Tài chính tiêu dùng

Ngân hàng cảnh báo hiện tượng lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại

(VNF) - Ngân hàng Maritime Bank vừa khuyến cáo về hiện tượng hiện nay có một số đối tượng lừa đảo lan truyền thông tin có thể vay tín chấp tại Maritime Bank bằng các loại sim điện thoại như: Viettel, Mobifone,... nhằm mục đích bán sim giá cao.

Ngân hàng cảnh báo hiện tượng lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại

Ngân hàng cảnh báo hiện tượng lừa đảo vay tiền bằng sim điện thoại. (Ảnh minh họa)

Theo Maritime Bank, lợi dụng một số tổ chức tín dụng đang triển khai hình thức cho vay tín chấp qua sim điện thoại và các khách hàng đang có nhu cầu vay bằng hình thức này nhưng sim không đủ điều kiện, các đối tượng lừa đảo lập các website và các mạng xã hội như: facebook, zalo,… nhằm tiếp cận để bán sim với giá từ 2-3 triệu đồng.

“Chúng quảng cáo vay tín chấp bằng sim là hình thức vay dễ dàng nhất, chỉ cần sim điện thoại có thời hạn sử dụng từ 3-6 tháng kèm CMND, hộ khẩu là đã vay được tiền tại rất nhiều tổ chức tài chính, tín dụng, trong đó có Maritime Bank”, ngân hàng này cho hay.

Cũng theo Maritime Bank, các đối tượng này cam đoan sẽ cung cấp sim đủ thời hạn, đạt điều kiện cho vay, giao hàng tận nhà và thu tiền tận nơi khi khách hàng có nhu cầu. Ngoài ra, khách hàng ngoại tỉnh khi muốn mua sim cũng chỉ cần chuyển khoản trước 50% và nhân viên bưu điện sẽ thu số tiền còn lại khi giao hàng. Để tạo niềm tin, các đối tượng còn có bảng hướng dẫn kiểm tra sim và cam kết hoàn tiền nếu sim không đủ điều kiện.

Sau khi mua sim, khách hàng đến các quầy giao dịch để tiến hành các thủ tục vay nhưng không được chấp nhận vì sim không đạt điều kiện hoặc các tổ chức tín dụng không cung cấp dịch vụ này. Khách hàng cũng không thể liên lạc với các đối tượng cấp sim dưới mọi hình thức.

Maritime Bank cho biết hiện nay, ngân hàng này chưa có bất kỳ sự liên kết nào với mạng viễn thông Viettel để triển khai các sản phẩm vay tiền theo sim điện thoại. Do đó, Maritime Bank khuyến cáo, khi bị tiếp cận, quảng cáo hình thức vay này bởi các đối tượng xấu, khách hàng nên kiểm tra thông tin bằng cách liên hệ đến số hotline 1800599999 của Maritime Bank… để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Các khách hàng cũng nên tỉnh táo tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tiến hành vay như: các tổ chức áp dụng dịch vụ, thủ tục để thực hiện hồ sơ vay, xác suất được vay,…để tránh bị lừa. Đặc biệt, khách hàng không nên mua bán sim nhằm mục đích đi vay bởi hành vi này có thể được xem là lừa đảo.

Tin mới lên