Nắm trong tay 1.000 tỷ tiền mặt, sức khỏe Viettel Construction ra sao
Hoàng Ngân -
06/12/2022 11:18 (GMT+7)
(VNF) - Trước tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có nhiều biến động, việc nắm giữ tiền mặt trong bối cảnh hiện nay của các doanh nghiệp được cho là giải pháp ưu tiên hàng đầu.
Quy mô tiền mặt của doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá khả năng chống chịu trước các nguy cơ khủng hoảng, đảm bảo tính thanh khoản và giảm thiểu rủi ro tài chính cho doanh nghiệp lúc này.
Việc mạnh tay tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng góp phần cho tiền mặt trở thành tài sản trú ẩn hấp dẫn với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong giai đoạn năm 2022 - 2023, bất chấp mức lạm phát cao nhất trong gần 40 năm.
Hiện nay, Viettel Construction đang dự trữ một khoản tiền mặt hơn 1.000 tỷ đồng, doanh nghiệp cho biết điều này giúp cho công ty dễ dàng thích ứng trước những khó khăn thị trường. Thực tế, Viettel Construction đã làm tốt công tác quản trị và “biến nguy thành cơ” trong những năm dịch Covid-19 vừa qua khi liên tục hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch doanh thu đề ra.
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III năm 2022, khoản mục vay nợ của Viettel Construction có sự điều chỉnh đáng chú ý, phần vốn này nhằm mục đích tối ưu hóa lợi nhuận cả trong ngắn và dài hạn.
Tổng quan biến động khoản vay của CTR trong năm 2022
Đối với khoản vay dài hạn, Viettel Construction sử dụng cho mục đích đầu tư cho các tài sản cố định có tỷ suất sinh lời cao và hiệu quả trong dài hạn như trạm phát sóng di động (BTS), tuyến cáp ngầm, hệ thống DAS tòa nhà....
Tổng tài sản hình thành từ đầu tư trong 9 tháng năm 2022 là 256 tỷ đồng, tăng trưởng 45% so với hồi đầu năm. Tỷ lệ hiệu quả trên vốn đầu tư của lĩnh vực hạ tầng cho thuê cao hơn nhiều so với tỷ lệ lãi suất mà công ty đang chịu.
Cơ sở này cho thấy công ty sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hiệu quả. Công ty hiện đang giữ vững vị thế TowerCo top đầu Việt Nam khi sở hữu 4.070 trạm BTS tính đến hết tháng 10/2022, tỷ lệ dùng chung đạt mức 1,03.
Tiền và các khoản tương đương tiền của Viettel Construction tính đến tháng 9/2022
Đối với khoản vay ngắn hạn, Viettel Construction cho biết doanh nghiệp tối ưu dòng tiền các khoản vay và đầu tư gửi tiết kiệm dài hạn, trong đó mức độ hiệu quả của việc đầu tư có thể nhận định ở mức từ 1 - 2%.
Thời gian gần đây, “tiết kiệm ngân hàng” đang là từ khóa hot khi các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất huy động, trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, ngoại tệ suy giảm mạnh. Điều này giúp cho Viettel Construction có thêm lợi thế trong kinh doanh khi công ty tối ưu lượng tiền nhàn rỗi đang sở hữu.
Bảng theo dõi khoản vay ngắn hạn và tiền gửi có kỳ hạn
Tuy cơ cấu nợ vay của CTR tăng mạnh nhưng tình hình tài chính của CTR vẫn rất ổn định khi chỉ số thanh toán nợ ngắn hạn đạt 1,1 lần. Tổng nợ/vốn chủ sở hữu đạt 2,33 lần. Tiền và các khoản tương đương tiền gửi có kỳ hạn dao động ở mức hơn 1.000 tỷ đồng, đảm bảo cơ cấu tài chính ổn định.
Theo kết quả báo cáo ước tính 10 tháng năm 2022 của Viettel Construction, công ty ghi nhận doanh thu hơn 7.758 tỷ đồng, tăng trưởng 26,8% so với cùng kỳ (hoàn thành 90,4% kế hoạch 8.586 tỷ đồng). Lợi nhuận trước thuế ước đạt hơn 460 tỷ đồng, tăng trưởng 25,2% so với cùng kỳ (hoàn thành 89% kế hoạch năm 517 tỷ đồng).
Với đà tăng trưởng quý IV của Viettel Construction trong những năm gần đây, công ty dự kiến có thể đạt doanh thu năm ở ngưỡng 9.000 - 9.500 tỷ đồng.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.