Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Hoàng Ngân - 04/12/2025 16:09 (GMT+7)

(VNF) - Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Với riêng nhà sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.

Vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm, phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Trong các cuộc hội đàm, làm việc, Tổng Bí thư nhấn mạnh quyết tâm đưa quan hệ hai nước nâng tầm từ hợp tác lên gắn kết chiến lược, bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau về nguồn lực, tài nguyên và không gian phát triển. Riêng trong lĩnh vực năng lượng, Tổng Bí thư nêu rõ: “Nguồn điện, năng lượng tái tạo của Lào có thể kết nối với lưới điện khu vực qua Việt Nam”.

Thông điệp của Tổng Bí thư đã đặt ra yêu cầu mới cho doanh nghiệp Việt Nam: tham gia chủ động, sâu rộng và mang tính dẫn dắt vào hạ tầng năng lượng chiến lược khu vực.

Chủ động trên “sân chơi” năng lượng quốc tế

Thực tế, nhiều năm qua, một số doanh nghiệp trong nước đã chủ động tham gia đầu tư vào năng lượng xuyên biên giới. Tại Lào, hợp tác song phương trong lĩnh vực này được đánh giá có nhiều tiềm năng. Nhiều dự án quy mô của Việt Nam đầu tư sắp tới ngày “hái quả ngọt”.

Có thể kể đến Nhà máy điện gió Trường Sơn do Công ty Cổ phần đầu tư và năng lượng Việt Lào triển khai. Với công suất 600MW, khi được đưa vào vận hành, dự án sẽ bổ sung nguồn điện cho Việt Nam khi phụ tải tăng cao, giúp giảm nguy cơ thiếu điện cho các tỉnh miền Bắc.

Một dự án khác đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia là Nhà máy điện gió Savan 1 của T&T Group. Chính thức nhận hợp đồng tô nhượng từ tháng 1/2025, chỉ hơn nửa năm sau, doanh nghiệp này đã thần tốc hoàn thành tuyến đường dây 220kV hơn 50km đấu nối đường truyền tải điện từ Savanakhet về Việt Nam.

Tuyến đường dây đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tạo xương sống “kết nối nguồn điện, năng lượng tái tạo từ Lào với lưới điện khu vực qua Việt Nam” như yêu cầu và kỳ vọng mới đây của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Dự án Nhà máy điện gió Savan 1 của T&T Group tại Lào được giới chuyên gia đánh giá rất cao.

Đáng chú ý, theo kế hoạch, dự án có tổng công suất 495MW, tổng mức đầu tư 768 triệu USD sẽ chính thức vận hành thương mại, đưa dòng điện sạch về Việt Nam vào cuối năm nay.

Đây là dự án được giới chuyên gia đánh giá rất cao, khi vừa đa dạng hóa nguồn cung, phát triển năng lượng xanh, củng cố an ninh năng lượng quốc gia; đồng thời hiện thực hóa các cam kết cấp cao giữa hai Chính phủ; góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Lào vào giai đoạn hợp tác thiết thực và hiệu quả.

Nhìn rộng hơn, hành trình của điện gió Trường Sơn hay Điện gió Savan 1 không chỉ là câu chuyện đầu tư vào năng lượng, mà còn là minh chứng cho khát vọng của khối doanh nghiệp tư nhân trong quá trình đồng hành cùng đất nước, kiến tạo hạ tầng năng lượng bền vững trong tương lai.

Gần 2 thập kỷ dựng xây nền móng

Quay trở lại trường hợp của T&T Group, không phải tới khi Savan 1 lập nên “kỳ tích” trên đất bạn Lào, mảng năng lượng của Tập đoàn này mới được nhắc tới. Khi phát triển năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu của toàn cầu, doanh nghiệp của Bầu Hiển đã có những bước chuẩn bị từ sớm, từ xa.

