Ngân hàng

Lãnh đạo MSB phủ nhận tin đồn sáp nhập PGBank

(VNF) - Phát biểu tại ĐHCĐ thường niên, ông Nguyễn Hoàng Linh, tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) khẳng định với các cổ đông của ngân hàng này về việc không sáp nhập giữa MSB và Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, UPCoM: PGB).

Lãnh đạo MSB phủ nhận tin đồn sáp nhập PGBank

Lãnh đạo MSB phủ nhận tin đồn sáp nhập PGBank

Theo đó, trong giai đoạn nửa cuối năm 2020, liên tiếp 2 nhân sự của MSB là ông Hoàng Xuân Hiệp và ông Nguyễn Phi Hùng được bổ nhiệm vào các vị trí điều hành ở PGBank dẫn đến tin đồn sáp nhập giữa 2 ngân hàng này.

Tại ĐHCĐ của MSB diễn ra sáng nay, ông Nguyễn Hoàng Linh, tổng giám đốc MSB thừa nhận vấn đề trên, nhưng ông cho biết các nhân sự này khi chuyển sang PGBank thi đã chấm dứt hợp đồng lao động với MSB và không còn liên quan đến ngân hàng này.

Tổng giám đốc MSB cũng phủ nhận tin đồn sáp nhập với PGBank trước những câu hỏi của các cổ đông tham dự đại hội.

Ông Linh cũng đề cập đến kế hoạch thoái vốn tại Công ty Tài chính TNHH MTV Cộng Đồng (FCCOM), trong bối cảnh nền kinh tế nói chung chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 và mảng cho vay tiêu dùng nói riêng trong thời gian qua cũng gặp nhiều rủi ro.

FCCOM có tổng tài sản gần 622 tỷ đồng, dư nợ tín dụng 322 tỷ đồng. Doanh thu và lãi trước thuế của FCCOM trong năm 2020 lần lượt đạt 149 tỷ đồng và 2,3 tỷ đồng.

Theo tiết lộ của ban lãnh đạo MSB thì kế hoạch thoái vốn này dự kiến sẽ được hoàn tất trong năm nay, ngân hàng này cũng đã làm việc với một số đối tác nước ngoài về việc bán vốn FCCOM.

FCCOM tiền thân là Công ty Tài chính cổ phần Dệt May Việt Nam thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vintex). Năm 2015, FCCOM được MSB mua lại và chuyển đổi tên thành Công ty TNHH Một thành viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam, đến năm 2017 thì chính thức đổi sang tên Công ty Tài chính TNHH MTV Cộng Đồng.

Như vậy, FCCOM trong thời gian tới sẽ đổi chủ 1 lần nữa sau khoảng 6 năm về tay MSB.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2020, HĐQT MSB đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại MSB AMC để thoái vốn và tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Được biết, MSB đã hoàn tất ký hợp đồng bancassurance độc quyền với Prudential trong vòng 15 năm và sẽ triển khai từ ngày 1/4 tới đây. Lãnh đạo MSB cho biết thương vụ này có thể giúp MSB có được một khoản trả trước khá lớn để thực hiện xử lý một số khoản nợ xấu còn tồn đọng ở giai đoạn trước, đồng thời giúp ngân hàng này thực hiện các kế hoạch trong thời gian tới.

Chia sẻ tại đại hội, ban lãnh đạo MSB cho biết tổng doanh thu quý I ước tăng trưởng ở mức 65% so với cùng kỳ năm 2020. Thu nhập lãi thuần tăng 38%, lợi nhuận trước thuế ước thu về 1.200 tỷ đồng trong quý I, cao gấp 4 lần mức thực hiện ở quý I/2020.

Tiền gửi khách hàng và dư nợ tín dụng tăng lần lượt 11% và trên 9% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) đạt 9,9% (mức tối thiểu theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước là 8%). Tỷ lệ nợ xấu duy trí dưới 2%.

Phía MSB cho biết, nếu tính theo dự thảo Thông tư 01 điều chỉnh thì khoản thoái lãi trong năm 2021 của ngân hàng này là 42 tỷ đồng.

Ngoài ra, ĐHCĐ của MSB cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận trước thuế mục tiêu là 3.280 tỷ đồng và thông qua phương án tăng vốn điều lệ 15.275 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Từ khoá: MSB, ĐHCĐ MSB, PGBank, FCCOM,
Tin mới lên