Lễ 'trưởng thành kép' của tôi tại VietnamFinance
(VNF) - Tôi đến với Tạp chí Đầu tư Tài chính bằng một cơ duyên và gắn bó bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Với tôi, hành trình tại VietnamFinance là một cuộc “trưởng thành kép”; lớn lên trong công việc và lớn lên trong chính bản thân mình.
- Từ phóng viên y tế đến nhà báo kinh tế 05/08/2025 10:00
Ngày đầu tiên khi đến làm việc tại Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance (VNF), tôi là một cô sinh viên mới ra trường, bỡ ngỡ đặt chân vào môi trường báo chí chuyên sâu vốn là lĩnh vực không hề liên quan đến ngành học và cũng không ấp ủ từ niềm đam mê.
Với tôi khi đó, VietnamFinance như là một bước đệm giúp tôi làm quen với thị trường lao động rộng lớn ngoài kia…
Những va vấp đầu tiên
Tôi bắt đầu ở vị trí Thư ký Ban biên tập – một công việc hành chính tưởng đơn giản nhưng hóa ra lại là thử thách lớn với một người chưa từng làm việc trong môi trường báo chí tài chính.
Là nhân sự thuộc nhóm trẻ nhất cơ quan, tôi dè dặt trong từng lời nói, hành động. Nhưng ngay những ngày đầu tiên, khi chưa kịp làm quen với văn hóa cơ quan, tôi đã phải “xắn tay áo” thực hiện hàng loạt chuỗi hội thảo, tọa đàm dày đặc. Mỗi sự kiện đều như một bài kiểm tra thực chiến về khả năng tổ chức, phản ứng và chịu áp lực.
Ban đầu, tôi thấy mình như rơi vào một vòng xoáy mơ hồ: chưa biết làm gì, chưa hiểu phải bắt đầu từ đâu, trong khi mọi việc lại cần phải chỉn chu, chính xác. Có những đêm trước sự kiện, tôi gần như không ngủ vì lo lắng, vì bận kiểm tra lại một lượt xem còn thiếu sót gì, còn phải bổ sung gì không.
Cũng có những lúc, tôi cảm thấy bản thân được giao cho những công việc quá sức, không phải vì khó, mà là vì gánh nặng khi phải chịu trách nhiệm chính cho cả một sự kiện của một cơ quan. Với tôi, lỗi sai của bản thân không đáng sợ, nhưng vì thiếu sót của mình mà làm ảnh hưởng đến cả một tập thể, là thứ tôi lo lắng nhất.
Tôi vẫn nhớ như in sự kiện đầu tiên tại VietnamFinance: Tọa đàm ra mắt cuốn Đặc san Đầu tư trực tiếp của Việt Nam ra nước ngoài và tại Myanmar, do VietnamFinance phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế (ISC) và Hội Hữu nghị Việt Nam – Myanmar tổ chức.
Lần đầu tiên được giao vai trò đầu mối tổ chức, tôi gần như “ôm trọn” mọi công việc: từ hậu cần, lễ tân, tiệc trà, tài liệu, quà tặng cho đến sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời trong phòng hội thảo.
Ngay từ buổi họp đầu tiên, tôi đã rơi vào trạng thái bối rối, không biết phải bắt đầu từ đâu, càng không hình dung được thứ tự ưu tiên công việc. Những đầu việc tưởng như đơn giản như kiểm tra danh sách khách mời, chuẩn bị kịch bản MC, bố trí chỗ ngồi… lại trở nên rối rắm, chồng chéo khi đưa vào thực tế.
Đến ngày diễn ra sự kiện, tôi vẫn chưa hết lúng túng. Hễ chạm vào việc gì là cũng thấy thiếu sót: quên mang theo tài liệu, phải vội vàng gọi về cơ quan nhờ gửi bổ sung; chuẩn bị không đủ quà tặng, khiến một vài vị khách ra về với vẻ mặt chưa thật sự hài lòng… Sau sự kiện, tôi không giấu được cảm giác áy náy, không phải vì sai sót cá nhân, mà bởi cảm thấy những thiếu hụt đó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của cả đơn vị.

Trưởng thành nhờ sự tin tưởng và trách nhiệm
Theo thời gian, những trải nghiệm ngày một dày lên trong hành trình làm việc tại VNF, tôi bắt đầu được giao đảm nhận những vai trò lớn hơn: từ hỗ trợ sự kiện, chuyển sang chủ trì điều phối; từ chuẩn bị hậu cần đến trực tiếp xây dựng nội dung; từ theo sát lịch trình của Ban biên tập đến chủ động sắp xếp nhân sự các phòng ban hộ trợ sự kiện… Tôi không còn là cô bé chỉ đứng phía sau quan sát, mà đã thực sự trở thành một mắt xích trong bộ máy hoạt động của một cơ quan báo chí chuyên nghiệp.