Trong lần chia sẻ hiếm hoi với báo giới cuối năm 2021, vị doanh nhân kín tiếng này cho biết, từ 15 năm trước, ông đã trăn trở về hướng đi của năng lượng Việt: “Từ khi T&T được thành lập, tôi được tham gia nhiều diễn đàn, hội nghị; có cơ hội tiếp xúc với nhiều tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia, nhà quản lý uy tín quốc tế. Từ những cuộc gặp này, tôi đặt ra câu hỏi: Vì sao nhiều quốc gia có cùng xuất phát như Việt Nam, nhưng lại đạt được sự phát triển cao trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, môi trường?”

Từ gần 2 thập kỷ trước, T&T Group của Bầu Hiển đã chuẩn bị tâm thế và nguồn lực cho sân chơi năng lượng tái tạo

Riêng với năng lượng, Bầu Hiển sớm nhận định: Ở Việt Nam, trước đây ưu tiên phát triển thủy điện và điện than. Đây là quy luật phát triển tất yếu mà hầu hết quốc gia đều trải qua. Nhưng, hiện nay, các quốc gia phát triển đã chuyển đổi thẳng từ điện than, thủy điện sang năng lượng tái tạo.

“Từ đó, tôi đã có suy nghĩ Việt Nam rồi cũng sẽ đi theo xu hướng như vậy”, Bầu Hiển nói.

Không dừng lại ở ý tưởng, doanh nhân sinh năm 1962 nhanh chóng bắt tay vào việc chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược, sẵn sàng cho “bước chuyển tất yếu” trong tương lai. Ông tìm hiểu, nghiên cứu, đặt vấn đề hợp tác với các đối tác để phát triển năng lượng tái tạo.

Đồng thời, doanh nghiệp của ông cũng có ý kiến với cơ quan quản lý Nhà nước dần đưa năng lượng tái tạo vào quy hoạch phát triển ngành điện. Liên tục trong nhiều năm tiếp theo, bám sát chủ trương của Chính Phủ, T&T đã kiên trì hoạch định chiến lược cho sân chơi khi đó vẫn còn rất mới mẻ; nhiều bỡ ngỡ.

Quá trình tích lũy và chuẩn bị nguồn lực ấy được ví như một chiếc lò xo bị dồn nén lâu ngày; để rồi thực sự bật tung vào năm 2020, khi T&T quyết định phát triển năng lượng tái tạo là một lĩnh vực kinh doanh trọng điểm của Tập đoàn.

Hiệu ứng bánh đà và sức bật lớn của T&T

Tháng 6/2020, Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh chính thức được T&T Group vận hành chỉ sau 4 tháng xây dựng. Không lâu sau, thêm 3 dự án tương tự khác của Bầu Hiển tiếp tục hòa lưới điện, đưa tổng công suất điện Tập đoàn này đóng góp trong “năm khởi đầu” đạt mức 245MW.

Từ bước đi đầu tiên đó, chuỗi dự án năng lượng mang thương hiệu T&T nhanh chóng mở rộng khắp cả nước. Hiện tại, Tập đoàn đã triển khai đầu tư lũy kế tổng công suất đầu tư đạt gần 2.900 MW; trong đó đã hoàn thành, đưa vào vận hành phát điện, tổng công suất 877 MW.

Nhà máy Điện mặt trời Phước Ninh đánh dấu cho bước đi đầu tiên của T&T trong lĩnh vực năng lượng sau 15 năm tích lũy tâm thế và nguồn lực

Để lý giải sức bật lớn của T&T trong sân chơi năng lượng, xin được nhắc tới một trong những lý thuyết kinh điển của kinh tế học. Năm 2001, trong cuốn Từ Tốt đến Vĩ đại, Giáo sư Jim Collins, chuyên gia quản trị hàng đầu thế giới đưa ra khái niệm Hiệu ứng bánh đà nhằm giải thích sự nhảy vọt của nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn cầu.

Ông viết: “Hãy tưởng tượng bạn đang đẩy một bánh đà khổng lồ bằng thép. Ban đầu nó nặng nề, gần như không nhúc nhích. Bạn phải dồn toàn bộ sức lực cho từng vòng quay đầu tiên, chậm rãi, khó nhọc. Nhưng rồi, sau hàng trăm vòng kiên trì, bánh đà bắt đầu quay nhanh hơn, nhẹ hơn, cho đến khi tự nó vận hành bằng chính động năng mà bạn đã tích lũy”.

