Huy động chục nghìn tỷ từ trái phiếu, ngân hàng nào đang dẫn đầu?
Khánh Tú -
25/10/2024 08:30 (GMT+7)
(VNF) - Lũy kế 9 tháng năm 2024, ngân hàng là nhóm ngành có số lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nhiều nhất trên thị trường, bỏ xa bất động sản và các nhóm ngành khác.
Ngân hàng dẫn dắt thị trường TPDN
Theo báo cáo mới nhất của VNDirect, thị trường TPDN tiếp tục “ấm” lên trong quý III/2024. Cụ thể, trong quý III/2024, thị trường ghi nhận 157 đợt phát hành TPDN với tổng giá trị đạt khoảng 160.140 tỷ đồng, tăng 29,8% so với quý trước đó và tăng 33,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, có 153 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành đạt 147.276 tỷ đồng, chiếm 92% tổng giá trị phát hành, và 4 đợt phát hành ra công chúng với giá trị phát hành đạt 12.864 tỷ đồng, chiếm 8% tổng giá trị phát hành.
Theo chuyên gia phân tích của VNDirect, sự phục hồi của hoạt động phát hành TPDN riêng lẻ tiếp tục được thúc đẩy bởi sự gia tăng phát hành của nhóm Ngân hàng. Tính riêng trong quý III/2024, nhóm Ngân hàng đã phát hành 119.307 tỷ đồng TPDNRL, chiếm 81% tổng giá trị TPDN riêng lẻ phát hành. Nếu loại trừ nhóm Ngân hàng, tổng giá trị TPDN riêng lẻ phát hành trong quý III/2024 đạt 27.970 tỷ đồng, giảm 14% so với quý II/2024 và giảm 44,4% so với cùng kỳ.
Theo sau Ngân hàng tiếp tục là nhóm Bất động sản với tổng giá trị TPDN riêng lẻ phát hành đạt 20.895 tỷ đồng, chiếm 14,2% tổng giá trị phát hành, tăng 41,8% so với quý II/2024 nhưng vẫn thấp hơn 40,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về lãi suất, các đợt phát hành TPDN riêng lẻ trong quý III/2024 có lãi suất phát hành trung bình là 6,94%, giảm so với lãi suất phát hành trung bình 7,36% trong quý trước đó.
Tổng giá trị phát hành TPDN trong quý III/2024.
Tỷ trọng số đợt phát hành của nhóm Ngân hàng tiếp tục tăng trong quý III/2024 là nguyên nhân khiến lãi suất phát hành trung bình trong quý giảm so với nửa đầu năm 2024. Các đợt phát hành của nhóm ngân hàng trong quý III/2024 có kỳ hạn phổ biến từ 3 - 7 năm, với lãi suất từ 5% - 7,6%, thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng lãi suất phát hành của các nhóm ngành khác.
Tổng giá trị TPDN riêng lẻ được mua lại trước hạn trong quý III/2024 đạt hơn 69.878 tỷ đồng, tăng 31,5% so với quý II/2024, và tăng 18,7% svck (số liệu được tổng hợp theo thông tin HNX công bố đến ngày 15/10/2024).
Lũy kế 9 tháng năm 2024, tổng giá trị TPDN được mua lại trước hạn đạt hơn 146.525 tỷ đồng, giảm 18,5% so với cùng kỳ. Trong đó, Ngân hàng vẫn là nhóm thực hiện mua lại TPDN trước hạn nhiều nhất trong quý III/2024 khi tổng giá trị TPDN được nhóm Ngân hàng mua lại chiếm tới 84,4% tổng giá trị TPDN được mua lại trước hạn.
Tuy nhiên, ở góc độ kém tích cực hơn, danh sách các công ty chậm thanh toán nợ TPDN vẫn gia tăng trong quý III. Tính đến ngày 15/10/2024, có khoảng hơn 80 DN nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc TPDN theo thông báo của HNX. Số tiền nợ gốc đến hạn trong quý III/2024 của các tổ chức phát hành chậm thanh toán là khoảng hơn 8.600 tỷ đồng, chiếm 22,5% tổng giá trị đáo hạn trong quý III/2024, và chiếm 30,6% tổng giá trị đáo hạn trong Q3/24 khi loại trừ nhóm Ngân hàng.
Ngân hàng nào huy động vốn trái phiếu nhiều nhất?
