(VNF) - Không học báo chí, chưa từng nghĩ sẽ cầm bút làm nghề, nhưng cơ duyên đã đưa tôi đến với VietnamFinance – nơi tôi bắt đầu hành trình báo chí từ con số 0. Từ những ngày chập chững nhập bài lên CMS, cho đến lúc tự tay viết những bản tin đầu tiên, tôi đã trưởng thành giữa một tòa soạn nhỏ nhưng đầy tình thân, trách nhiệm và đam mê. 10 năm trôi qua, VietnamFinance không chỉ là nơi tôi làm việc, mà còn là thanh xuân - nơi tôi học làm báo và học làm người.
Tôi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh vào năm 2012 với tấm bằng cử nhân công nghệ thông tin. Khi ấy, tôi chưa từng nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ bước chân vào nghề báo, một thế giới tưởng như quá xa vời với những dòng code hay con chip máy tính.
Nhưng rồi, như một sự tình cờ có chủ ý, cuộc sống dẫn tôi rẽ vào một con đường hoàn toàn khác. Năm 2014, tôi khăn gói ra Hà Nội. Cơ duyên bắt đầu sau một trận bóng đá phong trào, khi tôi tình cờ quen anh Hoàng Anh Minh - khi đó là một trong những cây bút kinh tế sắc sảo đang công tác tại Thời báo Kinh tế Việt Nam – VnEconomy. Cuộc gặp gỡ ấy đã mở ra cho tôi cánh cửa đến với nghề báo, và anh Minh sau này không chỉ là người dẫn dắt mà còn là một người anh lớn, người thầy lớn trong cuộc đời tôi.
Biết tôi đang chưa có công việc ổn định, anh Minh rủ tôi về làm tại Công ty cổ phần truyền thông Hoàng Mai (Hoàng Mai Media). Thời gian đầu, công việc của tôi chỉ xoay quanh những việc hậu cần như cài đặt máy tính, sửa mạng, hay những việc lặt vặt không tên khác. Thực lòng, khi đó tôi không hề có ý định theo nghề báo. Nhưng rồi, chính cách anh Minh làm nghề - sự chỉn chu với từng con chữ, sự kiên định với nguyên tắc trung thực - đã khiến tôi dần thay đổi cách nhìn về báo chí. Từ chỗ đứng bên lề, tôi bắt đầu tò mò, rồi say mê lúc nào không hay.
Năm 2015, khi anh Minh chuyển về công tác tại Tạp chí Nhà Đầu tư và tập trung phát triển chuyên trang điện tử VietnamFinance, anh rủ tôi cùng đồng hành trong chặng đường mới. Dù lúc đó chưa từng nghĩ mình có thể cầm bút, tôi vẫn gật đầu. Không phải vì tôi tự tin vào bản thân, mà bởi tôi tin vào anh, một người làm nghề bằng cả tâm huyết, và tin vào hành trình xây dựng một tờ báo được khởi nguồn từ cái tâm trong sáng và tầm nhìn rõ ràng.
Và rồi tôi chính thức gia nhập VietnamFinance, với xuất phát điểm là một “tay ngang” chưa từng học qua báo chí. Công việc đầu tiên chỉ đơn giản là nhập bài lên hệ thống CMS. Nhưng chính từ đó, tôi bắt đầu học nghề, từng dòng tin, từng đoạn văn đòi hỏi sự cẩn trọng, chính xác và gọn gàng. Tôi làm quen với báo chí từ những thao tác tưởng chừng nhỏ bé ấy.
Tòa soạn khi ấy chỉ vỏn vẹn vài người, không có các phòng ban và bộ máy quản lý đầy đủ như bây giờ. Chúng tôi vừa làm, vừa học, vừa cùng nhau rà lỗi, chỉnh sửa, chọn ảnh, đặt tiêu đề…, từng bước mày mò để chạm tới chuẩn mực nghề báo.
Những ngày đầu, lượng truy cập của trang còn rất thấp. Có hôm, chỉ vỏn vẹn vài trăm lượt, rồi tụt xuống dưới 100. “Time on site” chỉ vài phút. Có những thời điểm cả tòa soạn ngồi im lặng, nhìn biểu đồ traffic nhích lên từng con số mà lòng đầy hồi hộp. Nhưng không ai nản, vì chúng tôi tin rằng nếu làm báo một cách trung thực và tử tế, sự tin tưởng của bạn đọc sẽ dần được xây dựng.
Chúng tôi không chạy theo những tiêu đề giật gân hay những cách câu view dễ dãi. Thay vào đó là sự chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ, từ con số đến từng bức ảnh trong bài và luôn định hướng trở thành một trong những tờ báo kinh tế - tài chính hàng đầu Việt Nam.
