Tài chính quốc tế

Lo ngại mất điện kéo dài, Ukraine triển khai ‘trung tâm bất khả chiến bại’ cho người dân ẩn náu

(VNF) - Chính phủ Ukraine hứa sẽ tạo ra những nơi trú ẩn đầy đủ nguồn cung điện, nước và hệ thống sưởi cho người dân khi một mùa đông khắc nghiệt sắp đến, trong bối cảnh các cuộc tấn công không ngừng của Nga đã gây thiệt hại đáng kể đến các cơ sở năng lượng của nước này.

Lo ngại mất điện kéo dài, Ukraine triển khai ‘trung tâm bất khả chiến bại’ cho người dân ẩn náu

Người dân Ukraine xếp hàng lấy nước ở khu vực Kherson.

Những địa điểm trú ẩn, được gọi là các "trung tâm bất khả chiến bại" sẽ được thiết lập trên khắp Ukraine để cung cấp điện, nhiệt, nước, internet, kết nối điện thoại di động và hiệu thuốc, miễn phí và suốt ngày đêm, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu ngày 22/11.

Lời hứa hẹn từ người đứng đầu Ukraine được đưa ra sau khi các cuộc tấn công liên tiếp của Nga trong thời gian gần đây đã làm hư hại hơn nửa số cơ sở năng lượng trên khắp đất nước, làm ảnh hưởng tới khoảng 10 triệu người tiêu dùng.

"Nếu các cuộc tấn công quy mô lớn của Nga lại xảy ra và rõ ràng là điện sẽ không được khôi phục trong nhiều giờ, thì 'các trung tâm bất khả chiến bại' sẽ hoạt động với tất cả các dịch vụ chủ chốt", ông Zelenskiy nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tuần này cũng cho biết khoảng 8.500 tổ máy phát điện đang được nhập khẩu vào Ukraine hàng ngày.

Trước đó, các nhà chức trách đã cảnh báo về việc cắt điện có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người, kể cả người dân tại thủ đô Kiev cho đến cuối tháng 3/2023 do các cuộc tấn công tên lửa bởi Moscow.

Ông Volodymyr Kudrytskyi, giám đốc điều hành của nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukraine Ukrenergo, nói rằng người Ukraine có thể phải đối mặt với tình trạng mất điện kéo dài, do tất cả nhà máy nhiệt điện lẫn thủy điện của đất nước đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công. Tuy nhiên, ông kỳ vọng người dân sẽ không phải sơ tán.

Được biết, Ukraine có khí hậu ôn hòa vào mùa thu, nhưng mùa đông đã kéo tới và đợt tuyết đầu tiên đã rơi ở nhiều nơi trên cả nước vào tuần qua. Trong những tháng mùa đông, nhiệt độ thường xuyên ở dưới mức 0 độ C hoặc thậm chí giảm xuống -20 độ C và thấp hơn nữa tại một số khu vực. Do đó, việc duy trì hệ thống năng lượng là vô cùng cần thiết trong mùa đông.

Ông Kudrytskyi cho biết dự kiến ​​sẽ có một đợt lạnh ngắn vào ngày 23/11 nhưng nhiệt độ sẽ tăng trở lại sau đó, tạo cơ hội để ổn định hệ thống phát điện.

Chính phủ Ukraine cũng đã liên tiếp khuyến khích người dân tiết kiệm năng lượng, đặc biệt sau khi hơn nửa công suất điện của quốc gia đã bị đình trệ do các cuộc tấn công, và Liên hợp quốc cảnh báo về một thảm họa nhân đạo ở Ukraine vào mùa đông này.

Xem thêm >> Ukraine lặng lẽ sửa luật giám sát tham nhũng, nguy cơ làm tan vỡ 'giấc mơ' EU

Từ khoá: Ukraine, Nga, mất điện,
Tin mới lên