Lũy kế 9 tháng năm 2024, Ngân hàng là nhóm ngành có giá trị phát hành trái phiếu nhiều nhất với khoảng 245.400 tỷ đồng, tăng 188% so với cùng kỳ 2023 và chiếm tỷ trọng 74% toàn thị trường, lãi suất bình quân gia quyền là 5,6%/năm, kỳ hạn bình quân 5,3 năm.
Theo thống kê trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techombank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Phát triển thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB),… đang là những ngân hàng dẫn đầu về lượng phát hành trái phiếu trong 9 tháng năm 2024.
Cụ thể, trong 9 tháng năm 2024, Techcombank đã có tới 14 đợt phát hành TPDN với tổng giá trị phát hành lên tới 31.700 tỷ đồng. Đáng nói, Techcombank chỉ bắt đầu phát hành trái phiếu từ tháng 4/2024. Các lô trái phiếu của Techcombank hầu hết đều có kỳ hạn 2 – 3 năm với lãi suất dao động từ 3,7 – 5,4%/năm.
Chỉ trong chưa đầy 4 tháng (từ tháng 6/2024 – 9/2024), ACB đã có 12 đợt phát hành cùng tổng giá trị 27.840 tỷ đồng. Các lô trái phiếu của ACB có kỳ hạn dao động từ 2 – 3 năm với lãi suất từ 4,5 – 6,1%/năm.
Ngành ngân hàng là nhà phát hành trái phiếu lớn nhất trong tháng 9/2024.
Ngoài ra, thị trường TPDN còn ghi nhận số lượng phát hành lớn từ ngân hàng OCB. Trong 9 tháng năm 2024, ngân hàng này đã có tới 17 đợt phát hành với tổng giá trị 21.800 tỷ đồng. Các lô trái phiếu đều có kỳ hạn 2-3 năm, lãi suất ở mức 4,9%-5,6%/năm.
Cũng nằm trong nhóm “chủ đạo”, HDBank phát hành 18 đợt với tổng giá trị lên tới 19.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với nhiều lô trái phiếu của các ngân hàng khác, các lô trái phiếu của HDBank có lãi suất cao hơn. Cá biệt, lô HDBL2432004 phát hành hồi tháng 7/2024 có lãi suất lên tới 7,8%/năm.
Theo các chuyên gia VNDirect, việc các ngân hàng tiếp tục gia tăng phát hành trái phiếu trong quý III/2024 là nhằm mục đích tăng tỷ lệ vốn huy động trung và dài hạn nhằm đảm bảo tỷ lệ tối đa vốn huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo quy định của NHNN.
Đồng quan điểm, các chuyên gia của FiinRatings cũng nhận định ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tận dụng môi trường lãi suất thấp để phát hành thêm TPDN trong những tháng cuối năm 2024. Ngoài một số ngân hàng đã đăng ký trái phiếu và chốt phương án như trên, nhiều ngân hàng khác cũng dự kiến phát hành trong các tháng còn lại của năm 2024 như Vietinbank (8.000 tỷ đồng), LPBank (6.000 tỷ đồng), SHB (5,000 tỷ đồng), MBBank (3.000 tỷ đồng),…
(VNF) - Tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh Đồng Nai dự kiến đạt mốc 100.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh trong năm 2025 ước đạt 9,63%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay của tỉnh.
(VNF) - Theo các chuyên gia, “nút thắt” lớn nhất khiến nhiều thương vụ đấu giá cổ phần thất bại nằm ở mức định giá thiếu thực tế: doanh nghiệp kỳ vọng thu về quá cao so với giá trị thị trường, trong khi nhà đầu tư ngày càng thận trọng và không sẵn sàng trả giá vượt ngưỡng hợp lý.
(VNF) - Central Retail chính thức thoái toàn bộ vốn khỏi Nguyễn Kim sau gần một thập kỷ gắn bó, chấp nhận “cắt lỗ” để tái cơ cấu danh mục đầu tư tại Việt Nam, dồn lực cho hai trụ cột chiến lược là thực phẩm và bất động sản.
(VNF) - Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), gần 600 triệu cổ phiếu KSF niêm yết bổ sung của Sunshine Group sẽ chính thức giao dịch trên HNX từ ngày 24/12/2025, nâng tổng số cổ phiếu đang giao dịch của Tập đoàn này lên gần 900 triệu đơn vị.
