Tài chính quốc tế

Ông Trump không hài lòng nếu ByteDance vẫn nắm đa số cổ phần của TikTok ở Mỹ

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không ủng hộ việc công ty Trung Quốc ByteDance vẫn giữ phần lớn cổ phần trong hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Ông Trump không hài lòng nếu ByteDance vẫn nắm đa số cổ phần của TikTok ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 16/9, ông Trump cho biết ông chưa có ý định ký kết bất cứ quyết định thông qua nào đối với thỏa thuận hợp tác giữa công ty Oracle của Mỹ với TikTok.

Khi được hỏi về những đồn đoán gần đây rằng ByteDance sẽ chỉ trao cho Oracle một cổ phần thiểu số tại TikTok, ông Trump khẳng định ông không ủng hộ ý tưởng để ByteDance giữ quyền kiểm soát hoạng động của TikTok tại Mỹ, ông muốn Oracle nắm 100% cổ phiếu vì đây là vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ nhận được báo cáo tóm tắt vào ngày 17/9 (theo giờ địa phương) về đề xuất trên và sẽ đưa ra quyết định.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 14/9 thông báo Văn phòng của ông đã nhận được đề xuất của TikTok và Oracle, trong đó Oracle đóng vai trò như một đối tác công nghệ đáng tin cậy của TikTok, qua đó, ứng dụng TikTok sẽ được điều hành bởi một công ty có trụ sở tại Mỹ.

Ông cũng cho biết một ủy ban thuộc chính phủ Mỹ, chuyên đánh giá những quan ngại an ninh quốc gia liên quan tới các giao dịch nước ngoài, sẽ giám sát và đánh giá đề xuất trên trong tuần này.

Sau đó, Bộ Tài chính sẽ tham vấn và cùng Tổng thống Donald Trump thẩm định đề xuất. Các chuyên gia của bộ trên cũng sẽ làm việc với Oracle về đề xuất này trong những ngày tới.

Oracle hiện nằm trong top 3 công ty sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới cùng với Microsoft và IBM. Giá trị thị trường của Oracle hiện ước tính khoảng 169,33 tỷ USD. Hãng công nghệ này đã hợp tác tốt đẹp với chính phủ Mỹ trong nhiều thập kỷ qua, trong đó có cơ quan an ninh quốc gia. Trong tuyên bố hôm 14/9, Oracle khẳng định hãng này đã có lịch sử 40 năm cung cấp giải pháp công nghệ an toàn và vượt trội.

Trước đó, ngày 18/8, phát biểu trong cuộc vận động bầu cử ở Yuma, bang Arizona, ông Trump đã nhắc đến Oracle như một lựa chọn tiềm năng cho việc tiếp quản các hoạt động TikTok tại Mỹ.

Ứng dụng mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), hiện đang có khoảng từ 65 triệu tới 80 triệu người sử dụng ở Mỹ. Ứng dụng này đã đạt tới 175 triệu lượt tải ở Mỹ và hơn 1 tỷ lượt tải trên toàn thế giới trong năm ngoái.

Theo công ty phân tích ứng dụng di động Sensor Tower, tính đến tháng 4/2020, TikTok đã trở thành ứng dụng có doanh thu cao nhất trên toàn cầu, trong đó có tới 86.6% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc, 8.2% đến từ thị trường Mỹ.

Tuy TikTok đã phát triển mạnh mẽ ở thị trường quốc tế nhưng thời gian qua lại vấp phải nhiều bê bối liên quan đến quyền riêng tư và kiểm duyệt, đặc biệt là ở Mỹ.

Xem thêm >> Reuters: Mỹ sắp bán lô vũ khí ‘khủng’ cho Đài Loan bất chấp phản đối từ Trung Quốc

Tin mới lên