LGFV: 'Ắc quy' kinh tế Trung Quốc đang 'cạn điện'?

Quỳnh Anh - 28/08/2023 22:39 (GMT+7)

(VNF) - Từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, nền kinh tế Trung Quốc đã được vận hành “trơn tru” nhờ những bình ắc quy mang tên trái phiếu chính quyền địa phương (LGFV). Nhưng những “bình ắc quy” của Trung Quốc dường như bắt đầu “cạn điện”...

VNF
Khoảng 3.000 tỷ NDT (414 tỷ USD) trái phiếu được rao bán bởi LGFV sẽ đáo hạn hàng năm cho đến năm 2025 và áp lực trả nợ đang gia tăng đối với chính quyền khu vực khi các nguồn doanh thu khác không thể lấp đầy kho bạc.

“Ắc quy” của nền kinh tế

Local Government Financing Vehicles (hay LGFV) là một cơ chế tài trợ của chính quyền địa phương ở Trung Quốc. Nó thường tồn tại dưới hình thức một công ty đầu tư phát hành trái phiếu để tài trợ cho việc phát triển bất động sản và các dự án cơ sở hạ tầng khác của địa phương.

Ban đầu, LGFV được thành lập để tránh việc chính quyền thành phố vay ngân hàng hoặc bán trái phiếu trực tiếp trên thị trường. Số tiền huy động được dưới hình thức này được chi trực tiếp cho những thứ như cơ sở hạ tầng và các dự án phúc lợi nhà nước có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành và thường tạo ra lợi nhuận thấp.

LGFV là trọng tâm trong các nỗ lực của chính phủ nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng và dịch vụ công cộng của Trung Quốc mở rộng đủ nhanh để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Hình thức cấp vốn này “cất cánh” sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi chính phủ thực hiện kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 4.000 tỷ NDT (562 tỷ USD) và đã phát triển nhanh chóng kể từ đó. Giờ đây, các LGFV được coi là “bình ắc quy” ngầm cung cấp năng lượng cho toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng các khoản nợ LGFV đã tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm qua lên khoảng 66.000 tỷ NDT (9.000 tỷ USD), tương đương với hơn một nửa sản lượng kinh tế hàng năm của Trung Quốc. LGFV có khoảng 13.500 tỷ NDT (1.866 tỷ USD) trái phiếu trong nước đang lưu hành vào cuối năm 2022, theo dữ liệu từ S&P Global Ratings, chiếm khoảng 40% thị trường trái phiếu doanh nghiệp phi tài chính của Trung Quốc.

Gần như tất cả các loại tổ chức tài chính đều tiếp xúc với LGFV, từ ngân hàng thương mại thông qua đơn vị quản lý tài sản, công ty bảo hiểm, quỹ tương hỗ, công ty chứng khoán cho tới quỹ phòng hộ, với phần lớn nhà đầu tư là người địa phương, vì người nước ngoài coi LGFV là một hình thức huy động vốn không rõ ràng và khó phân tích.

Báo động đỏ

Với tổng số nợ lên tới 9.000 tỷ USD, bất kỳ rủi ro nào xảy ra với các LGFV cũng có thể khiến nền kinh tế Trung Quốc “phát ốm”. Đặc biệt là gần đây, LGFV đã trở thành tâm điểm trên thị trường vì những thách thức về thanh khoản ngày càng tăng.

Theo đó, sự sụt giảm bất động sản của Trung Quốc đã giáng một đòn mạnh vào các chính quyền địa phương vì làm cạn kiệt nguồn thu nhập từ việc bán đất. Điều này, kết hợp với việc tăng chi tiêu công để đối phó với đại dịch, khiến phần lớn các chính quyền địa phương phải đối mặt với tình trạng siết chặt tài chính nghiêm trọng.

Rhodium Group cho biết một nửa số thành phố gặp khó khăn trong việc quản lý các khoản thanh toán lãi nợ vào năm 2022. Trong khi đó, theo một báo cáo từ China International Capital Corp, các LGFV được chính phủ trợ cấp trung bình 392 triệu NDT (54 triệu USD) vào năm 2022, nhiều nhất trong 9 năm qua.

Hồi đầu năm nay, một cuộc khảo sát từ Fitch Ratings cho thấy các phương tiện hỗ trợ tài chính của chính quyền địa phương ở gần 1/3 số tỉnh của Trung Quốc dễ bị áp lực tái cấp vốn hơn do điều kiện tài chính suy yếu và chi phí đi vay cao hơn. Từ Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất của Trung Quốc ở phía nam đất nước, đến Hắc Long Giang, tỉnh cực đông bắc giáp với Nga, chính quyền địa phương ở 10 khu vực có thể gặp khó khăn hơn trong việc hỗ trợ các LGFV do tình hình tài chính căng thẳng, theo Fitch.