(VNF) - Phía Cen Land cho hay mọi hoạt động đầu tư được thực hiện bởi Phó chủ tịch Phạm Thanh Hưng là hoạt động đầu tư cá nhân và không chịu sự ủy quyền của doanh nghiệp.
(VNF) - Cổ phiếu LPB lao dốc sau thông tin hai anh em Bầu Thụy đều chính thức rời khỏi “ghế nóng” LPBank. Trái lại, cổ phiếu STB của Sacombank lại tiếp tục phủ sắc tím trong phiên giao dịch cùng ngày.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển thị trường tài chính và bất động sản toàn cầu, việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam cần được triển khai theo lộ trình thận trọng, phù hợp với năng lực thực tế, không thể nóng vội hay “đốt cháy giai đoạn”.
(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.
(VNF) - Sau 15 năm làm việc tại thành phố lớn, sở hữu hơn 1 tỷ đồng tiền tích lũy nhưng vẫn đứng trước lựa chọn đầy áp lực giữa vay nợ mua nhà hay tiếp tục thuê trọ. Câu chuyện không chỉ phản ánh nỗi bế tắc cá nhân mà còn cho thấy thực trạng an cư ngày càng khó tiếp cận của nhiều gia đình có thu nhập trung bình và khá, cùng những góc nhìn tài chính đáng suy ngẫm về nhà ở, đầu tư và an toàn tài chính dài hạn.
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu sự hồi phục mạnh của ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam, khi hầu hết các định chế đều công bố kết quả kinh doanh quý III với nhiều chỉ tiêu vượt kỳ vọng. Bên cạnh lợi nhuận, các chỉ số tài chính then chốt như CAR, LDR, ROE và quy mô tài sản tiếp tục là yếu tố phản ánh rõ nét sức khỏe của từng tổ chức tín dụng.
(VNF) - Những tháng cuối năm 2025 chứng kiến làn sóng cổ phiếu rời sàn HNX và UPCoM. Điểm chung của phần lớn các trường hợp là doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do không còn đáp ứng điều kiện pháp lý.
(VNF) - Tại Hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam, UBND TP. Đà Nẵng đã công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
(VNF) - TP. HCM đã làm việc, trao đổi với hơn 50 nhà đầu tư, đối tác sáng lập thuộc bốn nhóm lĩnh vực và lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng tham gia giai đoạn đầu.
(VNF) - Trong một bước đi chiến lược mang tính lịch sử, Emall Việt Nam, đơn vị đứng sau hệ thống 100 cửa hàng giày Pierre Cardin & Oscar Fashion tại Việt Nam, vừa công bố mua lại quyền sở hữu hệ thống phân phối và thương hiệu Pierre Cardin tại Canada.
Dù mang trên mình vị thế của những doanh nghiệp đầu ngành với câu chuyện AI đầy hứa hẹn, năm 2025 lại đang dần khép lại như một "năm đáng quên" đối với cổ đông của những mã cổ phiếu này.
(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với nhiều nội dung liên quan đến lương hưu. Đáng chú ý, người nghỉ hưu cuối 2025 có cơ hội hưởng lương hưu mở rộng, tỷ lệ tối đa 75%.
(VNF) - Theo Dự thảo Nghị định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh vừa được cơ quan chức năng công bố, các hộ kinh doanh có từ hai cửa hàng trở lên, dù hoạt động trên cùng hay khác tỉnh, thành phố, đều sẽ thực hiện khai thuế tập trung trên một hồ sơ và sử dụng chung một mã số thuế.
(VNF) - Những năm gần đây, nhà đầu tư Thái Lan không còn xa lạ trên thị trường vốn Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) công khai, giới tài chính đang chứng kiến một làn sóng đầu tư kín tiếng hơn: gom cổ phần doanh nghiệp Việt thông qua chứng chỉ lưu ký (Depositary Receipt – DR) và các quỹ đầu tư quy mô lớn.
(VNF) - Theo quy định mới về chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, các loại thuế và mức thuế suất nhóm này phải thực hiện được quy định tại Dự thảo đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.
(VNF) - Tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh Đồng Nai dự kiến đạt mốc 100.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh trong năm 2025 ước đạt 9,63%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay của tỉnh.
(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.