Nhà nước tạm ứng chi phí phá sản cho DN không còn tiền
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
Thị trường sữa còn nhiều thách thức
ĐHCĐ thường niên năm 2024 của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, HoSE: VNM) diễn ra vào chiều nay (25/4) theo hình thức trực tuyến. Tại đại hội, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc VNM cho biết ngành sữa tăng trưởng khá chậm trong vòng 6 năm vừa qua.
Tính tới năm 2019, ngành sữa vẫn đạt tăng trưởng tốt nhưng sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-10, ngành sữa đã tăng trưởng âm trong 2 năm liên tiếp.

Riêng trong năm 2023, doanh thu của VNM chỉ tăng nhẹ so với năm 2022, trong khi các đối thủ đạt mức tăng trưởng cao hơn. Lý giải về vấn đề này, bà Mai Kiều Liên cho biết sản phẩm của VNM khác với các đổi thủ trên thị trường.
“Vinamilk có tất cả sản phẩm của ngành hàng sữa, trong khi đối thủ chỉ có 1-3 sản phẩm. Đối với thị trường sữa, mỗi năm sẽ có những mặt hàng tăng trưởng và những mặt hàng sụt giảm khác nhau”, Tổng giám đốc VNM cho biết.
Theo bà, nguyên nhân doanh thu của Vinamilk không biến động tăng mạnh trong năm vừa qua là do mảng sữa bột trẻ em. Tỷ lệ sinh 2 năm trở lại đây ở Việt Nam ít hơn những năm trước. Trong khi đó các mẹ sau sinh được nghỉ thai sản nhiều hơn so với các quy định trước đó, do đó ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ làm doanh thu sữa bột giảm. Thị trường sữa bột năm vừa qua ghi nhận tăng trưởng âm toàn thị trường, không chỉ riêng VNM.
Trong quý I/2024, theo thống kê của Nielsen, sức mua thị trường sữa Việt Nam tăng trưởng âm 2,8%, trong đó bị ảnh hưởng từ thị trường sữa bột giảm 20%. Các ngành hàng khác của VNM như sữa hạt, sữa chua, sữa chua uống, sữa đặc đều tăng trưởng 2 con số, bù đắp lại cho sự thiếu hụt của mảng sữa bột.
Trong 5 năm tới, VNM dự kiến lên kế hoạch doanh thu tăng 5-10% tuỳ vào tình hình thị trường.
Chia sẻ về kết quả kinh doanh quý I, bà Mai Kiều Liên cho biết tổng doanh thu hợp nhất tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2023, lợi nhận trước thuế tăng 17%, lợi nhuận sau thuế tăng 15,8%. Tổng doanh thu công ty mẹ tăng 2,3%, lợi nhuận trước thuế tăng 16,5%, lợi nhuận sau thuế tăng 15,4%.
Chưa có kế hoạch M&A, không tăng tỷ lệ cổ tức
Tại đại hội, nhiều cổ đông đặt vấn đề về kế hoạch M&A khi mà các thương vụ mua bán lớn mà VNM thực hiện đã là câu chuyện từ 2-3 năm trước. Tổng giám đốc Mai Kiều Liên cho biết, VNM đang rất thận trọng với kế hoạch M&A.
“Có rất nhiều đối tác là các công ty trong lĩnh vực tài chính giới thiệu những thương vụ M&A ở nước ngoài nhưng Vinamilk mới đang nghiên cứu chứ chưa có thông tin chính thức nào để công bố”, bà Liên cho biết.
Theo bà, M&A phải đem lại hiệu quả thì VNM mới thực hiện. Nếu mua bán sáp nhập nhiều nhưng không có hiệu quả, VNM sẽ không làm.
Về kế hoạch cổ tức, VNM dự kiến phân phối lợi nhuận bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 38,5% cho cả năm 2023 và năm 2024. Theo đó, công ty sẽ không tăng tỷ lệ chia cổ tức vì mức cổ tức hiện tại đã chiếm tới 91% lợi nhuận làm ra của VNM và chỉ giữ lại 9% còn lại.
