Thị trường

Mở lại đường bay nội địa: Chỉ vận chuyển hành khách đi lại để phục vụ quá trình phục hồi kinh tế

(VNF) - Các hãng hàng không sẽ chỉ tiếp nhận vận chuyển những hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên.

Mở lại đường bay nội địa: Chỉ vận chuyển hành khách đi lại để phục vụ quá trình phục hồi kinh tế

Các hãng hàng không chỉ vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế. (Ảnh minh họa)

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải vừa ra quyết định ban hành quy định tạm thời về việc triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, quy định tạm thời có mục đích từng bước khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch Covid-19; đáp ứng nhu cầu cấp thiết đi lại của nhân dân, hành khách, bảo đảm an toàn, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Quy định này áp dụng đối với hoạt động vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không trên phạm vi toàn quốc và thực hiện thí điểm từ ngày 10/10 đến hết ngày 20/10, sau thời gian thí điểm sẽ tiến hành đánh giá và điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Theo quy định tạm thời, các hãng hàng không sẽ chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên như sau: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Hành khách phải đáp ứng các điều kiện như phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Hành khách cũng cần có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Đặc biệt, hành khách sẽ không được tham gia các chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Kết thúc chuyến bay, hành khách phảu tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương.

Đối với tổ bay, cần đáp ứng các điều kiện như đã tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Tổ bay cũng cần có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 7 ngày đối với tổ lái và 72 giờ đối với tiếp viên hàng không trước khi lên tàu bay.

Đối với các hãng hàng không, ngoài các quy định về an toàn hàng không và yêu cầu phòng chống dịch, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu không tổ chức các dịch vụ trên chuyến bay trừ cung cấp nước uống.

Trước đó, tại cuộc họp vào chiều 8/10, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành, đơn vị liên quan thống nhất với phương án tổ chức khôi phục các tuyến bay do Bộ Giao thông Vận tải đề xuất.

Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương hoàn thiện đề án, sớm ban hành để làm cơ sở thực hiện thí điểm từ ngày 10/10 tới ngày 20/10, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình tình thực tiễn.

Liên quan đến kế hoạch mở lại đường bay nội địa, Vietnam Airlines cho biết từ ngày 10/10, hãng hàng không này sẽ nối lại 14 đường bay 2 chiều giữa Hà Nội và TP. HCM, Đà Nẵng; TP. HCM và Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Quy Nhơn, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Đồng Hới, Nha Trang, Tuy Hòa, Phú Quốc; Thanh Hóa và Đà Lạt.

Với đường bay từ Hà Nội đi TP. HCM và chiều ngược lại sẽ được khai thác mỗi ngày 1 chuyến bay, từ Hà Nội lúc 13h và từ TP. HCM lúc 16h, bằng tàu thân rộng Boeing 787 hoặc Airbus A350.

Các đường bay còn lại, mỗi đường bay sẽ có 5 chuyến bay được khai thác trong 11 ngày từ 10/10 đến 20/10. Tổng cộng có 152 chuyến bay Vietnam Airlines sẽ cất cánh trong giai đoạn này. Các chuyến bay sẽ được mở bán khi nhà chức trách cho phép.

Tin mới lên