Xe

Lần đầu tiên trong lịch sử, Toyota đóng cửa 5 nhà máy tại quê nhà

(VNF) - Tờ Nikkei Asian Review đưa tin, hãng xe Nhật Bản Toyota đã thông báo tạm đóng cửa 5 nhà máy tại thị trường quê nhà.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Toyota phải đóng 5 nhà máy tại Nhật Bản. Thời gian đóng cửa đến hết ngày 15/4. Việc dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng ít nhất đến 30.000 nhân viên hiện đang làm việc tại 5 nhà máy, chưa tính các công ty của hệ sinh thái ngành công nghiệp phụ trợ cho tập đoàn này.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Toyota phải đóng 5 nhà máy tại 'quê nhà"

Đồng thời, việc ngưng sản xuất cũng dẫn đến việc cắt giảm sản lượng xe khoảng 36.000 chiếc.

Nguyên nhân chính của việc ngừng sản xuất là do nhu cầu mua xe tại các thị trường trên thế giới đã giảm, đi kèm với đó là ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới.  

Riêng nhà máy Takaoka Plant (Toyota City, Aichi Prefecture), các công nhân tại đây sẽ đi làm bình thường cho đến ngày ngày 7/4 và sau thời gian trên nhà máy mới đóng cửa.

Trước đó, Toyota cũng ngừng sản xuất tại ba nhà máy của hãng tại Thái Lan từ ngày 7/4 đến 17/4/2020.

Không chỉ riêng Toyota, nhiều hãng xe khác cũng thông báo tạm ngừng sản xuất. Đơn cử, Nissan Motor thông báo đình chỉ sản xuất tại ba cơ sở, bao gồm cơ sở ở Tochigi, nơi sản xuất các mẫu xe hạng sang. Trong khi đó, Honda cũng sẽ tạm dừng hai nhà máy của mình trong hai ngày vào giữa tháng Tư.

Mitsubishi Motors cũng thông báo tạm dừng một phần việc chế tạo các mẫu xe hạng nhẹ tại tỉnh Okayama, Nhật Bản cho đến ngày 10/4.

Tại Việt Nam, công ty ô tô Toyota Việt Nam cũng thông báo tạm dừng sản xuất kể từ ngày 30/3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong khi thời gian sản xuất trở lại được Toyota Việt Nam thông báo sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, nhu cầu thị trường, tình hình chuỗi cung ứng, tồn kho của các đại lý và quy định của Chính phủ.

Bên cạnh việc tạm đóng cửa nhà máy, Toyota Việt Nam cũng ra thông báo toàn bộ đại lý và chi nhánh Toyota tại Hà Nội sẽ tạm thời đóng cửa phòng trưng bày và xưởng dịch vụ dự kiến đến hết ngày 15/4/2020.

Xem thêm: Sau VinFast, tới lượt Mercedes-Benz Việt Nam tạm dừng sản xuất

Tin mới lên