Ngân hàng

Luật sư bảo vệ cho ông Trần Bắc Hà bị tòa từ chối do thân chủ đang ở Singapore

(VNF) – HĐXX quyết định bác đơn xin bảo vệ cho ông Trần Bắc Hà của Văn phòng luật sư Trần Hải Đức do nội dung đơn không thể hiện ý chí của ông Hà, không có hợp pháp hóa lãnh sự vì ông Hà không có mặt tại Việt Nam.

Luật sư bảo vệ cho ông Trần Bắc Hà bị tòa từ chối do thân chủ đang ở Singapore

Ông Trần Bắc Hà đang ở Singapore "chữa bệnh"

Sáng nay (16/1), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm giai đoạn 2 đại án Phạm Công Danh và đồng phạm, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản cho biết, gia đình ông Trần Bắc Hà đã mang đến tòa nộp các giấy tờ thể hiện ông Hà bị bệnh ung thư gan, Hồ sơ bệnh án của bác sĩ người Singapore, Giấy xác nhận của Lãnh sự, Bản sao hộ chiếu…

Cùng với đó, tòa cũng nhận được đơn của Văn phòng luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) xin tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Bắc Hà.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử (HĐXX) không chấp nhận đơn trên với lý do trước khi xét xử phiên tòa, theo quy định, tòa đã cho thực hiện các thủ tục để bị cáo đảm bảo quyền bào chữa hoặc tự bào chữa.

Các trường hợp nằm viện hoặc trường hợp đặc biệt khác sẽ được HĐXX xem xét nếu lý do phù hợp. Tuy nhiên, ông Hà không có ý kiến gì trong thời gian quy định. Nếu ông Hà có mặt tại phiên tòa và trình bày lý do, HĐXX có thể xem xét thêm.

Vì vậy, chủ tọa phiên tòa quyết định bác đơn vì nội dung đơn không thể hiện ý chí của ông Hà, không có hợp pháp hóa lãnh sự vì ông Hà không có mặt tại Việt Nam.

Ngoài ra, tòa cũng cho biết sẽ cung cấp lời khai của ông Hà trước tòa xét thấy cần thiết. Trước đó, ông Trần Bắc Hà đã xin giữ nguyên các lời khai mà ông từng cung cấp cho cơ quan điều tra.

Về trường hợp vắng mặt của ông Trần Bắc Hà, trao đổi với Luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM), luật sư này cho biết trong trường hợp các bị cáo có tình trạng sức khỏe suy yếu dẫn đến ngất xỉu, không thể đứng hoặc ngồi để trả lời các câu hỏi khi tòa thẩm vấn, làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án thì có khả năng phiên tòa chỉ bị tạm ngừng theo tại điểm b, khoản 1, Điều 251 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành.

Quy định trên nêu rõ, do tình trạng sức khỏe, sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hoặc người tham gia tố tụng không thể tiếp tục tham gia phiên tòa, nhưng họ vẫn có thể tham gia lại phiên tòa trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày tạm ngừng phiên tòa.

Tuy nhiên, với trường hợp ông Trần Bắc Hà, các luật sư dự phiên tòa cũng cho biết, trong vụ án này thì ông Hà không chỉ có tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà còn là người làm chứng nên phải có mặt tại tòa.

"Trong trường hợp này thì ông Hà nên có mặt. Thậm chí, nếu thấy cần thiết thì tòa có thể cưỡng chế đến nhằm phục vụ quá trình thẩm vấn, làm rõ một số vấn đề theo quy định của pháp luật", luật sư Nguyễn Tri Đức nói.

Theo cáo trạng, cơ quan điều tra xác định ông Trần Bắc Hà đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay vốn theo giới thiệu của VNCB chứ không cho Phạm Công Danh vay và không biết các công ty do Danh thành lập. BIDV đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay từ chính khách hàng vay vốn, ngân hàng này không bị thiệt thiệt hại.

Tin mới lên