Cuối tháng 5/2023, một LGFV ở thành phố Côn Minh, phía tây nam Trung Quốc, đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ bằng cách kéo dài thời gian thanh toán trái phiếu cho đến phút chót, làm dấy lên đồn đoán rằng họ đang gặp khó khăn trong việc huy động tiền mặt để trang trải những khoản nợ.

Các quan chức ở Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất và mắc nợ nhiều nhất của Trung Quốc, cũng đã tăng cường kêu gọi viện trợ vào tháng 4. Trước đó, hồi tháng 1, một LGFV từ tỉnh này đã yêu cầu các ngân hàng mở rộng nghĩa vụ cho vay trong 2 thập kỷ để tránh vỡ nợ.

Theo một báo cáo của Huaan Securities, các khoản thanh toán bị bỏ lỡ của các chính quyền địa phương lên tới 1,86 tỷ NDT (259 triệu USD), tăng mạnh so với con số 780 triệu NDT (107 triệu USD) ghi nhận vào tháng 6. Các vụ việc nhấn mạnh tình trạng tài chính ngày càng căng thẳng của chính quyền địa phương sau 3 năm Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ đại dịch. Một số thành phố thậm chí đã sử dụng các biện pháp bất thường để huy động tiền mặt: ví dụ như Vũ Hán, ở miền trung Trung Quốc, đã công khai nêu tên (và làm xấu hổ) hàng trăm con nợ trong một bài báo địa phương, yêu cầu họ thanh toán nợ.

Tháng 3 năm nay, Thủ tướng Trung Quốc khi đó là ông Lý Khắc Cường đã cảnh báo rằng các khoản nợ của chính quyền địa phương là mối đe dọa chính đối với sự ổn định tài chính. Chính quyền đã cử các phái đoàn từ các khu vực giàu có hơn đến hợp tác với những người ở các thành phố nghèo hơn. Nhưng mối lo ngại lớn hơn là nhiều cơ quan quản lý tài chính địa phương đang đạt đến ngưỡng mà họ sẽ buộc phải kiềm chế việc vay mượn của mình, dẫn tới tình trạng thắt chặt dòng tiền mặt vốn là nguồn kích thích ổn định cho nền kinh tế Trung Quốc.

Bài toán khó cho Bắc Kinh

Trong một kịch bản xấu nhất, việc vỡ nợ trên diện rộng của các LGFV sẽ dẫn đến rủi ro bất ổn kinh tế, xã hội và uy tín cho Trung Quốc. Đặc biệt, quyền sở hữu nhà nước của LGFV và mối liên kết chặt chẽ của chúng với chính phủ cũng mang tới rủi ro uy tín và trách nhiệm pháp lý lớn hơn nếu tình trạng vỡ nợ lan rộng. Ngoài ra, việc LGFV vỡ nợ cũng sẽ có tác động lớn hơn đến sự ổn định kinh tế và xã hội vì chúng cung cấp các dịch vụ công thiết yếu không dễ thay thế. LGFV đại diện cho một phần quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước.

Tình trạng căng thẳng với LGFV đang đặt Bắc Kinh vào thế khó: hoặc là không giúp đỡ gì và chứng kiến mô hình kinh tế sụp đổ với những hậu quả nghiêm trọng đối với tăng trưởng và ổn định xã hội, hoặc can thiệp vào vấn đề và nâng cao rủi ro chi tiêu liều lĩnh.

Tuy nhiên, theo cơ quan xếp hạng Moody’s, những tín hiệu mới nhất cho thấy Bắc Kinh không thể ngồi yên nhìn mô hình kinh tế sụp đổ. Như Bloomberg đưa tin hồi tháng 7, các ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc đã bắt đầu cung cấp các gói cứu trợ cho LGFV.

Các ngân hàng bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đang cung cấp các khoản vay có kỳ hạn 25 năm, thay vì kỳ hạn 10 năm phổ biến đối với hầu hết các khoản vay doanh nghiệp, cho các LGFV đủ tiêu chuẩn có độ tin cậy tín dụng cao. Tuy nhiên, một gói cứu trợ cho lĩnh vực này dường như là điều khó xảy ra, do chính quyền trung ương đang cố gắng ngăn chặn hành vi liều lĩnh chấp nhận rủi ro của các chính quyền địa phương vì cho rằng nhà nước sẽ luôn đứng ra “giải cứu” khi mọi việc diễn ra không như ý muốn.

Giải pháp nào cho LGFV?

