Thế giới tuần qua: Philippines gửi công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ dừng 3 thỏa thuận với Hong Kong
Minh Đăng -
22/08/2020 12:19 (GMT+7)
(VNF) - Mỹ đình chỉ 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong, Philippines gửi công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, ông Joe Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống Mỹ… là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.
Cờ Trung Quốc và Hong Kong trước văn phòng của chính quyền đặc khu tại Bắc Kinh.
Mỹ đình chỉ 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/8 thông báo đình chỉ hoặc chấm dứt 3 thỏa thuận song phương với Hong Kong.
Cụ thể, các thỏa thuận này liên quan đến việc dẫn độ những kẻ phạm tội lẩn trốn, bàn giao những người bị kết án và thỏa thuận miễn thuế với các nguồn thu từ các hoạt động quốc tế của tàu thuyền hai bên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 19/8 cho biết Tổng thống Donald Trump đã xác định Hong Kong không còn đủ điều kiện để tiếp tục được hưởng ưu đãi từ Mỹ, do đó Mỹ sẽ đối xử với Hong Kong như một quốc gia, một hệ thống và sẽ hành động trừng phạt các cá nhân làm mất đi sự tự do của người dân Hong Kong.
Chiều cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, Bắc Kinh quyết định tạm dừng việc thực thi Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Mỹ và Hong Kong. Ông Triệu cho biết, quyết định này được đưa ra là do "hành động sai trái" của Mỹ.
WHO dự đoán đại dịch Covid-19 chấm dứt sau gần 2 năm nữa
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 21/8 cho hay tổ chức này hy vọng rằng cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể chấm dứt trong vòng chưa đầy hai năm tới.
Ông Tedros cho rằng, thế giới sẽ dập được Covid-19 nhanh hơn so với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Theo ông, một bất lợi của thế giới hiện nay là tính kết nối, hội nhập tạo điều kiện cho đại dịch lây lan nhanh với "tốc độ ánh sáng". Tuy nhiên, thế giới ngày nay cũng có thuận lợi hơn nhờ có công nghệ tốt hơn.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Trong khi đó, chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sỹ Maria Van Kerkhove, ngày 21/8 nhấn mạnh cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về tác động từ những đột biến của virus SARS-CoV-2.
Theo trang worldometers.info, tính đến sáng 22/8, toàn thế giới ghi nhận 23.068.655 ca nhiễm Covid-19, trong đó 801.963 ca tử vong, 15.654.529 ca đã hồi phục.
Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng lớn nhất của đại dịch Covid-19 với 5.790.472 ca nhiễm, 179.030 ca tử vong và 3.115.549 ca đã hồi phục. Tiếp theo là Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.
Bầu cử Mỹ: Ông Joe Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống
Phát biểu trong lễ bế mạc Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ ngày 20/8, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức chấp nhận đề cử trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.
Trong bài phát biểu, ông đã gay gắt chỉ trích những chính sách của chính quyền Tổng thống Trump và đưa ra những cam kết tươi sáng cho người dân Mỹ.
Ông Joe Biden.
Theo ông Biden, việc Tổng thống Trump không thể bảo vệ người dân Mỹ trước Covid-19, khiến hơn 5,7 triệu người Mỹ nhiễm virus, hơn 177.000 người tử vong, hơn 50 triệu người nộp đơn thất nghiệp, gần 10 triệu người đang và sẽ mất bảo hiểm y tế là điều "không thể tha thứ".
Ông Biden cho biết các bước đầu tiên trên cương vị tổng thống của ông, đó là ưu tiên kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Ông Biden cũng đề cập kế hoạch của mình, tạm dịch là “Xây dựng lại tốt đẹp hơn” nhằm tái thiết nền kinh tế và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Mỹ.
Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa sẽ diễn ra từ ngày 24/8-27/8. Ông Trump dự kiến sẽ trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cùng ông Joe Biden. Liên danh tranh cử của ông Donald Trump là đương kim Phó Tổng thống Mike Pence.
Philippines lại gửi công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông
Chính phủ Philippines ngày 20/8 gửi công hàm ngoại giao phản đối lực lượng Trung Quốc tịch thu ngư cụ của ngư dân nước này ở Biển Đông.
Hãng tin AP dẫn lời Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Manila "cũng mạnh mẽ phản đối" việc Bắc Kinh tiếp tục đưa ra các thách thức qua vô tuyến đối với máy bay của Philippines tuần tra ở Biển Đông.