“Bánh đà doanh nghiệp không quay nhờ ước mơ rồi để đó, mà quay nhờ hành động lặp đi lặp lại, kiên định và có định hướng… Và nhà lãnh đạo là người khởi động bánh đà ấy đầu tiên”, ông kết luận.

Dự án điện gió Phước Hữu – Duyên Hải 1 của T&T Group

Soi chiếu vào T&T Group, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, có thể thấy rõ quy luật kinh điển này. Gần 2 thập kỷ trước, Bầu Hiển bắt đầu khởi động bánh đà. Ông và T&T dành nhiều năm tiếp theo để kiên trì “tích lũy động năng”, chuẩn bị nguồn lực để đạt tới bước nhảy vọt giai đoạn 2020 - 2025.

Từ nền tảng sẵn có, T&T của Bầu Hiển đang nhìn xa và nghĩ lớn, với tâm thế góp sức xây dựng hạ tầng năng lượng chiến lược quốc gia. Điều này được minh chứng bởi các dự án tầm vóc, điển hình như Điện khí LNG Hải Lăng 1.500 MW tại Quảng Trị.

Khi được vận hành vào năm 2029, dự án sẽ biến Quảng Trị thành trung tâm năng lượng sạch lớn nhất miền Trung. T&T Group cũng tiên phong trong các lĩnh vực năng lượng mới tiềm năng như điện gió ngoài khơi, Hub khí LNG, hydrogen xanh; đầu tư nhà máy sản xuất hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS)…

Phối cảnh dự án Điện khí LNG Hải Lăng (Quảng Trị)

Trong trung hạn, T&T đặt mục tiêu đến năm 2035 đạt tổng công suất phát điện từ 16 - 20 GW, chiếm khoảng 10% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện Việt Nam, trong đó phần lớn là từ các nguồn năng lượng sạch nhằm hướng tới mục tiêu chung đưa Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0 và năm 2050.

Về dài hạn, T&T đề xuất nghiên cứu xây dựng mô hình khu công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo công nghệ cao tại Việt Nam với tầm nhìn bền vững. Đúng như Bầu Hiển từng chia sẻ: “Tới đây, khi Việt Nam phát triển nhiều dự án năng lượng tái tạo thì nhu cầu vật tư, thiết bị của ngành là rất lớn, sẽ phải nhập khẩu nếu như không sản xuất trong nước.

Bởi vậy, chúng tôi nghĩ rằng trong 10 năm tới, khi đầu tư tiếp nhiều dự án năng lượng tái tạo thì cần phải có nền công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ. Khi có công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo, không những phục vụ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu cho khu vực vì xu thế chung cũng là phát triển điện gió, điện mặt trời”.

Tổ quốc, con người và công nghệ

Quan sát hành trình gần 2 thập kỷ “dấn thân” vào lĩnh vực năng lượng của T&T, sẽ không hề bất ngờ về loạt kỳ tích mà “đế chế” này đã và đang tạo ra. Bên cạnh câu chuyện kinh điển về quán tính bánh đà, theo các chuyên gia, một trong những “bí quyết” cốt lõi của Bầu Hiển còn nằm ở việc luôn đặt 3 yếu tố Tổ quốc, công nghệ và con người lên hàng đầu.

Doanh nhân tuổi Dần từng thẳng thắn: làm năng lượng không thể ăn xổi, không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận mà là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, quốc gia.

Ông kể: “Có người khuyên: ông Hiển ơi, ông làm năng lượng vất vả lắm, đầu tư nhiều tiền lắm. Nghe thì oách nhưng rủi ro, thời gian dài. Nhưng đất nước cần công nghệ, doanh nghiệp cần công nghệ.

Mà có công nghệ mới trở thành các tỷ phú, có công nghệ mới điều tiết được sản xuất. Tôi rất đam mê công nghệ, muốn đi nhanh và phát triển thì phải là công nghệ cao. Tất cả các lĩnh vực tôi đều quan tâm công nghệ và tập trung cho công nghệ cao”.