Thế nhưng, dù đã gắn bó với VNF ba năm, tôi vẫn nhiều lần cảm thấy rằng bao nhiêu trải nghiệm cũng là chưa đủ. VNF cho tôi hiểu được rằng trong bất kỳ công việc nào - nhất là khi tổ chức các tọa đàm, hội thảo - dù có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, vẫn luôn tồn tại những biến số không thể lường trước. Và điều quan trọng nhất không phải là cố gắng loại trừ hết mọi rủi ro, mà là bình tĩnh ứng phó, cùng nhau xử lý linh hoạt từng tình huống cụ thể.
Gần đây nhất là “Tọa đàm Kinh tế tư nhân: Động lực vươn mình từ Nghị quyết 68” vừa diễn ra vào giữa tháng 5/2025. Tưởng như là một sự kiện được chuẩn bị đầy công phu, kỹ lưỡng, nhưng trên thực tế, tính từ lúc Ban biên tập đưa ra ý tưởng cho đến ngày Tọa đàm diễn ra, chúng tôi chỉ có chưa đầy một tuần.
Tất cả nhân sự của Tạp chí được huy động để hỗ trợ cho Tọa đàm, bao gồm cả các phóng viên, biên tập viên. Không một lời kêu khó, chúng tôi “cắm mặt” vào công việc, mỗi người một chân một tay, mọi công tác đều được thực hiện song song: từ gửi thư mời, liên hệ diễn giả, chuẩn bị nội dung, thiết kế backdrop đến sắp xếp phòng sự kiện.
Những tưởng việc tổ chức sự kiện trong thời gian gấp rút sẽ khiến lượng khách mời bị hạn chế vì không sắp xếp kịp thời gian đến dự, nhưng điều ngược lại đã xảy ra. Ngày hôm đó, chúng tôi thậm chí phải nhắn tin từ chối hơn 20 đơn vị vì số lượng đăng ký vượt xa dự kiến, trong khi ban tổ chức không thể xoay xở để bổ sung thêm chỗ ngồi.
Mỗi một sự kiện trôi qua, tôi như được “lớn lên” một chút. Cô thư ký non nớt của ba năm trước nay đã được tin tưởng giao trọng trách Chánh văn phòng – vị trí đòi hỏi sự bao quát, tính hệ thống, cũng như khả năng điều phối linh hoạt giữa các đơn vị. Tôi ý thức rõ đây là một bước chuyển quan trọng, không chỉ về chức danh mà còn về vai trò, trách nhiệm và tư duy làm việc.
Với cương vị hiện tại, tôi không còn chỉ nghĩ đến công việc của riêng mình, mà phải nghĩ cho sự vận hành chung của toàn cơ quan. Từ việc xây dựng lịch làm việc, theo sát tiến độ nội dung, tổ chức sự kiện, xử lý công văn – mỗi đầu việc đều là một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh toàn thể.
Áp lực tuy lớn hơn, nhưng tôi biết mình luôn có một “gia đình hậu thuẫn phía sau”, đó là những đồng nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ công việc, hỗ trợ lẫn nhau. Sự đồng hành ấy không ồn ào, nhưng bền bỉ và chắc chắn, giúp tập thể luôn tiến về phía trước một cách vững vàng.
Một trong những điều khiến tôi biết ơn nhất khi làm việc tại đây, đó là được trưởng thành trong một môi trường mà sự tử tế không bao giờ thiếu. Mỗi lần nhìn lại các sự kiện lớn nhỏ, các chiến dịch nội dung xuyên suốt nhiều tháng trời, tôi thầm cảm ơn Tạp chí và các anh chị đã tin tưởng cho tôi cơ hội thử sức và lớn lên theo đúng nhịp riêng – không ép buộc, không định khuôn, mà luôn mở ra những khoảng không để vươn mình.
Năm nay, Tạp chí Điện tử VietnamFinance chính thức bước sang tuổi thứ 10. Còn với tôi, đây cũng là cột mốc đánh dấu ba năm đồng hành cùng Tạp chí. Ba năm không phải là quãng thời gian dài cho một đời người, nhưng đó là giai đoạn tôi học hỏi được nhiều hơn bao giờ hết.
Tôi may mắn được chứng kiến sự lớn lên và phát triển không ngừng của một “người bạn thân”, cũng không khỏi tự hào khi nhận ra rằng mình đã có những đóng góp nhất định trong một phần “thanh xuân của bạn” - người đã dạy tôi nhiều điều và trao cho tôi một hành trình trưởng thành mà tôi luôn trân quý.
