Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 13.260 tỷ đồng ra thị trường
Minh Tâm -
25/09/2018 16:20 (GMT+7)
(VNF) - Tuần qua, một lượng lớn tín phiếu kỳ hạn 91 ngày phát hành từ tháng 6 đã bắt đầu đáo hạn. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã chủ động hút 22.830 tỷ đồng từ thị trường thông qua phát hành tín phiếu nhưng vẫn không đủ để trung hòa, khiến lượng bơm ròng tuần qua lên đến 13.260 tỷ đồng.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 13.260 tỷ đồng ra thị trường
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 13.260 tỷ đồng ra thị trường
Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 17 - 21/9 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), tuần qua, một lượng lớn tín phiếu kỳ hạn 91 ngày phát hành từ tháng 6 đã bắt đầu đáo hạn. 36.400 tỷ đồng tín phiếu bơm ra khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải tăng mạnh lượng phát hành tín phiếu lên 22.830 tỷ đồng để hút tiền về. Tuy nhiên kỳ hạn phát hành tuần này chỉ là 7 và 14 ngày, trong đó kỳ hạn 14 ngày chiếm đa số với 16.430 tỷ đồng.
Tựu chung, lượng tiền NHNN bơm ròng ra thị trường tuần qua là 13.260 tỷ đồng.
Với thanh khoản dồi dào, lãi suất liên ngân hàng giảm tuần thứ hai liên tiếp. Lãi suất qua đêm giảm về mức 2%, tương đương giảm 0,75 điểm% so với cuối tuần trước. Tương tự, các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng cũng giảm về tương ứng 2,38%, 3,15% và 4,03%.
Trên thị trường 1, lãi suất huy động từ doanh nghiệp và dân cư tương đối ổn định ở kỳ hạn ngắn, riêng kỳ hạn dài 12 tháng tăng nhẹ. "Quy định về giảm tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn tiếp tục có ảnh hưởng đến lãi suất của kỳ hạn dài dù thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã hạ nhiệt", SSI cho hay.
Tỷ giá ngân hàng và tự do tăng nhẹ
Mặc dù có nhiều tin tức hỗ trợ, tỷ giá trên cả thị trường chính thức lẫn tự do đều tăng trở lại. Tuần qua, tỷ giá chính thức tăng 65 đồng sau khi giảm 60 đồng trong tuần trước đó. Với tỷ giá tự do, con số lần lượt là tăng 30 đồng và giảm 80 đồng. Chốt tuần, tỷ giá chính thức đứng tại ngưỡng 23.280/23.360 đồng và tự do là 23.400/23.410 đồng.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục được điều chỉnh tăng 22 đồng lên 22.712 đồng, tương ứng với tỷ giá trần mới là 23.393 đồng. So với thời điểm chiến tranh thương mại chính thức nổ ra là ngày 15/6/2018, tỷ giá chính thức, tự do và tham chiếu đã tăng lần lượt 2,22%; 2,14% và 0,52% còn so với đầu năm là 2,71%; 3,04% và 1,28%
Căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng trong tuần qua. Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ ngày 24/9 và sẽ nâng thuế suất lên 25% từ đầu năm 2019. Ngay sau đó, Trung Quốc đã đáp trả Mỹ bằng gói đánh thuế trị giá 60 tỷ USD.
Phản ứng trước những diễn biến này, đồng USD lại mất giá khá mạnh với chỉ số USD Index có thời điểm rơi xuống dưới 94 điểm nhưng phục hồi trở lại lên 94.22 điểm vào cuối tuần, giảm 0,74% so với tuần trước.
Ngoài vấn đề Mỹ - Trung, thị trường còn chú ý đến phiên họp của Hội đồng Châu Âu với nội dung về vấn đề Brexit. Kết thúc phiên họp vào ngày 20/9, Anh và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận, tỷ giá GBP/USD bật tăng 1% lên sát 1,33 trước khi giảm trở lại 1,31 vào cuối tuần.
Cầu trái phiếu chính phủ cải thiện
Kho bạc Nhà nước (KBNN) tiếp tục gọi thầu trái phiếu với tổng giá trị 6.200 tỷ đồng cho 4 kỳ hạn 5, 7, 10 và 15 năm. Cầu trái phiếu tăng khá tốt khi lượng đăng ký đạt 12 nghìn tỷ, tương ứng 194% khối lượng chào thầu, mức cao nhất trong 8 tuần.
"Đây có thể là kết quả của sự cải thiện thanh khoản trên hệ thống ngân hàng", SSI phân tích.
Mặc dù sự quan tâm có tăng, lượng trúng thầu lại cải thiện không nhiều. Vẫn chỉ có hai kỳ hạn được phát hành là 10 và 15 năm với tổng giá trị 4.200 tỷ đồng và lãi suất tăng 0,04 điểm% và 0,05 điểm% so với tuần trước. Các kỳ hạn 5 và 7 năm vẫn chưa được phát hành mặc dù lãi suất kỳ vọng đã giảm 0,1 điểm% và 0,3 điểm% so với phiên đấu thầu gần nhất.
