Đô thị

Loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường bị Hà Nội 'tuýt còi'

(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường bị Hà Nội 'tuýt còi'

Loạt dự án của Tập đoàn của Nam Cường bị Hà Nội 'tuýt còi'

Sau rà soát, Hà Nội phát hiện có 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai. Trong đó, có 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.

Đáng chú ý, trong các dự án nói trên có một loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường gồm: khu đô thị Chương Mỹ (567ha, chậm giải phóng mặt bằng); khu đô thị Cổ Nhuế (phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm - chậm giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông, khớp nối hạ tầng kỹ thuật).

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo pháp luật với dự án xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam đoạn qua Thạch Thất, Quyết định thu hồi khu đô thị Quốc Oai, huyện Quốc Oai.

Đồng thời, thành phố kiến nghị ra hạn 24 tháng, nộp nghĩa vụ tài chính đối với dự án bệnh viện quốc tế 500 giường tại Dương Nội do Nam Cường làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu trên website của Tập đoàn Nam Cường, doanh nghiệp có lịch sử hình thành và phát triển khá lâu năm, tiền thân là tổ hợp dịch vụ vận tải vật tư nông nghiệp và xây dựng Xuân Thủy được thành lập vào năm 1984.

Đến năm cuối năm 2007, doanh nghiệp đổi tên thành Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường và chính thức chuyển đổi mô hình công ty cổ phần vào tháng 8/2009, với tên giao dịch mới là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội.

Tại Hà Nội, Nam Cường gần như thống trị quỹ đất tại khu vực phía tây và tây nam thành phố, từ huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm) đến các huyện của Hà Tây.

Có thể kể đến các dự án như: khu đô thị Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm), khu đô thị Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), khu đô thị mới Thạch Phúc (huyện Thạch Thất và Phúc Thọ), khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai), khu đô thị Thạch Thất (huyện Thạch Thất), khu đô thị sinh thái Chương Mỹ (huyện Chương Mỹ)...

Khu đô thị Dương Nội (Hà Đông) được coi là dự án lớn hơn cả của Nam Cường và được doanh nghiệp này chọn để đặt đại bản doanh của mình. Dự án này dính lùm xùm vì xây thừa 500 căn biệt thự và nghi vấn thiếu cân đối trong thực hiện dự án BT đổi đất lấy hạ tầng.

Các khu đô thị khác của Tập đoàn Nam Cường có số phận hẩm hiu hơn. Năm 2013, doanh nghiệp này đề xuất xin bàn giao lại khu đô thị Quốc Oai có quy mô lên đến trên 1.200ha và khu đô thị Thạch Thất hơn 800ha cho Hà Nội.

Ngoài ra, một số dự án của Nam Cường cũng đang “án binh bất động”, chẳng hạn như khu đô thị Thạch Phúc và khu đô thị sinh thái Chúc Sơn.

Tại các tỉnh khác, Nam Cường có nhiều khu đô thị mới phía đông, phía tây TP. Hải Dương, khu đô thị mới Mỹ Trung tại tỉnh Nam Định... song các dự án này cũng vướng phải những lùm xùm trong một thời gian dài.

Tin mới lên