Tôi tin rằng, hành trình trưởng thành của tôi ở Tạp chí vẫn còn tiếp tục, với nhiều thử thách hơn, với nhiều bài học hơn. Nhưng trên hết, trên chặng đường ấy, tôi biết chắc mình sẽ không đơn độc.
Nỗ lực tiếp thị địa phương, VNF cùng Nam Trung Bộ phát triển
- Một thanh xuân mang tên VietnamFinance 05/08/2025 09:00
- Đưa đầu tư tài chính xuất hiện trong mọi mặt đời sống 04/08/2025 04:00
- Những mái nhà mới mang tên VietnamFinance Foundation 05/08/2025 07:00
Du lịch cộng đồng: Sản phẩm đặc thù thành công cụ giảm nghèo hiệu quả
(VNF) - Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại nhiều vùng nông thôn, miền núi không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà đang dần khẳng định vai trò như một công cụ giảm nghèo hiệu quả. Khi người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ việc khai thác giá trị bản địa, du lịch cộng đồng đã tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giữ gìn văn hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Khởi công dự án gần 5.000 tỷ xây công viên hai bên sông Tô Lịch
(VNF) - Dự án cải tạo, chỉnh trang công viên hai bên sông Tô Lịch có tổng mức đầu tư khoảng 4.665 tỷ đồng, do Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư.
Thông tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh 23.000 tỷ đồng
(VNF) - Ngày 19/12, dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng đã chính thức được thông tuyến.
Bắc Ninh khởi công loạt dự án KCN và nhà ở xã hội
(VNF) - Bắc Ninh đồng loạt khởi công 4 dự án trọng điểm gồm khu công nghiệp và nhà ở xã hội với tổng quy mô hàng trăm héc-ta, tạo động lực mới cho phát triển công nghiệp, đô thị.
Hải Phòng: Khởi công, khánh thành loạt dự án tổng vốn gần 26.000 tỷ
(VNF) - Sáng 19/12, Hải Phòng đã khởi công, khánh thành 13 công trình dự án trên địa bàn thành phố với tổng mức đầu tư gần 26.000 tỷ đồng.
Truy tố Chủ tịch Z Holding sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng
(VNF) - Chủ tịch Z Holding Hoàng Quang Thịnh cùng đồng phạm bị cáo buộc sản xuất, buôn bán sữa giả trị hơn 2.400 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 150 tỷ đồng.
Trước ngày xử phúc thẩm, Chủ tịch Tập đoàn Thuận An nộp thêm 47 tỷ khắc phục hậu quả
(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng ra hầu tòa phúc thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt và cho biết gia đình vừa nộp thêm hơn 47 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.
Bộ đội Biên phòng: Điểm tựa thoát nghèo cho đồng bào vùng biên giới
(VNF) - Bộ đội Biên phòng không chỉ bảo vệ chủ quyền quốc gia mà còn là "điểm tựa" thoát nghèo cho đồng bào biên giới như ở Pa Tần (Lai Châu) qua các hoạt động hỗ trợ kinh tế…
Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
(VNF) - Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô.
Hai cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm bị truy tố khung hình phạt đến chung thân
(VNF) - Ông Nguyễn Thanh Phong và bà Trần Việt Nga, 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, bị cáo buộc nhận hối lộ và hưởng lợi cá nhân tổng cộng 52 tỷ đồng.
Phá đường dây lừa đảo 7.500 tỷ đồng, gần 3.000 người Việt ‘sập bẫy’
(VNF) - Công an Lạng Sơn đã vào cuộc điều tra và xác định các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 3.000 người dân Việt Nam với số tiền giao dịch lên tới khoảng 7.500 tỷ đồng
Loạt tỷ phú Việt hợp lực làm đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ
(VNF) - Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long, THACO của tỷ phú Trần Bá Dương và T&T Group của 'bầu Hiển' là những cái tên mới xuất hiện trong liên danh nhà đầu tư dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Hà Nội chọn Sun Group làm dự án tái thiết công viên ven sông Tô Lịch
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) sẽ là nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết hệ thống công viên dọc hai bên sông Tô Lịch theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).
Điểm danh 10 dự án 'khủng' nhất khởi công, khánh thành vào ngày 19/12
(VNF) - Khu đô thị thể thao Olympic, trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh... là những dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất sẽ được khởi công vào ngày 19/12.
Tăng trưởng 2 con số: 'Đủ vốn để vận hành theo mô hình mới là yếu tố quyết định'
(VNF) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng, việc huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn vốn thực hiện, thúc đẩy kinh tế vận hành theo mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ quan trọng và có tính quyết định mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam.