Quan điểm này được thể hiện rõ nét nhất qua cách thức T&T hợp tác với các đối tác nước ngoài. Tập đoàn của Bầu Hiển hiện “bắt tay” với nhiều đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng như: Hanwha, Kogas, Kospo, SK Innovation (Hàn Quốc); erex, Marubeni, Sojitz, JPower (Nhật Bản); Cospower, Gedi, Goldwind (Trung Quốc), BP (Vương Quốc Anh), Vinacom (Lào)…

Ông nêu quan điểm: trong hợp tác, hai bên cần thống nhất mục tiêu chiến lược, trong đó phải bám vào tầm nhìn quốc gia; đồng thời bảo đảm 2 bên luôn giữ nguyên tắc win – win, đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, quá trình này luôn phải kèm theo “điều kiện” phải chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực cho phía Việt Nam, để trong thời gian nhất định tự chủ về công nghệ, quản trị.

“Quan điểm của tôi là các đối tác nước ngoài khi vào Việt Nam vừa đầu tư có hiệu quả, nhưng đồng thời cũng cần đóng góp, đầu tư vào sự phát triển bền vững của Việt Nam. Không thể vào đầu tư kiếm lợi nhuận rồi rút đi, bởi như thế đất nước ta cuối cùng công nghệ không tiếp cận được, con người không được đào tạo thì Việt Nam không phát triển được. Tôi nói thẳng quan điểm này với đối tác. Ban đầu họ không thích bởi có phần bị ép, nhưng sau đó thì rất trân trọng”, Bầu Hiển thẳng thắn.

Cũng theo lời người đứng đầu T&T Group, nhiều đối tác về sau đã gửi thư, bày tỏ đánh giá cao T&T Group về tính cộng đồng, luôn luôn muốn con người Việt Nam được tiếp cận, tiếp thu công nghệ, đất nước Việt Nam phát triển bền vững.

“Nói đến mốc năm 2045, Việt Nam sẽ là nước kinh tế phát triển thì cần cái gì? Cần Con Người. Muốn có con người thì phải đào tạo, mà muốn đào tạo con người nhanh nhất là học các đối tác nước ngoài, vừa làm vừa học, không gì bằng thực tế, chuyển giao công nghệ đào tạo tại chỗ”, Bầu Hiển nhấn mạnh.

Phối cảnh dự án Điện khí LNG Hải Lăng (Quảng Trị)

Trở lại thời điểm hiện tại, Tập đoàn T&T Group vừa bước sang cột mốc 32 năm hình thành và phát triển. Cũng giống như các lĩnh vực khác, với “địa hạt năng lượng”, T&T đang ngày càng khẳng định vị thế của mình.

Trong nước, hàng loạt dự án mang thương hiệu T&T đã, đang và đóng góp lớn, góp phần giải bài toán an ninh năng lượng quốc gia. Tại nước ngoài, Nhà máy điện gió Savan 1 cũng đã sẵn sàng đưa dòng điện sạch về Việt Nam.

Trong tương lai gần, doanh nghiệp của Bầu Hiển cũng đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư nhiều dự án lớn tại Nha Trang, Cà Mau… với ý định hình thành những “hub xuất khẩu” điện ra thị trường khu vực và thế giới.

Nhìn một cách toàn cảnh, những bước đi vững chắc trên cả bề rộng lẫn chiều sâu nêu trên đã đặt những viên gạch vững chắc trên con đường phát triển bền vững của T&T. Lớn hơn, đây là minh chứng khát vọng đồng hành cùng đất nước phát triển năng lượng bền vững; tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong tương lai.

Cùng chuyên mục
Vinamilk duy trì Top 2 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 4 năm liên tiếp

Vinamilk duy trì Top 2 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 4 năm liên tiếp

03/07/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 2/7, Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance Vietnam 100 2026). Vinamilk tiếp tục được xếp hạng AAA+, mức cao nhất trên thang đo sức mạnh thương hiệu và duy trì vị trí thứ 2 suốt 4 năm qua.

