thống Donald Trump.

Hai quyết định trên chấm dứt tư cách thương mại đặc biệt Mỹ áp dụng cho Hong Kong. Tư cách này đã bảo vệ Hong Kong trước những đòn áp thuế Washington giáng vào hàng hóa Trung Quốc từ năm 2018 đến nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hồi tháng 8 cho biết bước đi này xuất phát từ "quyết định rằng Hong Kong không còn đủ mức tự chủ để đáp ứng cách đối xử khác biệt so với Trung Quốc". Do đó, hàng hóa trái luật sẽ chịu mức thuế phạt 10% khi đến các cảng của Mỹ.

Cũng theo bà Ortagus, Tổng thống Trump đã xác định Hong Kong không còn đủ điều kiện để tiếp tục được hưởng ưu đãi từ Mỹ, do đó Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như một quốc gia, một hệ thống và sẽ hành động trừng phạt các cá nhân làm mất đi sự tự do của người dân Hong Kong.

Hàng loạt căng thẳng nảy sinh liên tiếp đang khiến quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua. Trong đó, việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với Hong Kong là một trong những tác nhân chính khiến quan hệ hai nước thêm leo thang căng thẳng.

Xem thêm >> Ông Trump không hài lòng nếu ByteDance vẫn nắm đa số cổ phần của TikTok ở Mỹ

Từ khoá: Hong Kong, made in china, WTO,
Tin mới lên