Bộ Công an đề xuất phát triển ví điện tử quốc gia gắn với VNeID
(VNF) - Bộ Công an đề xuất xây dựng một ví điện tử quốc gia thống nhất, do Nhà nước dẫn dắt và tích hợp với VNeID, nhằm chi trả an sinh xã hội và thanh toán các dịch vụ công.
Hai cựu Cục phó Cục An toàn thực phẩm ‘chia chác’ hàng chục tỷ tiền hối lộ
(VNF) - Hai cựu Cục phó Cục An toàn thực phẩm, ông Nguyễn Hùng Long và ông Đỗ Hữu Tuấn, bị cáo buộc cầm đầu nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng từ doanh nghiệp.
Cựu Cục trưởng Trần Việt Nga ‘ngâm hồ sơ’, buộc doanh nghiệp chi hơn 8 tỷ đồng
(VNF) - Theo kết luận điều tra, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế Trần Việt Nga bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng trong quá trình duyệt, “ngâm hồ sơ” cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Hộ kinh doanh phải thông báo tất cả số tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế
(VNF) - Bộ Tài chính đã đưa ra Dự thảo lần 2 Nghị định quy định về nghĩa vụ thuế, hoá đơn điện tử của cá nhân, hộ kinh doanh.
'Muốn tăng trưởng hai con số, cơ cấu kinh tế phải chuyển dịch về chất'
(VNF) - TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương nhận định để đạt được con số tăng trưởng hai con số này, cơ cấu nền kinh tế buộc phải có sự chuyển dịch mạnh mẽ về chất. Khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo cần phải đạt mức tăng trưởng gần 13% mỗi năm, trong khi khu vực dịch vụ cũng phải duy trì tốc độ tăng trưởng 12,5%.
Thủ tướng: 'Mục tiêu tăng trưởng 2 con số có nền tảng, có dư địa và khả thi'
(VNF) - Thủ tướng khẳng định mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam là có nền tảng, có dư địa và khả thi. Trên cơ sở đó, Chính phủ quyết tâm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, tăng tốc phục hồi và hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao gắn với phát triển bền vững trong giai đoạn tới.
Vụ 39-39B Bến Vân Đồn: Hối lộ hàng chục tỷ đồng, tiền mặt giấu trong thùng rượu và vali
(VNF) - Theo Bộ Công an, vụ thâu tóm khu đất "vàng" Bến Vân Đồn có việc giao tiền hối lộ bằng hai vali, vỏ thùng rượu, quà tặng xa xỉ và lời hứa cho penthouse.
Triệt phá đường dây lừa đảo đa cấp tiền ảo chiếm đoạt 2.000 tỷ đồng
(VNF) - Công an TP. Đà Nẵng vừa triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng hoạt động phạm tội sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất phức tạp, quy mô toàn quốc, số tiền chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng.
Phó Thủ tướng: 'Tăng lương khu vực công từ 2026'
(VNF) - Sáng 16/12, tiếp xúc cử tri phường Võ Cường (Bắc Ninh) sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cho biết Nhà nước sẽ điều chỉnh tăng lương khu vực công từ năm 2026, trong khi chờ ban hành bảng lương mới theo chủ trương cải cách tiền lương.
Việt Nam cần 120 tỷ USD cho Quy hoạch điện VIII: Dòng tiền lấy ở đâu?
(VNF) - Trong bối cảnh an ninh năng lượng trở thành thách thức chiến lược, Việt Nam cần hơn 120 tỷ USD để triển khai Quy hoạch điện VIII trong 5 năm tới, song nguồn lực trong nước chỉ có thể đáp ứng khoảng một nửa. Theo ông Đặng Huy Đông, phần thiếu hụt 60 – 70 tỷ USD buộc Việt Nam phải trông cậy vào thị trường vốn và nhà đầu tư quốc tế, đặt ra bài toán lớn về cơ chế, thị trường điện và bảo đảm nguồn điện ổn định cho mục tiêu tăng trưởng cao trong những năm tới.
Du lịch cộng đồng: Sản phẩm đặc thù thành công cụ giảm nghèo hiệu quả
(VNF) - Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại nhiều vùng nông thôn, miền núi không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà đang dần khẳng định vai trò như một công cụ giảm nghèo hiệu quả. Khi người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ việc khai thác giá trị bản địa, du lịch cộng đồng đã tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giữ gìn văn hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.


































