Về cổ phiếu thưởng, trước sự đề cập của cổ đông, bà Mai Kiều Liên cho biết HĐQT sẽ họp bàn và công bố thông tin mới nhất cho cổ đông. Ngoài ra, VNM cho biết không có kế hoạch mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ.
Với tiến độ các dự án, tới quý IV/2024, nhà máy, trang trại của Vinabeef sẽ đi vào hoạt động và sản phẩm sẽ được đưa ra thị trường.
Dự án Thiên đường Sữa Mộc Châu sẽ chậm hơn vì liên quan tới vấn đề đất đai. Về nguồn lực tài chính và con người, Vinamilk đều đã sẵn sàng. Nhà máy sữa Hưng Yên đã hoàn thành san lấp mặt bằng và đăng ký lại quyền sử dụng đất, dự kiến khởi công vào tháng 6-7 tới đây.
Về nhà máy Dielac đang trong diện giải toả ở tỉnh Đồng Nai, nhà máy này được hình thành lâu đời từ năm 1987. VNM cho biết đang bàn với tỉnh Đồng Nai về kế hoạch di dời. Tuy nhiên, VNM hiện có nhà máy sữa với công suất gấp 3 lần nhà máy Dielac, nên việc di dời không ảnh hưởng tới hoạt động của công ty.
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
(VNF) - Tập đoàn Generali tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong kết quả hoạt động và lợi nhuận thuần điều chỉnh, duy trì vị thế vốn vững chắc, tái khẳng định sức mạnh tài chính trong chu kỳ chiến lược mới.
(VNF) - Thời gian qua, Tasco (HUT) đã có hành trình đổi mới hiệu quả. Quá trình này không chỉ mang lại sự tăng trưởng vượt bậc, mà còn đặt nền móng cho hệ sinh thái ô tô toàn diện.
“Thời điểm Covid-19, Vietnam Airlines không thể làm được gì, sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD. Tuy nhiên, trong giai đoạn vô vàn khó khăn đó không cán bộ, nhân viên nào nghỉ việc, tất cả cùng nhau vượt qua và tái thiết” - ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết.
(VNF) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) chính thức có hiệu lực đã mở ra không gian hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn SEIKI nổi tiếng kinh doanh thiết bị ngành than, quan trắc môi trường vừa bị chấm dứt hợp đồng do vi phạm tiến độ.
(VNF) - Loạt doanh nghiệp như Taseco Land, Dầu khí Cà Mau, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Bao bì Dầu khí Việt Nam,… đã công bố kế hoạch năm 2026 với nhiều con số ấn tượng.
(VNF) - Trong đầu tháng 12, bức tranh nhân sự doanh nghiệp xuất hiện nhiều biến động trái chiều: hai người Việt lần đầu giữ vị trí lãnh đạo cấp cao tại Citibank và Samsung, FLC Faros bổ nhiệm nữ Chủ tịch sinh năm 1993, trong khi Công an Lạng Sơn khởi tố và bắt tạm giam Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên.
(VNF) - Được ví là "mỏ vàng" với sức tiêu thụ top 4 thế giới, ngành chăn nuôi giúp các ông lớn như Hòa Phát, Dabaco thu về hàng nghìn tỷ đồng sau 9 tháng.
(VNF) - Với chiến lược mở rộng quy mô và loạt dự án trọng điểm chuẩn bị triển khai, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới đầy triển vọng.
(VNF) - Việc K+ ngừng phát sóng không chỉ là dấu chấm hết cho một thương hiệu truyền hình mà còn là cơ hội tái cấu trúc toàn thị trường truyền hình trả tiền.
(VNF) - Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai sẽ trình cổ đông xem xét thông qua phương án chuyển nhượng phần vốn góp tại các công ty con/liên kết để lấy tiền 'chuộc' lại dự án liên quan bà Trương Mỹ Lan.