Đèo Cả ước lợi nhuận bán niên tăng 18%, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Đèo Cả ước lợi nhuận bán niên tăng 18%, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

03/07/26 08:29 (GMT+7)

(VNF) - Kiên định với chiến lược “tăng trưởng tập trung”, Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026 khi ba lĩnh vực kinh doanh cốt lõi phát huy hiệu quả. Bên cạnh nguồn thu ổn định từ các dự án đang khai thác, thi công xây lắp và quản lý vận hành, doanh nghiệp tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, gia tăng nguồn việc và chuẩn bị nguồn lực để tham gia các dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn trong thời gian tới.

 Hàng chục nghìn xe Toyota, Hyundai, Honda... tại Việt Nam dính lỗi nguy hiểm

Hàng chục nghìn xe Toyota, Hyundai, Honda... tại Việt Nam dính lỗi nguy hiểm

03/07/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt thương hiệu ô tô, xe máy kinh doanh tại Việt Nam vào cuối tháng 6 vừa qua đã tiến hành thu hồi hàng nghìn xe bị lỗi. Trong đó, Honda Việt Nam triệu hồi gần 90.000 xe SH, Hyundai thu hồi hơn 13.600 xe Tucson.

Giá vàng hôm nay 3/7: Tăng 3 triệu/lượng chỉ sau một đêm

Giá vàng hôm nay 3/7: Tăng 3 triệu/lượng chỉ sau một đêm

03/07/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ được điều chỉnh tăng mạnh, tới 3 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm, tái chiếm lại các mốc cao trước đó.

Giải mã 'ngọc rồng' bên vịnh di sản: Chiến lược kiến tạo Bãi Cháy thành đô thị du lịch giải trí toàn cầu

Giải mã 'ngọc rồng' bên vịnh di sản: Chiến lược kiến tạo Bãi Cháy thành đô thị du lịch giải trí toàn cầu

02/07/26 17:24 (GMT+7)

(VNF) - Vì sao một vùng đất sở hữu di sản thiên nhiên nổi tiếng thế giới như Hạ Long nhiều năm qua chưa thể khai thác hết tiềm năng kinh tế đêm? Đâu là mô hình đủ khác biệt để biến Bãi Cháy thành đô thị du lịch - giải trí đẳng cấp quốc tế? Những câu hỏi ấy đang dần được giải đáp với sự hiện diện của các sản phẩm du lịch mới mẻ và hệ sinh thái tiện ích, dịch vụ đa dạng.

Đô thị đồng bộ: 'Hạ tầng mềm' của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới

Đô thị đồng bộ: 'Hạ tầng mềm' của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới

02/07/26 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Trước những điều kiện phát triển mới đầy thuận lợi, Vĩnh Long sau sáp nhập đang đứng trước cánh cửa bước vào thời kỳ phát triển vượt bậc về cả kinh tế lẫn hạ tầng đô thị. Vậy đâu là lời giải cho một Vĩnh Long vừa phát triển hưng thịnh, vừa mang tính bền vững như chính tên gọi của vùng đất này?

VINFAST tặng voucher tới 80 triệu đồng để khách hàng cũ chuyển đổi sang xe điện

VINFAST tặng voucher tới 80 triệu đồng để khách hàng cũ chuyển đổi sang xe điện

02/07/26 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Hà Nội, ngày 2/7/2026 - Nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh mạnh mẽ, đồng thời tri ân khách hàng tiên phong đã ủng hộ thương hiệu Việt từ những ngày đầu, VinFast công bố triển khai chương trình tặng quà đặc biệt là voucher mệnh giá từ 30 - 60 - 80 triệu đồng cho các chủ sở hữu xe xăng Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 mua trực tiếp từ hãng.

Giá vàng hôm nay 2/7: Tiếp tục giảm sâu, chìm ở mức 143 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 2/7: Tiếp tục giảm sâu, chìm ở mức 143 triệu/lượng

02/07/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục đổ đèo, giảm ở cả chiều mua vào - bán ra bất chấp sự phục hồi của giá vàng thế giới.

Kinh tế dược giúp tối ưu chi phí và mở rộng cơ hội điều trị

Kinh tế dược giúp tối ưu chi phí và mở rộng cơ hội điều trị

01/07/26 11:47 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế dược được kỳ vọng trở thành công cụ quan trọng giúp mở rộng khả năng tiếp cận điều trị và sử dụng hiệu quả nguồn lực y tế.