"Ánh sáng" đầu tiên
Tháng 5/2016, vụ rò rỉ Hồ sơ Panama gây chấn động toàn cầu khi tiết lộ danh sách các công ty vỏ bọc tại nước ngoài có liên hệ với nhiều tổ chức và cá nhân ở các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. VietnamFinance là một trong những chuyên trang đầu tiên tại Việt Nam cập nhật và đưa tin về sự kiện này.
Kết quả vượt cả kỳ vọng, bài viết đó đạt hơn 700.000 lượt đọc - một con số trong mơ với một chuyên trang mới thành lập. Không chỉ dừng ở lượng truy cập, đó còn là tín hiệu cho thấy VietnamFinance bắt đầu được bạn đọc biết đến và tin cậy.
Chỉ một tháng sau, bài viết có tiêu đề “Vụ Formosa: Công lý cho biển cả và sự thức tỉnh chưa muộn màng” do chính anh Hoàng Anh Minh thực hiện tiếp tục gây tiếng vang lớn, được nhiều độc giả đón nhận. Hai bài viết ấy như những cột mốc đầu tiên, mở ra chặng đường mới, nơi VietnamFinance bắt đầu được biết đến, được tin tưởng và dõi theo.
Với tôi, quãng thời gian ấy không chỉ là những ngày “học nghề”, mà còn là hành trình “học làm người”. Tôi học viết từ anh Minh, người luôn cẩn trọng đến từng chi tiết, kiên nhẫn chỉnh sửa từng dòng tin, thậm chí cả một dấu phẩy. Anh dạy tôi rằng làm báo không thể cẩu thả hay vội vàng bởi một bản tin sai không chỉ làm tổn hại đến uy tín của tòa soạn, mà quan trọng hơn, đó là vết rạn trong niềm tin của độc giả - điều quý giá nhất mà người làm báo cần gìn giữ.
Ký ức không thể quên
Năm 2017, tôi nhận nhiệm vụ đi chụp ảnh và ghi nhận thực tế dự án Ciputra Mall, khi đó là “đại dự án treo” trên đường Võ Chí Công. Và có thông tin tập đoàn Lotte đã mua lại và đang rục rịch triển khai, đổi tên thành Lotte Mall Tây Hồ.
Tôi mang theo chiếc iPhone 7 mới tậu và một cây gậy selfie đến công trường, hy vọng chụp được vài khung hình quý giá. Tôi lách qua các khe hở hàng rào tôn, cố gắng đưa máy vào sâu để ghi lại những hình ảnh thi công. Nhưng không may, tôi bị bảo vệ phát hiện. Trước khi bị dẫn vào bên trong, tôi kịp nhắn tin cho sếp: “Em bị giữ rồi!”
Khoảnh khắc bị tra hỏi, bị yêu cầu ký cam kết xoá ảnh, tôi thực sự hoang mang. Tôi đã ký vào biên bản cam kết phần vì lo sợ, phần vì tiếc điện thoại, phần vì chưa đủ bản lĩnh. Nhưng vài phút sau, sếp tôi có mặt, đi cùng hai đồng nghiệp báo khác. Anh lý luận sắc bén, trích dẫn đúng luật báo chí, và nhẹ nhàng đưa tôi rời khỏi hiện trường. Đó là lần đầu tiên tôi hiểu rằng làm báo không chỉ cần viết hay, mà còn cần bản lĩnh và sự đồng hành giữa những người trong nghề.
Tính đến nay, tôi đã có tròn 10 năm gắn bó với nghề báo, với VietnamFinance. Từ một người tay ngang, tôi trở thành phóng viên. Từ những bản tin đầu tiên run tay viết, hiện tôi đã có rất nhiều bài viết được độc giả đón nhận, chia sẻ, phản hồi.
VietnamFinance với tôi không chỉ là nơi làm việc mà đó là một ngôi nhà. Một nơi dạy tôi trưởng thành, dạy tôi sống tử tế và viết tử tế. Một nơi tôi tìm thấy niềm vui khi tin bài mình được đón nhận và cả sự thất vọng khi thấy mình còn thiếu sót.
Có thể một ngày nào đó, tôi sẽ đi trên một hành trình khác. Nhưng mỗi khi nhìn lại, tôi sẽ luôn nhớ về những ngày đầu làm báo, nhớ cảm giác lần đầu nộp bài, nhớ căn phòng toà soạn nơi chúng tôi cùng nhau thắp lên giấc mơ báo chí - còn non nớt nhưng đầy lửa.
Bởi vì ở nơi đó, tôi đã có một thanh xuân thật đáng nhớ.