Theo các chuyên gia trong ngành, các chính quyền địa phương có khả năng sử dụng hạn ngạch phát hành trái phiếu còn lại từ năm ngoái để hoán đổi “nợ ẩn” bằng trái phiếu chính thức trên bảng cân đối kế toán, với số tiền lên tới 2.600 tỷ NDT (359 triệu USD) sẽ được phát hành. Việc này không phải là “bất khả thi”, vì từ năm 2015 đến 2018, chính quyền địa phương đã phát hành khoảng 12.000 tỷ NDT (1.659 tỷ USD) trái phiếu để đổi lấy các khoản nợ ngoại bảng. Nhà nước cũng có thể yêu cầu một số địa phương bán hoặc sử dụng tài sản đòn bẩy để gây quỹ.

Một phương thức khác là điều động vốn từ nhà nước. Chính quyền Trung Quốc đã phát hành 1.000 tỷ NDT (139 tỷ USD) trái phiếu đặc biệt vào năm 2020 để đối phó với đại dịch Covid-19, 1.550 tỷ NDT (214 tỷ USD) vào năm 2007 để tái cấp vốn cho quỹ đầu tư quốc gia và 270 tỷ NDT (37 tỷ USD) vào năm 1998 để tái cấp vốn cho “tứ đại gia” ngân hàng nhà nước. Do đó, một cố vấn chính sách nhà nước cho rằng chính quyền trung ương có thể phát hành trái phiếu chi phí thấp để thay thế nợ địa phương.

Trong một diễn biến mới, ngày 11/8, chính quyền Trung Quốc đã lựa chọn chuyển gánh nặng nợ từ LGFV cho chính quyền cấp tỉnh. Cụ thể, Bắc Kinh sẽ cho phép chính quyền cấp tỉnh huy động khoảng 1.000 tỷ NDT (139 tỷ USD) thông qua việc bán trái phiếu để trả nợ cho các phương tiện tài chính của chính quyền địa phương và các tổ chức phát hành ngoại bảng khác.

Bộ Tài chính đã thông báo cho các cơ quan hữu quan về chương trình “trái phiếu tái cấp vốn”, theo đó tất cả chính quyền cấp tỉnh từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông và Tây Tạng sẽ có thể sử dụng trái phiếu để thanh toán các khoản nợ ngoại bảng, được gọi là “nợ ẩn” ở Trung Quốc. Các nhà chức trách cũng xác định 12 tỉnh và thành phố là khu vực “có nguy cơ cao” sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, bao gồm các tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Cát Lâm và An Huy cũng như thành phố Thiên Tân.

Ông Duncan Wrigley, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Công ty TNHH kinh tế vĩ mô Pantheon, cho biết chương trình này đồng nghĩa với việc “Trung Quốc đang giảm gánh nặng nợ cho các nền tảng tài chính của chính quyền địa phương để nâng cao năng lực của họ nhằm phục vụ như một kênh kích thích trong tương lai”. Ông nói thêm rằng những người mua trái phiếu tái cấp vốn có thể là các ngân hàng trong nước và các nhà quản lý tài sản, chẳng hạn như quỹ quản lý tài sản, công ty bảo hiểm và quỹ hưu trí.

Số tiền được chi trả trong chương trình hoán đổi nợ là một sự sụt giảm đáng kể so với con số 9.000 tỷ USD mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính LGFV nắm giữ. Nó cũng có quy mô nhỏ hơn nhiều so với một sáng kiến tương tự do chính phủ đưa ra vào năm 2015. Tuy nhiên, đây được cho là giải pháp tình thế vẹn toàn nhất để giảm áp lực cho LGFV ở thời điểm hiện tại.

Về lâu dài, chuyển đổi trong mô hình kinh doanh LGFV là chìa khóa để giải quyết các vấn đề về nợ. Các biện pháp hiện tại để giải quyết vấn đề nợ LGFV đều tập trung vào ngắn hạn. Nếu giai đoạn căng thẳng về thanh khoản nghiêm trọng này qua đi, một số LGFV nhất định sẽ tiếp tục phải vật lộn với khoản nợ của họ do khả năng tạo doanh thu hạn chế, trừ khi họ có thể chuyển đổi sang mô hình kinh doanh bao gồm nhiều hoạt động tạo ra tiền mặt hơn. Để vấn đề nợ địa phương không tái diễn, các nhà hoạch định chính sách cần thực hiện những thay đổi sâu sắc đối với cách thức hoạt động của nền kinh tế.
 

Cùng chuyên mục
Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

10/12/25 06:10 (GMT+7)

(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

09/12/25 17:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

09/12/25 12:08 (GMT+7)

(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

09/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

09/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

09/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

09/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

08/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

08/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

08/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

08/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

07/12/25 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

07/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

07/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

07/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

06/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

06/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

06/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

05/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

05/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

05/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

05/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).

Tin khác
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?

Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?

(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…