Sự dịch chuyển trong 'khẩu vị' chọn nơi lưu trú của khách thuê cao cấp

Sự dịch chuyển trong 'khẩu vị' chọn nơi lưu trú của khách thuê cao cấp

01/07/26 09:59 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường khách thuê nhà ở cao cấp tại Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn chọn lọc theo chuẩn trải nghiệm và chất lượng sống. Khách hàng ngày càng ưu tiên những không gian sở hữu vị trí trung tâm, hệ tiện ích hoàn chỉnh và tính riêng tư cao. Đây chính là những giá trị nổi bật giúp tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond khẳng định sức hút trên thị trường.

Tập đoàn Taseco nghiên cứu đầu tư các dự án điện mặt trời tại Lai Châu

Tập đoàn Taseco nghiên cứu đầu tư các dự án điện mặt trời tại Lai Châu

01/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong chiến lược mở rộng hoạt động đầu tư theo hướng phát triển bền vững, Tập đoàn Taseco đánh dấu bước tiến sang lĩnh vực năng lượng tái tạo khi ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Lai Châu để nghiên cứu, khảo sát và đề xuất đầu tư các dự án điện mặt trời trên địa bàn tỉnh.

 Tiêu thụ hơn 800 triệu lít xăng E10 sau gần một tháng mở bán

Tiêu thụ hơn 800 triệu lít xăng E10 sau gần một tháng mở bán

01/07/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau gần một tháng triển khai trên toàn quốc, xăng E10 đã tiêu thụ khoảng 800 triệu lít, chiếm hơn 94% lượng xăng sinh học bán ra. Bộ Công Thương cho biết nguồn cung ổn định, thị trường vận hành thông suốt và người dân đang thích nghi khá nhanh với loại nhiên liệu mới.

Giá vàng hôm nay 1/7: Liên tục đổ dốc

Giá vàng hôm nay 1/7: Liên tục đổ dốc

01/07/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục đi lùi trong phiên 1/7 bất chấp việc giá vàng thế giới dần phục hồi.

Từ những vùng đất đến cực tăng trưởng: Tầm nhìn của Bầu Hiển và T&T Group

Từ những vùng đất đến cực tăng trưởng: Tầm nhìn của Bầu Hiển và T&T Group

30/06/26 14:53 (GMT+7)

(VNF) - Những chuyến làm việc liên tiếp của lãnh đạo T&T Group tại hàng loạt địa phương thời gian qua không đơn thuần là các cuộc xúc tiến đầu tư. Bắc Ninh, Quảng Trị, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đang dần hiện lên một bản đồ phát triển, nơi mỗi vùng đất được nhìn nhận như một mắt xích trong chiến lược xây dựng các hệ sinh thái tăng trưởng dài hạn của T&T.

Những trường hợp không phải kiểm định lại nhưng vẫn phải mang xe đến đăng kiểm

Những trường hợp không phải kiểm định lại nhưng vẫn phải mang xe đến đăng kiểm

30/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7, thay đổi về thông tin quản lý, thay đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải thực hiện kiểm định lại mà chỉ cần đưa xe đến cơ sở đăng kiểm để kiểm tra, đối chiếu và cập nhật dữ liệu vào hồ sơ phương tiện.

Giá vàng hôm nay 30/6: Các thương hiệu lớn liên tục giảm giá

Giá vàng hôm nay 30/6: Các thương hiệu lớn liên tục giảm giá

30/06/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục được điều chỉnh giảm trong khi giá vàng thế giới được dự báo sẽ sớm "thủng" mốc 4.000 USD/ounce.

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

29/06/26 17:35 (GMT+7)

(VNF) -Một chu kỳ phát triển mới đang mở ra với Vĩnh Long, nhưng cơ hội không mặc nhiên trở thành lợi thế cạnh tranh. Trong bối cảnh đó, bài toán kiến tạo những đô thị có khả năng dẫn dắt tăng trưởng và hình thành chuẩn sống mới sẽ là chủ đề xuyên suốt của hội thảo "Vĩnh Long trong không gian phát triển mới: Động lực đô thị hóa và cơ hội kiến tạo chuẩn sống thế hệ mới" diễn ra ngày 3/7 tới đây.