(VNF) - Ngày 29/11, Chương trình VietnamFinance Foundation thuộc Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, phối hợp UBND xã Thọ Ngọc, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho ông Lê Văn Nghe.
(VNF) - Ngày 5/11, Quỹ VietnamFinance Foundation thuộc Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã tổ chức lễ khởi công xây dựng căn nhà tình thương cho gia đình bà Dương Thị Bộ tại thôn Đồng Áng, xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
(VNF) - Ngày 05/11, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance và Quỹ VietnamFinance Foundation đã chính thức khởi công xây dựng căn nhà tình thương cho gia đình ông La Văn Tuyên và bà Ma Thị Nhung tại xã Yên Trạch, tỉnh Thái Nguyên.
(VNF) - Bão lũ quét qua tỉnh Thái Nguyên làm rất nhiều nhà cửa đổ sập hoàn toàn, người dân mất trắng tài sản, mạng người bước qua lằn ranh sinh tử trong tích tắc. Nay, trước những thiệt hại nặng nề, rất cần những tấm lòng hảo tâm giúp người dân ổn định cuộc sống, sớm có mái nhà đón Tết.
(VNF) - Không chỉ là một cơ quan báo chí chuyên sâu về kinh tế - tài chính, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance thời gian qua còn kiên trì thực hiện nhiều hoạt động xã hội giàu ý nghĩa nhân văn. Trong đó, tủ sách VietnamFinance Books được xem là một điểm sáng, thể hiện trách nhiệm của người làm báo đối với cộng đồng và sứ mệnh lan tỏa tri thức bền vững.
(VNF) - Ngày 12/10, Tạp chí Đầu tư tài chính – VietnamFinance đã khởi công xây dựng nhà tình thương cho ông Lê Văn Nghe tại thôn 9, xã Thọ Ngọc, tỉnh Thanh Hoá.
(VNF) - Ngày 12/10, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Phúc tại Hà Tĩnh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình vận động xã hội – thiện nguyện mang tên VietnamFinance Foundation do Tạp chí Đầu tư Tài chính khởi xướng và triển khai.
(VNF) - VietnamFinance chính thức công bố báo cáo Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và ra mắt chuyên trang Kinh tế tư nhân trên Tạp chí điện tử VietnamFinance nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Báo cáo đề cập đến lịch sử phát triển của kinh tế tư nhân Việt Nam, các điểm nhấn pháp lý và bước tiến quan trọng trong thực tiễn.
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance và Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt đã tổ chức Chương trình thiện nguyện "Trung thu yêu thương" cho các em học sinh tại Trường Mầm non Hùng Lợi.
(VNF) - Cầu dân sinh tại Km5+800, thuộc vị trí khe Ná Ông Lốc trên tuyến đường Châu Thôn – Mường Lống là một công trình có ý nghĩa quan trọng, phục vụ nhu cầu đi lại an toàn cho hàng trăm hộ dân người Mông trong khu vực.
(VNF) - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, chương trình thiện nguyện VietnamFinance Foundation thuộc Tạp chí Đầu tư Tài chính tiếp tục triển khai hoạt động xây dựng nhà tình thương cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn.
(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng trao tặng Bằng khen cho VietnamFinance vì đã có thành tích trong hoạt động thông tin - tuyên truyền về Tài chính - Ngân sách nhà nước, đóng góp cho sự phát triển của Bộ Tài chính.
(VNF) - Kỷ niệm 10 năm thành lập, VietnamFinance vinh dự đón nhận nhiều bằng khen của các cơ quan quản lý nhà nước về những đóng góp tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền trong thời gian qua.
(VNF) - VietnamFinance không chỉ là một nơi làm việc, mà là một dấu mốc mới, mở ra một chương mới đầy cảm xúc trong cuốn sách cuộc đời tôi. Một cơ quan báo chí tử tế đã giúp tôi tìm thấy lại đam mê với nghề báo.
(VNF) - Người ta vẫn thường nói tuổi trẻ là hành trình đi tìm chính mình. Nhưng tôi lại tin rằng ta chẳng cần cố gắng tìm kiếm điều gì cả, bởi có những điều đến thật tình cờ nhưng lại trở thành con đường mà ta gắn bó và trưởng thành.
