Công nghệ

Huawei 'trình làng' giải pháp vận hành hệ thống điện mặt trời hộ gia đình tại Việt Nam

(VNF) - Huawei FusionSolar là giải pháp quản lý điện mặt trời áp mái cho gia đình đầu tiên tại Việt Nam sử dụng bộ lưu trữ điện thông minh. So với các sản phẩm khác trên thị trường, hệ thống của Huawei nhỏ gọn và dễ lắp đặt.

Huawei 'trình làng' giải pháp vận hành hệ thống điện mặt trời hộ gia đình tại Việt Nam

Huawei ra mắt dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình đầu tiên sử dụng bộ lưu trữ thông minh ở Việt Nam.

Huawei Việt Nam vừa ra mắt dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình đầu tiên sử dụng bộ lưu trữ điện năng thông minh ở Việt Nam. Dự án được lắp đặt trên mái tòa nhà Công ty Cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Mặt Trời Đỏ (Redsun-ITI Corporation).

Giải pháp của Huawei bao gồm bộ điều khiển thông minh (biến tần) cho hệ thống điện mặt trời Huawei SUN2000-5KTL-L1, công suất đầu ra tối đa là 5,5 kW. Bộ điều khiển thông minh cho hệ thống điện mặt trời này được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI boost nâng cao tính năng an toàn, chủ động phát hiện lỗi hồ quang và có thể ngừng hoạt động trong vòng 400ms, giúp bảo vệ hệ thống khỏi nguy cơ hỏa hoạn. Bộ điều khiển này không sử dụng quạt và các thiết bị ngoại vi dễ hư hỏng, do đó không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, phù hợp cho hộ gia đình.

Bộ lưu trữ điện năng Luna2000-5-S0 sử dụng AI, có thể sạc/xả theo thời gian cài đặt, chẳng hạn sử dụng năng lượng mặt trời giờ cao điểm từ 9h tới 11h sáng và 17h tới 21h, sạc vào bộ lưu trữ vào các giờ thấp điểm từ lưới điện và có thể cài đặt thời gian sạc/xả theo yêu cầu.

Bộ tối ưu công suất SUN2000-450W-P: đảm bảo tấm pin phát tối đa 100% công suất thiết kế, không lo bị ảnh hưởng bởi bóng râm, hướng lắp đặt. Thiết bị có thể giám sát với từng tấm pin và làm việc độc lập với nhau, đồng thời có thể phát hiện lỗi hồ quang tới từng tấm pin.

Đại diện Huawei cho biết một giải pháp hoàn chỉnh FusionSolar có thể đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu sử dụng điện thông thường của một gia đình thành thị hiện tại.

Theo chia sẻ của ông Diệp Bảo Cánh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần năng mượng Mặt Trời Đỏ, sau một tháng vận hành, hệ thống 7.37kWp đã cung cấp 995kWh, giảm phát phải 824kg khí CO2. Dựa vào số liệu trên, có thể thấy trong vòng khoảng 4-5 năm, khách hàng có thể hoàn vốn khi đầu tư hệ thống điện áp mái này.

Huawei tham gia thị trường điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam từ năm 2018 và đã trở thành một trong những nhà cung cấp thiết bị hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm: nhà máy điện năng lượng mặt trời (Solar farm), điện năng lượng mặt trời áp mái, công nghiệp thương mại và hộ gia đình.

Trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời áp mái hộ gia đình, Huawei hiện cung cấp các sản phẩm, bao gồm: bộ điều khiển thông minh, bộ lưu trữ điện năng, bộ tối ưu công suất và đồng hồ đo đếm điện năng thông minh. Những thiết bị này được giám sát bởi hệ thống FusionSolar 7.0, tích hợp trên web ứng dụng để sử dụng trong toàn bộ vòng đời dự án.

Điện năng lượng mặt trời đã có một năm 2020 bùng nổ với hàng loạt dự án được xây dựng. Thị trường điện mặt trời áp mái tại Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ trong năm qua, với công suất lên tới gần 9.300MWp trong tổng công suất lắp đặt về điện mặt trời trên cả nước khoảng 19.400 MWp. Với lượng điện năng sản sinh ngày càng lớn, để đáp ứng nhu cầu phụ tải trong tương lai, hệ thống lưu trữ điện năng là lựa chọn có ích cho các nhà đầu tư.

Tin mới lên