Tàu hải cảnh Trung Quốc trên Biển Đông.
Bộ này không cung cấp thông tin chi tiết vụ lực lượng tuần duyên Trung Quốc "tịch thu ngư cụ của ngư dân Philippines bất hợp pháp". Các ngư cụ được người dân địa phương gọi là "payao", bị tịch thu hồi tháng 5 sau khi chúng được ngư dân Philippines giăng tại bãi cạn Scarborough, ngoài khơi tỉnh Zambales, Tây Bắc Philippines.
Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough sau một cuộc tranh chấp căng thẳng trên biển vào năm 2012. Philippines đưa tranh chấp ra tòa trọng tài quốc tế vào năm sau. Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague – Hà Lan năm 2016 đã vô hiệu hóa các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ Biển Đông nhưng Bắc Kinh phớt lờ phán quyết và tiếp tục bành trướng.
Các quan chức Philippines còn cáo buộc lực lượng Trung Quốc tăng cường cảnh báo qua vô tuyến đối với máy bay tuần tra của không quân Philippines xung quanh các đảo nhân tạo được Trung Quốc bảo vệ bằng tên lửa.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Theo Wall Street Journal (WSJ), ước tính chi phí để hoàn thành "thiên đường sa mạc" Neom của Ả Rập Xê Út đã tăng vọt lên 8,8 nghìn tỷ đô la. Con số này cao gấp 25 lần ngân sách hàng năm của vương quốc, làm dấy lên nghi ngờ về tính khả thi của dự án.
(VNF) - Khởi đầu từ một nhánh của tập đoàn Samsung, CJ đã vươn lên trở thành một "đế chế" kinh tế đa quốc gia. Xác định Việt Nam là một điểm đến chiến lược, hành trình của CJ tại dải đất hình chữ S không chỉ là những con số kinh doanh, mà còn là câu chuyện về sự gắn kết với đời sống văn hóa, ẩm thực và giải trí của người Việt.
(VNF) - Các quan chức chính quyền Mỹ ngày 11/3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cắt giảm khoảng một nửa lực lượng lao động của Bộ Giáo dục Mỹ thông qua việc kết hợp giữa sa thải hàng loạt và tự nguyện nghỉ việc.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ rút lại lời đe dọa sẽ tăng mạnh thuế đối với thép và nhôm của Canada và thuế mới đối với điện của Canada. Đổi lại, Canada đã tạm dừng thu phụ phí điện đối với khách hàng Mỹ.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết thỏa thuận mới mà Mỹ vừa đạt được với Ukraine hiện đang gây áp lực buộc Nga phải chấm dứt chiến sự. “Chúng tôi sẽ đưa lời đề nghị này đến người Nga ngay bây giờ, quả bóng đang ở trong sân của họ”, ông Rubio nói.
(VNF) - Cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị cảnh sát bắt giữ tại sân bay quốc tế Manila vào ngày 11/3 theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), liên quan đến chính sách gây tranh cãi của ông trong cuộc chiến chống ma túy khi còn đương nhiệm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng.
(VNF) - Sau gần 5 năm bùng nổ với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nền kinh tế Mỹ bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu "lão hóa", khi các động lực tăng trưởng dần suy yếu và những rạn nứt tiềm ẩn ngày càng trở nên rõ rệt.
(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio ngày 10/3 cho biết, Ukraine sẽ phải nhượng bộ những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014 như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự đã kéo dài 3 năm.
(VNF) - Chỉ số Dow Jones mất gần 900 điểm, trong khi Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ năm 2022, S&P 500 mất 4.000 tỷ USD vốn hoá do đợt bán tháo.
(VNF) - Nhóm tội phạm mạng có tên Lazarus Group được cho là đã đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử trong vụ tấn công vào sàn giao dịch ByBit cách đây 2 tuần. Kể từ đó, một cuộc đua giữa việc theo dõi và ngăn chặn các hacker chuyển đổi số tiền này thành tiền mặt đã diễn ra.
(VNF) - Đã 3 năm trôi qua kể từ khi Nga đưa quân tới Ukraine và cuộc xung đột này đã ảnh hưởng sâu sắc đến ngành công nghiệp vũ khí của Nga, khiến kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này giảm mạnh.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.