AI kích hoạt đợt 'bùng nổ' mới của chứng khoán châu Á
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.

Chương trình Nghiên cứu Chiến lược Mekong - Trung Quốc (MCSS) vừa công bố báo cáo về tình hình kinh tế vĩ mô Trung Quốc quý II/2020. Báo cáo cho biết trong quý II, GDP Trung Quốc ghi nhận mức tăng 3,2%.
Tuy nhiên, tính chung nửa đầu năm, tăng trưởng của Trung Quốc vẫn giảm 1,6%.
“Kinh tế Trung Quốc đang có sự khôi phục nhanh. Tuy nhiên, các vấn đề như: căng thẳng với Mỹ và châu Âu, thiên tai và đại dịch vẫn đe dọa sự phục hổi ổn định của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
“Nếu quan hệ với Mỹ tiếp tục xấu đi và chủ nghĩa bảo hộ tiếp tục phát triển mạnh sau đại dịch Covid-19 thì rủi ro lớn nhất với kinh tế Trung Quốc chính là tình trạng dư thừa sản lượng, khả năng quay trở lại của nợ xấu và làn sóng phá sản của các doanh nghiệp có định hướng xuất khẩu cũng như các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và dịch vụ”, MCSS đánh giá.
Theo MCSS, Covid-19 làm tăng trưởng sản xuất công nghiệp Trung Quốc suy giảm 13,5% và lợi nhuận giảm 38,3% (vào tháng 2/2020). Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp đã đạt được mức tăng trưởng dương vào tháng 4 và đến hết tháng 6 đã khôi phục mức tăng trưởng 4,8%.
Sự phục hồi sản xuất công nghiệp cũng thể hiện qua sự phục hồi chỉ số PMI (quản lý thu mua). Tháng 6/2020, PMI của các ngành chế tạo Trung Quốc đạt mức 50,9, ghi nhận bốn tháng liên tiếp chỉ số này ở trên ngưỡng mở rộng sản xuất.
Mặc dù vậy, chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới vẫn chưa phục hồi được ngưỡng 50 do tác động tiêu cực của việc “đóng cửa” ở châu Âu và Mỹ - các thị trường xuất khẩu chủ lực của Trung Quốc.
Theo MCSS, so với thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008, sản xuất công nghiệp của Trung Quốc càng cho thấy mức độ quan trọng của thị trường bên ngoài đối với hoạt động sản xuất trong nước.
Cụ thể, Trung Quốc thường cần 4 tháng để phục hồi các chỉ số sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên so với lần khủng hoảng trước, chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới đã không phục hồi trên ngưỡng 50. Nếu các căng thẳng kéo dài với Mỹ không được cải thiện, dịch bệnh tiếp tục lây lan trong quý III/2020 tại châu Mỹ và kinh tế châu Âu phục hồi ảm đạm thì triển vọng xuất khẩu hàng công nghiệp của Trung Quốc sẽ rất khó khăn và phải chuyển sang tiêu thụ trong nước.
“Hàm ý điều này là Trung Quốc sẽ đối diện với áp lực dư thừa sản lượng (do đầu tư vẫn ở mức cao) trong khi thị trường xuất khẩu bị đóng băng và giảm nhập khẩu. Khi Trung Quốc dư thừa sản lượng thì quốc gia này không chỉ đẩy hàng hóa sang các thị trường châu Á (bằng chính sách giá rẻ hoặc thay đổi tỷ giá) mà còn giảm nhập khẩu hàng trung gian, linh phụ kiện, nguyên vật liệu... từ các nước”, báo cáo nhận xét.
Cũng theo báo cáo, chỉ số giá xuất xưởng công nghiệp tiếp tục giảm trong bối cảnh sản xuất vẫn tăng mạnh và xuất khẩu khó khăn đã báo hiệu một triển vọng ảm đạm về lợi nhuận đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.
Mặc dù lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp đã phục hồi gần một nửa so với đáy tháng 2/2020 (tháng 5/2020 lợi nhuận giảm 19,3%) nhưng chỉ số PPI tiếp tục ở mức -3,1.
Chỉ số PPI và lợi nhuận ngành cho thấy sự phục hồi của sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc có thể trở thành vấn đề khiến chính phủ Trung Quốc lo lắng và cần cân nhắc kỹ hơn với các kế hoạch kích thích kinh tế.
Đầu tư luôn là một động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và điều này càng phát huy tác dụng khi đối diện với các cuộc khủng hoảng (2008, 2015, 2020).
Nửa đầu năm 2020, tăng trưởng đầu tư tài sản cố định (FAI) của Trung Quốc giảm 3,1%. Đây là mức khôi phục rất lớn so với mức suy giảm 16,1% vào tháng 3 (sau khi công bố hết dịch). Mặc dù mức khôi phục lớn nhưng đầu tư tài sản cố định chưa cho thấy chuyển biến về cấu trúc của nền kinh tế đã diễn ra như thiết kế của chính phủ.
