Tài chính quốc tế

Kích nổ ‘quả bom‘ Triều Tiên, nền kinh tế Mỹ liệu có suy sụp hoàn toàn?

(VNF) – Các nhà quan sát cho rằng nguy cơ xung đột trên bán đảo Triều Tiên đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Bắc Kinh đang chuẩn bị để "sẵn sàng cho một cuộc xung đột toàn diện", Nhật tăng chi tiêu quốc phòng lên mức kỷ lục. Theo nghiên cứu, cuộc chiến hủy diệt với Triều Tiên có thể khiến Mỹ hao hụt tới 3.000 tỷ USD.

Kích nổ ‘quả bom‘ Triều Tiên, nền kinh tế Mỹ liệu có suy sụp hoàn toàn?

Quân đội Trung Quốc luôn trong trạng thái "sẵn sàng cho một cuộc xung đột toàn diện".

Trung Quốc lo ngại "quả bom hẹn giờ Triều Tiên" sắp phát nổ

"Triều Tiên là quả bom hẹn giờ. Chúng ta chỉ có thể trì hoãn vụ nổ, hy vọng rằng trong thời gian trì hoãn đó, sẽ có lúc thích hợp để tháo ngòi nổ", South China Morning Post trích lời Giáo sư Thời Yên Hoằng, cố vấn Hội đồng Nhà nước Trung Quốc bên lề hội nghị ở Bắc Kinh về cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Ông Thời cho rằng Mỹ và Triều Tiên đang mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn của việc đe dọa lẫn nhau và đã quá muộn để Trung Quốc ngăn chặn điều này. Tốt nhất, Bắc Kinh nên sẵn sàng cho "một cuộc xung đột toàn diện".

"Hàn Quốc và Mỹ tổ chức tập trận quân sự thường niên vào tháng 3 hàng năm, chiến tranh có thể bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên bất cứ lúc nào kể từ bây giờ cho đến thời điểm đó", theo nhận định của ông Vương Hồng Quang, cựu phó tư lệnh của Quân khu Nam Kinh, Trung Quốc.

Trung Quốc lo ngại "quả bom hẹn giờ Triều Tiên" sắp phát nổ.

Đi đôi với những nhận định trên, chính quyền Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự, tìm kiếm đồng minh và trang bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý và thực tiễn cho người dân phòng khi chiến tranh xảy ra.

Jilin Daily, tờ nhật báo chính thức của tỉnh biên giới Cát Lâm, đã xuất bản một trang hướng dẫn các cư dân cách phản ứng với một cuộc tấn công hạt nhân. Một tài liệu được cho là của nhà khai thác viễn thông China Mobile về kế hoạch thành lập 5 trại tị nạn tại huyện Trường Bạch của Cát Lâm cũng được công bố trên mạng vào tuần trước.

Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đối phó với Triều Tiên

Theo nhật báo Nikkei của Nhật Bản hôm 16/12, Chính phủ nước này dự kiến sẽ dành 5.190 tỷ yen (khoảng 46,1 tỷ USD) cho quốc phòng năm tài khóa 2018, bắt đầu từ tháng 4 năm sau. Động thái này sẽ đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng, vượt mức 5.120 tỷ yen của tài khóa hiện tại.

Nhật Bản chi mạnh tay cho quốc phòng nhằm đối phó với Triều Tiên.

Phần lớn số tiền tăng thêm sẽ được dùng cho hoạt động quốc phòng để bảo vệ Nhật Bản trước sự phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, khoản ngân sách tăng thêm cũng sẽ được dùng vào chi phí cho công tác chuẩn bị đưa vào sử dụng hệ thống lá chắn tên lửa mặt đất Aegis của Mỹ.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết, nước này có kế hoạch mua các tên lửa hành trình tầm xa với tầm bắn khoảng 900km của các tập đoàn Mỹ. Động thái này hiện đang gây tranh cãi trong bối cảnh hiến pháp Nhật Bản cấm sử dụng vũ lực làm công cụ để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Chiến tranh với Triều Tiên có thể khiến nền kinh tế Mỹ suy sụp hoàn toàn

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã đánh giá nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Triều Tiên là 70% nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Lindsey Graham nhấn mạnh, "thời gian đang hết" và Tổng thống Trump phải tấn công Triều Tiên nếu như không có gì thay đổi, và nói thêm rằng: "Đó sẽ là một cuộc chiến tranh quy mô lớn chống lại chế độ Triều Tiên".

Cuộc chiến tại Iraq làm Mỹ mất 815 tỷ USD trong giai đoạn 2003-2015.

Theo nhận định của ông John Feffer, chủ tịch nhóm nghiên cứu Foreign Policy in Focus (FPF), "Việc tái thiết Triều Tiên sau chiến tranh sẽ vượt xa mức dành cho hoạt động quân sự. Trong trường hợp khả quan nhất, Washington có thể mất tối thiểu 1.000 tỷ USD, nhưng một cuộc chiến hủy diệt có thể khiến con số này tăng vọt lên tới 3.000 tỷ USD".

Những dự đoán này còn chưa tính đến thiệt hại nếu lãnh thổ Mỹ hứng chịu đòn đáp trả từ tên lửa đạn đạo Triều Tiên, cũng như ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến với nền kinh tế thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chơi một ván cờ nguy hiểm khi liên tục đe dọa gây chiến với Triều Tiên. Nếu không cẩn thận, ông sẽ làm nổ ra cuộc chiến khiến nền kinh tế Mỹ suy sụp hoàn toàn, báo cáo của FPF nhận định.

Tin mới lên