Home Credit Việt Nam ghi dấu ấn tại Giải thưởng quốc tế CX Asia Excellence Awards

Home Credit Việt Nam ghi dấu ấn tại Giải thưởng quốc tế CX Asia Excellence Awards

29/06/26 17:35 (GMT+7)

(VNF) - Tối 17/6 vừa qua tại Singapore, Home Credit Việt Nam đã nhận giải Bạc tại CX Asia Excellence Awards 2026 ở hạng mục "Ứng dụng dữ liệu & thấu hiểu Khách hàng hiệu quả nhất" (Best Use of Data and Customer Insights). Giải thưởng ghi nhận nỗ lực nâng chuẩn trải nghiệm và chiến lược luôn đặt khách hàng làm trọng tâm của doanh nghiệp.

PVFCCo-Phú Mỹ  hợp tác cùng Đăk Lăk đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

PVFCCo-Phú Mỹ hợp tác cùng Đăk Lăk đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

29/06/26 11:44 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 27/6/2026, tại tỉnh Đắk Lắk, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo -Phú Mỹ) và UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về việc nghiên cứu, khảo sát cơ hội đầu tư Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia

T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia

29/06/26 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là dự án hợp tác đầu tiên giữa T&T Retail và Công ty Cổ phần Cao Nguyên Thịnh Vượng, Little Hong Kong còn tiếp tục khẳng định chiến lược phát triển những điểm đến thương mại - dịch vụ mang bản sắc riêng, góp phần gia tăng sức sống và giá trị bền vững cho các khu đô thị của T&T Group.

Giá vàng hôm nay 29/6: Khởi động tuần mới trong mối lo tụt dốc

Giá vàng hôm nay 29/6: Khởi động tuần mới trong mối lo tụt dốc

29/06/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước khởi động tuần mới "bình lặng" trong mối lo tiếp tục tụt dốc khi giá vàng miếng lẫn vàng nhẫn không có nhiều động lực đi lên trong cả tuần trước.

MG G50 ưu đãi 110 triệu đồng, cơ hội sở hữu MPV 7 chỗ thực dụng

MG G50 ưu đãi 110 triệu đồng, cơ hội sở hữu MPV 7 chỗ thực dụng

28/06/26 15:55 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu về một mẫu xe đa dụng dành cho gia đình và kinh doanh ngày càng tăng, MG G50 đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý trong phân khúc MPV nhờ sở hữu không gian rộng rãi, động cơ tăng áp mạnh mẽ cùng mức giá cạnh tranh.

Giá bạc tuần qua: Tạm 'đi lùi'

Giá bạc tuần qua: Tạm 'đi lùi'

28/06/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Xét về triển vọng dài hạn, giới phân tích vẫn giữ cái nhìn lạc quan về đà tăng của giá bạc nhờ cán cân cung - cầu cơ bản trên thị trường vật chất đang thắt chặt.

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'giằng co' ở mức thấp

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'giằng co' ở mức thấp

28/06/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn vừa trải qua một tuần giằng co với nhiều phiên biến động mạnh tại các thương hiệu lớn.

Tin khác
BSR tăng tốc cung ứng xăng E10, sản lượng tháng 6 vượt 61 triệu lít

BSR tăng tốc cung ứng xăng E10, sản lượng tháng 6 vượt 61 triệu lít

(VNF) - Sau 1 tháng chính thức triển khai lộ trình phân phối, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR), đơn vị thành viên của Petrovietnam, ước xuất bán hơn 61 triệu lít xăng sinh học E10 RON95 ra thị trường trong tháng 6/2026.