Các đặc điểm truyền thống của đầu tư vẫn còn đó, bao gồm: đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư của khu vực nhà nước.
Cụ thể, đầu tư cơ sở hạ tầng vẫn dẫn dắt đầu tư trong bối cảnh kinh tế cần phục hồi nhanh. Nửa đầu năm nay, đầu tư cơ sở hạ tầng Trung Quốc giảm 2,7%, thấp hơn mức suy giảm của đầu tư sản xuất công nghiệp (giảm 7,4%).
Đầu tư của khu vực kinh tế nhà nước tiếp tục dẫn dắt đầu tư chung. Nửa đầu năm nay, đầu tư của kinh tế nhà nước ở Trung Quốc đã tăng trưởng tới 7,3%. Đây là một con số ấn tượng so với mức suy giảm 12,8% vào tháng 3/2020.
Trong khi đó, với nhiều chính sách hỗ trợ tài chính tiền tệ về cấp vốn và ưu đãi chính sách nhưng đầu tư của khu vực tư nhân ở Trung Quốc vẫn suy giảm 2,1% trong nửa đầu năm.
Trung Quốc vẫn tập trung cho đầu tư cơ sở hạ tầng mới. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tuyên bố vào 22/5 khi trình bày báo cáo công tác chính phủ năm 2020 tại lễ khai mạc Đại hội Nhân dân toàn quốc, rằng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc xây dựng các loại cơ sở hạ tầng mới.
Các nhà phân tích tại một nhóm chuyên gia cố vấn liên kết với chính phủ cho biết họ hy vọng các khoản đầu tư liên quan đến dự án cơ sở hạ tầng mới có tổng trị giá 10.000 - 17.500 tỷ Nhân dân tệ – tương đương 1.400 – 2500 tỷ USD trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.
Đối với tiêu dùng, bán lẻ toàn xã hội nửa đầu năm suy giảm 1,8%, chủ yếu do mức độ bán hàng tại quầy vẫn chưa phục hồi được.
Tính đến hết tháng 5, tăng trưởng bán lẻ trực tuyến (online) của Trung Quốc đạt mức hơn 21% trong khi đó tăng trưởng bán lẻ offline vẫn suy giảm tới 9%. Chính điều này đã kéo lùi tăng trưởng bán lẻ toàn xã hội nói chung.
Trong bối cảnh Covid-19 khiến nhận định của hộ gia đình về thu nhập và triển vọng kinh tế chưa có nhiều khởi sắc, việc giảm chi tiêu có thể diễn ra rõ nét hơn ở nửa cuối năm nếu số liệu kinh tế thế giới và việc làm trong nước không có cải thiện rõ nét.
Trong quý đầu tiên của năm 2020, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã báo cáo rằng tiết kiệm hộ gia đình đã tăng 913,4 tỷ NDT (đạt 6,47 nghìn tỷ), tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2019, một dấu hiệu cho thấy sự thắt chặt chi tiêu của cư dân.
Về xuất khẩu, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 chỉ tăng 0,5%. Quan hệ căng thẳng với Mỹ, Covid-19 đều làm thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ chịu ảnh hưởng tiêu cực.
Tính đến hết tháng 5/2020, thặng dư thương mại của Trung Quốc vào Mỹ chỉ đạt 103,3 tỷ USD, giảm 26,4% so với mức thặng dư cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc nửa đầu năm đạt mức 2,53% nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm tới 6,87% so với cùng kỳ năm ngoái.
Triển vọng thương mại Mỹ - Trung Quốc tiếp tục xấu đi khi ngày 14/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh tước ưu đãi thương mại của Hong Kong, vốn giúp đặc khu này hưởng nhiều đặc quyền từ trước đến nay liên quan đến tài chính, công nghệ và thương mại.
Về lao động và việc làm, đây là nỗi lo mới của chính phủ Trung Quốc với mức ghi nhận thất nghiệp có đăng ký tại thành thị lên tới 6%. Mặc dù vậy, con số thất nghiệp thực tế có thể cao hơn rất nhiều.
Vào cuối tháng 4/2020, công ty chứng khoán Trung Quốc Zhongtai Securities ước tính công nhân thất nghiệp có thể đã vượt quá 70 triệu người, tỷ lệ thất nghiệp tương đương 20,5%.
Mục tiêu của chính phủ Trung Quốc năm nay là tạo thêm 9 triệu việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp thành thị giảm về 5,5%.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối diện áp lực kép khi làn sóng đình công gây thiệt hại hàng trăm triệu USD, đe dọa chuỗi cung ứng, uy tín doanh nghiệp và vị thế thị trường, trong khi công ty còn phải trả 392 triệu USD trong tranh chấp bằng sáng chế với ZTE, buộc lãnh đạo phải lên tiếng kêu gọi đối thoại.
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.