(VNF) - Với vị trí cửa ngõ chiến lược và hệ thống hạ tầng đồng bộ, Đà Nẵng được xác định là trung tâm, là hạt nhân liên kết và động lực phát triển logistics của toàn miền Trung.
(VNF) - Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm cho biết ông và ông Dương Công Minh - đại diện cho nhóm nhà đầu tư và cố vấn tái thiết giai đoạn từ tháng 8/2022 đến trước ngày 25/09/2025, sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ của Bamboo Airways phát sinh trong giai đoạn này.
(VNF) - Doanh nghiệp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản và Tập đoàn Vingroup vừa tiến hành bỏ ngành nghề dịch vụ massage trong đăng ký kinh doanh.
(VNF) - Chủ tịch Thiên Long từng chia sẻ, trong thời đại mở như hiện nay, thế giới phẳng nên việc bị thâu tóm hay không tùy theo chính sách của doanh nghiệp. Khi nhận đầu tư, nên có những cơ chế hợp tác đôi bên cùng có lợi, làm cho chiếc bánh thị phần lớn hơn, có sự cộng hưởng về kỹ thuật, thị trường.
Mới đây, SCTV thông báo dừng cung cấp gói 5 kênh K+ từ 1/1/2026 do phía K+ ngừng phân phối.
(VNF) - Công ty CP Điện gió ADANI Phước Minh, có địa chỉ tại thôn Quán Thẻ 1, xã Thuận Nam, tỉnh Khánh Hòa, và Công ty TNHH Phúc Thành An, đăng ký địa chỉ tại TDP Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ, là hai nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Phúc Thành An Quảng Trị và Nhà máy Điện gió Phúc Thành An Vĩnh Phúc, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.
(VNF) - Các doanh nghiệp cho rằng, để phát triển logistics miền Trung, cần đánh thức hành lang kinh tế Đông – Tây. Đà Nẵng miền Trung sẽ là tâm điểm dòng chảy hàng hóa trong thời gian tới.
(VNF) - Theo nhận định của các doanh nghiệp, nhà quản lý, hạ tầng logistics của miền Trung thiếu đồng bộ, chi phí cao nhưng hiệu quả thấp. Bài toán đặt ra là cần tháo “nút thắt” cho logistics vùng để nâng cao hiệu quả cạnh tranh.
(VNF) - Giá các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup liên tiếp tăng cao kéo vốn hóa nhóm doanh nghiệp này đạt gần 1,8 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường hàng không nội địa đang bước vào giai đoạn sôi động nhất trong gần một thập kỷ. Sự xuất hiện của hãng mới, tiến trình tái cơ cấu của hãng cũ, biến động giá vé và sự phân hóa mạnh giữa các phân khúc đang định hình lại thị trường?
(VNF) - SAM Holdings (HoSE: SAM) đã đề xuất nhiều dự án lớn tại Quảng Trị, từ khu đô thị, sân golf đến hạ tầng cảng biển. Doanh nghiệp liên tục báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng, song khả năng các dự án này lúc nào được triển khai vẫn còn là một dấu hỏi…
(VNF) - Tập đoàn ZTE Corporation, doanh nghiệp viễn thông toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc, vừa bị một tập đoàn công nghệ Việt Nam đánh giá là không đảm bảo uy tín khi tham dự gói thầu 41-2025 Mobile. Quyết định này được đưa ra sau khi ZTE từ chối ký kết hợp đồng trúng thầu.
(VNF) - Bộ Chính trị nêu nhiệm vụ đến năm 2030, Việt Nam có một số doanh nghiệp nông nghiệp mạnh dẫn đầu khu vực và thế giới, dẫn dắt tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu.
(VNF) - Từ 1/3/2026, Nhà nước sẽ tạm ứng chi phá sản cho doanh nghiệp không còn tiền, sau đó hoàn lại ngân sách khi bán được tài sản.
(VNF) - Tại dự án 29ha Khu đô thị quốc tế Đa Phước, ghi nhận có hoạt động thi công trở lại sau nhiều năm đình trệ vì vướng sai phạm.