(VNF) - Mười năm chưa phải một hành trình dài nhưng đủ để Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance định hình một thương hiệu báo chí mang trong mình tinh thần trách nhiệm, nhân văn và cần mẫn những mầm hy vọng. Tại miền Trung, VietnamFinance không chỉ là một cơ quan báo chí chuyên sâu về tài chính - đầu tư, mà còn ghi dấu ấn với những hành động thiết thực: xây nhà cho người nghèo, tặng sách cho trại giam, trao gạo Tết lên vùng cao… và đặc biệt là xây dựng Đền thờ Anh hùng liệt sĩ tại lòng hồ Kẻ
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance tròn 10 năm thành lập và tôi mới bước vào năm thứ ba dưới mái nhà chung này. 10 năm không chỉ là số tuổi mà còn là khoảng thời gian đủ để chứng kiến nhiều đổi thay trong cách làm báo, trong hơi thở thị trường và cả trong chính những người làm nghề như tôi. Ba năm ấy, dù là một phần nhỏ trong hành trình mười năm, cũng đủ để lại trong tôi rất nhiều trải nghiệm, cảm xúc, và cả sự trưởng thành trong nghề và cuộc sống.
(VNF) - Trong hành trình 10 năm qua, tài sản lớn nhất mà VietnamFinance có được là sự tin yêu của cộng đồng. Đó không chỉ là những bạn đọc, là đối tác, khách hàng mà hơn hết đó là những người đồng hành và động lực để VietnamFinance tiếp tục vững tin trên con đường đã chọn. Kỷ niệm 10 năm của VietnamFinance thêm ý nghĩa khi có những lời sẻ chia của những bạn đồng hành.
(VNF) - Mười năm trước, khi được cấp phép hoạt động, ít người tin rằng VietnamFinance rồi sẽ trở thành một kênh thông tin kinh tế tài chính được đông đảo bạn đọc yêu mến như bây giờ. Nhìn lại 10 năm xây dựng VietnamFinance, chúng tôi cảm thấy tự hào và cũng tự tin hơn về hành trình phía trước với niềm tin bên mình luôn có sự ủng hộ hết mình của cộng đồng.
(VNF) - Trong hành trình hai năm gắn bó với VietnamFinance, tôi không chỉ được rèn luyện nghề báo bằng trải nghiệm thực tế, mà còn được học hỏi không ngừng, từ những đồng nghiệp tâm huyết, những người sếp tận tình, đến cả những nhân vật phỏng vấn. Chính những điều đó đã giúp tôi nuôi dưỡng và giữ vững kim chỉ nam làm nghề: làm báo bằng sự chính trực, trí tuệ, chuyên nghiệp và tận tâm.
(VNF) - Tình yêu với báo chí đến với tôi từ rất sớm, ngay trong mái nhà nơi bố tôi miệt mài sửa từng bài viết cho các “phóng viên nhỏ”, còn tôi lặng lẽ nuôi dưỡng ước mơ cầm bút. Và VietnamFinance chính là nơi tôi được sống với đam mê báo chí, được thỏa sức viết, được cống hiến và trưởng thành.
(VNF) - “Alo, anh họp xong chưa? Em đang ngồi trước phòng làm việc của anh, xin phép gặp anh một chút để trao đổi nhanh thôi!” - đó là lời nhắn quen thuộc mà chúng tôi vẫn thường gửi đi trong quá trình tác nghiệp báo chí. Trong bối cảnh báo chí đang đối mặt với nhiều rào cản, việc tiếp cận và làm việc với lãnh đạo không thể trông chờ vào may mắn. Chỉ có sự chủ động, kiên trì và tinh thần không ngại khó mới giúp mở ra cánh cửa thông tin quý giá.
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance ngày hôm nay (6/8) chính thức công bố kết quả cuộc thi viết và ảnh với chủ đề Đánh thức những miền đất, một hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tạp chí điện tử VietnamFinance (6/8/2015 – 6/8/2025) và hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
(VNF) - Cuối tháng 7/2025, Tạp chí Đầu tư Tài chính và Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã có cuộc làm việc để chốt lại toàn bộ công việc liên quan đến dự án xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ ở lòng hồ Kẻ Gỗ. Sau gần 5 năm khởi xướng và triển khai, dự án đã thành công tốt đẹp với việc chính thức khánh thành vào dịp 30/4 vừa qua. Tuy nhiên, với chúng tôi, vẫn còn rất nhiều công việc phía trước cần được tiếp tục để hành trình đáp nghĩa ngày càng trọn vẹn hơn…
(VNF) - Ngày 29/11, Chương trình VietnamFinance Foundation thuộc Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, phối hợp UBND xã Thọ Ngọc, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho ông Lê Văn Nghe.
Cụm chung cư Ngô Gia Tự (phường Vườn Lài, TP. HCM) được xây từ năm 1968 và hiện xếp loại D. Đến nay, việc tháo dỡ để xây mới vẫn dang dở, dự án cũng chưa có nhà đầu tư.