Tài chính quốc tế

Nga điều chỉnh luật thuế tạo điều kiện thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

(VNF) - Việc Nga nới lỏng quy định về đăng ký thuế sẽ giúp các công ty nước ngoài mở tài khoản tại các ngân hàng của Nga và đăng ký với cơ quan thuế của nước này dễ dàng hơn.

Nga điều chỉnh luật thuế tạo điều kiện thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

Nga điều chỉnh luật thuế tạo điều kiện thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thông qua văn bản sửa đổi Bộ luật thuế của Nga. Luật mới quy định thiết lập một nền tảng mới cho việc đăng ký thuế của các tổ chức nước ngoài sau khi các công ty mở tài khoản tại một ngân hàng của Nga.

Theo đó, các pháp nhân nước ngoài sẽ có thể đăng ký với cơ quan thuế của Nga sau khi ngân hàng mở tài khoản cho họ nộp đơn đăng ký.

Bộ Tài chính Nga sẽ xác định danh sách các tài liệu cần thiết mà các tổ chức nước ngoài phải nộp cho cơ quan thuế.

Nhà lập pháp kiêm thành viên ủy ban thuế Olga Anufrieva cho biết quy định mới sẽ giúp cho việc đăng ký và mở tài khoản trở nên thực sự dễ dàng. Tuy vậy, bà cho biết thêm rằng biện pháp này chỉ là tạm thời.

Theo RT, luật này phù hợp với cơ chế mới được thông qua vào tháng trước nhằm hỗ trợ các công ty nước ngoài thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble một cách thuận lợi hơn.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chỉ xuất khẩu khí đốt nếu các “quốc gia không thân thiện” chuyển đổi thanh toán khí đốt bằng đồng nội tệ của Nga.

Theo kế hoạch thanh toán của Nga, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản ngân hàng với Gazprombank, một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản ruble. Tiền bán dầu khí được thanh toán bằng ngoại tệ (USD hoặc euro), sau đó được Gazprombank chuyển đổi vào tài khoản đồng ruble.

Hãng tin RT ngày 1/5 dẫn lời Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary, ông Gergely Gulyas, cho biết Hungary đã mở một tài khoản sử dụng đồng euro với ngân hàng Gazprombank của Nga rồi sau đó chuyển các khoản thanh toán thành đồng ruble để trả cho các nhà cung cấp Nga.

Ông đồng thời tiết lộ 9 nước khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng đã chấp nhận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble.

Tuy nhiên, phát biểu trước thềm một cuộc họp của các bộ trưởng năng lượng EU tại Brussels (Bỉ) ngày 2/5, Ủy viên phụ trách vấn đề năng lượng của EU Kadri Simson cho biết Ủy ban châu Âu (EC) không có thông tin về việc bất kỳ công ty châu Âu nào mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Bà Kadri Simson khẳng định rằng việc thanh toán khí đốt bằng đồng ruble thông qua cơ chế chuyển đổi do cơ quan công quyền Nga quản lý và tài khoản chuyên dụng thứ hai tại Gazprombank là một sự vi phạm các lệnh trừng phạt và không thể được chấp nhận.

Xem thêm >> Thủ tướng Nhật Bản khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm

Tin mới lên