Vinamilk duy trì Top 2 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 4 năm liên tiếp

Vinamilk duy trì Top 2 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 4 năm liên tiếp

Đèo Cả ước lợi nhuận bán niên tăng 18%, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

Đèo Cả ước lợi nhuận bán niên tăng 18%, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

 Hàng chục nghìn xe Toyota, Hyundai, Honda... tại Việt Nam dính lỗi nguy hiểm

Hàng chục nghìn xe Toyota, Hyundai, Honda... tại Việt Nam dính lỗi nguy hiểm

Giá vàng hôm nay 3/7: Tăng 3 triệu/lượng chỉ sau một đêm

Giá vàng hôm nay 3/7: Tăng 3 triệu/lượng chỉ sau một đêm

Giải mã 'ngọc rồng' bên vịnh di sản: Chiến lược kiến tạo Bãi Cháy thành đô thị du lịch giải trí toàn cầu

Giải mã 'ngọc rồng' bên vịnh di sản: Chiến lược kiến tạo Bãi Cháy thành đô thị du lịch giải trí toàn cầu

Đô thị đồng bộ: 'Hạ tầng mềm' của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới

Đô thị đồng bộ: 'Hạ tầng mềm' của Vĩnh Long trong chu kỳ phát triển mới

VINFAST tặng voucher tới 80 triệu đồng để khách hàng cũ chuyển đổi sang xe điện

VINFAST tặng voucher tới 80 triệu đồng để khách hàng cũ chuyển đổi sang xe điện

Giá vàng hôm nay 2/7: Tiếp tục giảm sâu, chìm ở mức 143 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 2/7: Tiếp tục giảm sâu, chìm ở mức 143 triệu/lượng

Kinh tế dược giúp tối ưu chi phí và mở rộng cơ hội điều trị

Kinh tế dược giúp tối ưu chi phí và mở rộng cơ hội điều trị

Sự dịch chuyển trong 'khẩu vị' chọn nơi lưu trú của khách thuê cao cấp

Sự dịch chuyển trong 'khẩu vị' chọn nơi lưu trú của khách thuê cao cấp

Tập đoàn Taseco nghiên cứu đầu tư các dự án điện mặt trời tại Lai Châu

Tập đoàn Taseco nghiên cứu đầu tư các dự án điện mặt trời tại Lai Châu

 Tiêu thụ hơn 800 triệu lít xăng E10 sau gần một tháng mở bán

Tiêu thụ hơn 800 triệu lít xăng E10 sau gần một tháng mở bán

Giá vàng hôm nay 1/7: Liên tục đổ dốc

Giá vàng hôm nay 1/7: Liên tục đổ dốc

Từ những vùng đất đến cực tăng trưởng: Tầm nhìn của Bầu Hiển và T&T Group

Từ những vùng đất đến cực tăng trưởng: Tầm nhìn của Bầu Hiển và T&T Group

Những trường hợp không phải kiểm định lại nhưng vẫn phải mang xe đến đăng kiểm

Những trường hợp không phải kiểm định lại nhưng vẫn phải mang xe đến đăng kiểm

Giá vàng hôm nay 30/6: Các thương hiệu lớn liên tục giảm giá

Giá vàng hôm nay 30/6: Các thương hiệu lớn liên tục giảm giá

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

Home Credit Việt Nam ghi dấu ấn tại Giải thưởng quốc tế CX Asia Excellence Awards

Home Credit Việt Nam ghi dấu ấn tại Giải thưởng quốc tế CX Asia Excellence Awards

PVFCCo-Phú Mỹ  hợp tác cùng Đăk Lăk đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

PVFCCo-Phú Mỹ hợp tác cùng Đăk Lăk đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao

T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia

T&T Retail và Cao Nguyên Thịnh Vượng hợp tác phát triển Little Hong Kong, kiến tạo điểm đến mới tại T&T City Millennia

Giá vàng hôm nay 29/6: Khởi động tuần mới trong mối lo tụt dốc

Giá vàng hôm nay 29/6: Khởi động tuần mới trong mối lo tụt dốc

MG G50 ưu đãi 110 triệu đồng, cơ hội sở hữu MPV 7 chỗ thực dụng

MG G50 ưu đãi 110 triệu đồng, cơ hội sở hữu MPV 7 chỗ thực dụng

Giá bạc tuần qua: Tạm 'đi lùi'

Giá bạc tuần qua: Tạm 'đi lùi'

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'giằng co' ở mức thấp

Giá vàng tuần qua: Vàng nhẫn, vàng miếng 'giằng co' ở mức thấp