(VNF) - Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cho biết, NHNN sẽ sớm trình Chính phủ văn bản về việc nâng hạn mức cho vay không cần tài sản đảm bảo từ 100 triệu lên 300 triệu đồng cũng như hoàn thiện dự thảo luật hóa Nghị định 42 về xử lý nợ xấu.
(VNF) - Trong bối cảnh tín dụng được dự báo tăng trưởng tích cực, các ngân hàng cũng tự tin lên kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.
(VNF) - Với mong muốn đồng hành cùng các cán bộ, công chức viên chức theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, VietinBank chính thức ra mắt gói ưu đãi “Điểm tựa tài chính – Kiến tạo tương lai” - giải pháp tài chính toàn diện giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, ổn định tài chính và hướng tới tương lai bền vững.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất các ngân hàng không được thu giữ tài sản bảo đảm (TSĐB) bằng các biện pháp 'trái đạo đức xã hội'. Quy định này khiến nhiều nhà băng băn khoăn, lo ngại.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất tiết kiệm còn chịu nhiều sức ép. Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - Số vốn huy động được từ lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) sử dụng để phục vụ nhu cầu cho vay khách hàng của ngân hàng.
(VNF) - VietinBank chính thức ra mắt tính năng OTT Voice, một bước đột phá trong dịch vụ ngân hàng số, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thông báo biến động số dư qua giọng nói. Điểm đặc biệt của OTT Voice là khả năng tùy chỉnh thời gian phát thông báo linh hoạt, giúp người dùng kiểm soát tốt hơn việc nhận thông tin giao dịch.
(VNF) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 (TP. HCM), tính đến cuối tháng 2/2025 tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. HCM đạt gần 94 triệu tỷ đồng, giảm 0,17% so với cuối năm 2024 nhưng tăng 12,2% so với cùng kỳ.
(VNF) - Các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm sau chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dư địa để giảm lãi suất huy động không còn nhiều.
(VNF) - Sau khi Vietcombank chốt ngày phát hành thêm hơn 2,76 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ cao kỷ lục 49,5%, VietinBank cũng trình phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 44,64% nhằm tăng vốn điều lệ lên 77.671 tỷ đồng.
(VNF) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 21/CĐ-TTg ngày 4/3/2025 và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Agribank đã khẩn trương ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh trong toàn hệ thống đẩy mạnh cung ứng vốn tín dụng cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo.
(VNF) - Ngoài một số lợi ích và miễn trừ từ NHNN, Vietcombank, HDBank, MB và VPBank còn được hỗ trợ thanh khoản từ các khoản vay tái cấp vốn với lãi suất thấp sau khi nhận chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém.
(VNF) - Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng sôi động ngay từ đầu năm 2025. Tuy nhiên, quá trình tăng vốn của nhiều nhà băng gặp không ít thách thức.
(VNF) - Nhằm mang đến giải pháp tài chính an toàn và sinh lời vượt trội dành riêng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, BIDV triển khai gói sản phẩm “Tiền gửi an vui - Sinh lời bền vững” với nhiều ưu đãi hấp dẫn về tài chính và chăm sóc sức khỏe cho khách hàng. Chương trình áp dụng từ ngày 1/3/2025 đến hết ngày 31/12/2025.
(VNF) - Việc mở thẻ tín dụng đang trở nên dễ dàng hơn khi nhiều ngân hàng xét duyệt dựa trên hành vi chi tiêu thay vì yêu cầu chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, cách tiếp cận này cũng đặt ra lo ngại về khả năng kiểm soát rủi ro và nguy cơ gia tăng nợ xấu.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến lãi suất, thực hiện các giải pháp để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay.
(VNF) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025 nêu rõ, NHNN cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là các ngân hàng thương mại cổ phần có “sân sau” là các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Việc những cái tên cũ biến mất sau khi các ngân hàng "thay tên, đổi hiệu" đồng nghĩa với một giai đoạn lịch sử đã khép lại, nhường chỗ cho những định hướng mới, phù hợp hơn với thời đại.
(VNF) - NHNN phát tín hiệu về việc kéo giảm lãi suất đi xuống. Trong khi đó, nhiều ngân hàng có kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ cao. Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - Theo đại diện Bộ Công an, việc xây dựng dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân; ngăn chặn các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân.
(VNF) - Ông Lê Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank - được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 – 2028 kiêm Tổng Giám đốc từ ngày 7/3/2025, sau hơn 2 thập kỷ công tác tại nhà băng này.
(VNF) - ĐHĐCĐ bất thường Vietcombank bầu bổ sung ông Lê Quang Vinh – Phó
tổng giám đốc phụ trách ban điều làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 -
2028, đồng thời miễn nhiệm với ông Nguyễn Mỹ Hào, người đã nghỉ hưu theo
chế độ từ ngày 1/11/2024. Với các quyết định trên, HĐQT Vietcombank hiện
vẫn có 9 thành viên.
(VNF) - Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cho biết, NHNN sẽ sớm trình Chính phủ văn bản về việc nâng hạn mức cho vay không cần tài sản đảm bảo từ 100 triệu lên 300 triệu đồng cũng như hoàn thiện dự thảo luật hóa Nghị định 42 về xử lý nợ xấu.