Mì ăn liền Hảo Hảo xuất sang Campuchia phải có chứng nhận kiểm tra Ethylen Oxide
Minh Đức -
25/08/2022 14:04 (GMT+7)
(VNF) - Đại diện SPS Việt Nam cho biết Campuchia sẽ không cho phép nhập khẩu lô "mì Hảo Hảo hương vị gà" của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam mà Liên minh châu Âu (EU) phát hiện nhiễm Ethylen Oxide (EO) do thực hiện biện pháp phòng ngừa vì lợi ích sức khỏe cộng đồng của nước này.
TS Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ngày 25/8 cho biết đã làm rõ được thông tin Campuchia kiểm soát mì ăn liền Việt Nam liên quan chỉ tiêu EO.
Theo ông Ngô Xuân Nam, phía Campuchia sẽ không cho phép nhập khẩu lô "mì Hảo Hảo hương vị gà" của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam mà châu Âu phát hiện nhiễm EO do thực hiện biện pháp phòng ngừa vì lợi ích sức khỏe cộng đồng của nước này.
Đồng thời, phía Campuchia cũng yêu cầu phải có chứng nhận kiểm tra EO với các lô mì ăn liền xuất khẩu vào nước này. Cụ thể, nhà nhập khẩu phải nộp giấy chứng nhận này với số lô tương ứng cho cán bộ kiểm tra (hải quan và thuế) tại cửa khẩu. Việc kiểm tra thực tế có thể được tiến hành ở các lô hàng cho đến khi nếu 5 lô hàng liên tiếp không bị nhiễm EO.
Đại diện của SPS Việt Nam cũng thông tin thêm rằng các nhà sản xuất mì ăn liền và thương hiệu mì khác xuất khẩu sang Campuchia không bị ảnh hưởng trong đợt này.
Trước đó, bản tin thị trường của Thương vụ Việt Nam tại Campuchia dẫn thông tin từ Khmer Times, cho biết sau khi EU phát hiện một số mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa EO, các cơ quan Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam có chứa chất này.
Thành viên của Chính phủ, phụ trách Tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR), cho biết nếu phát hiện loại mì này vào thị trường Campuchia, Tổng cục KPR sẽ vào cuộc để thu hồi.
Đồng thời cho biết thêm, Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo với hải quan các địa phương để phân loại các loại mì này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất EO đối với mì nhập khẩu trong thời gian tới.
Theo Bộ Công Thương, Ethylene Oxide hay còn gọi là oxiran là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu và được sản xuất với quy mô lớn, ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. EO không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô (đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn Salmonella).
Trước đó, Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương Việt Nam) vẫn đang tích cực tiếp tục rà soát thông tin liên quan đến vụ việc một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do vi phạm quy định về an toàn thực phẩm của EU khi chứa chất cấm ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng quy định của EU.
Theo Bộ Công Thương, xác minh sơ bộ ban đầu cho hay mới có trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang Đức nghi có chứa chất cấm EO. Đó là sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương). Bộ cũng đã yêu cầu doanh nghiệp báo cáo.
(VNF) - Chưa bao giờ chợ trung tâm Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) lại rơi vào cảnh đìu hiu như hiện nay. Hàng loạt kiot tại các chợ lớn đóng cửa, khách vào chợ lèo tèo, người bán hàng phần lớn ngồi chơi smart phone