Giá USD ngân hàng lập kỷ lục mới
(VNF) - Giá USD tại kênh ngân hàng hôm nay tăng mạnh, gần 100 đồng, vượt 25.800 đồng/USD ở chiều bán, mức cao nhất từ trước đến nay.
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa thông báo rao bán cùng lúc hai khoản nợ của cá nhân ông T.A.T và bà V.T.T. Hai khách hàng này cùng có khoản nợ hàng nghìn chỉ vàng tại Agribank Chi nhánh TP.HCM.
Cụ thể, ông T.A.T có khoản nợ tại Agribank Chi nhánh TP.HCM phát sinh từ hợp đồng tín dụng ngày 2/5/2008. Tạm tính đến 31/3/2023, nợ gốc là hơn 14,81 tỷ đồng; nợ lãi vàng 977,764 chỉ vàng SJC; nợ lãi VND là hơn 7,76 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, ông T.A.T còn có khoản nợ phát sinh từ hợp đồng tín dụng tại Agribank Chi nhánh TP.HCM ngày 9/1/2008.
Tnh đến ngày 31/3/2023, giá trị ghi sổ khoản của hợp đồng tín dụng này gồm: dư nợ gốc hơn 16,95 tỷ đồng; nợ lãi vàng 1.117,436 chỉ vàng SJC; nợ lãi VND là hơn 8,88 tỷ đồng.
Tổng giá trị khoản nợ của ông T.A.T theo hai hợp đồng tín dụng trên là hơn 62,32 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là gần 31,8 tỷ 000 đồng; nợ lãi vàng quy đổi là hơn 13,92 tỷ đồng; nợ lãi VND là hơn 16,64 tỷ đồng.
Tài sản đảm bảo cho các khoản nợ trên là 4 quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tại TP.HCM.
Khoản nợ thứ hai được Agribank rao bán là khoản nợ của bà V.T.T tại Agribank Chi nhánh TP.HCM, phát sinh từ hợp đồng tín dụng tháng 2/2008.
Khoản nợ này có giá trị ghi sổ tạm tính đến ngày 31/3/2023 là gần 26,4 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc gần 9,5 tỷ đồng; nợ lãi vàng quy đổi là hơn 9,2 tỷ đồng, nợ lãi VND là gần 7,7 tỷ đồng.
Tiền lãi của 2 khoản nợ trên tiếp tục phát sinh kể từ ngày 31/3/2023 cho đến khi ông T.A.T và bà V.T.T thanh toán hết nợ gốc tiền vay tại Agribank Chi nhánh TP. HCM.
Khoản nợ của bà V.T.T không còn tài sản bảo đảm. Các tài sản bất động sản thế chấp cho khoản vay của ông T.A.T nói trên đều đứng tên hai người này.
Tổng giá trị khoản nợ của ông T.A.T và bà V.T.T khoảng 90 tỷ đồng. Song ngân hàng chỉ đưa ra mức giá khởi điểm là 45,781 tỷ đồng.
Trong đó, giá khởi điểm đấu giá khoản nợ của ông T.A.T là 32,165 tỷ đồng. Còn giá khởi điểm đấu giá khoản nợ của bà V.T.T là 13,616 tỷ đồng.
Trước đó, năm 2023, Agribank từng nhiều lần rao bán khoản nợ 2.149,11 chỉ vàng SJC của một nữ khách hàng có tên Doãn Thị Ngân.
Khoản nợ bằng vàng được ký kết theo hai hợp đồng tín dụng giữa bà Doãn Thị Ngân và Công ty Vàng bạc đá quý Agribank Chi nhánh TP.HCM trong các năm 2004 và 2005. Đến nay, khoản nợ được sáp nhập nguyên trạng vào Agribank.
Sau gần 20 năm, khách hàng chưa trả nợ vay bằng vàng cho ngân hàng, buộc Agribank phải đấu giá khoản nợ để thu hồi nợ.
Thông báo của ngân hàng, khoản nợ trên được đấu giá theo nguyên trạng (bao gồm nguyên trạng khoản nợ, tình trạng pháp lý và các rủi ro tiềm ẩn) và theo phương thức "có sao bán vậy".
Tài sản bảo đảm liên quan đến khoản nợ gồm: nhà, đất tại địa chỉ số 17/1, đường 62, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
Khoản nợ này nhiều lần rao bán vẫn không có người mua. Giá khởi điểm cho khoản nợ trong lần đầu rao bán vào tháng 7/2023 là 14,13 tỷ đồng. Đến cuối tháng 1/2024, giá khởi điểm của khoản nợ này được giảm xuống còn 9,226 tỷ đồng.
(VNF) - Giá USD tại kênh ngân hàng hôm nay tăng mạnh, gần 100 đồng, vượt 25.800 đồng/USD ở chiều bán, mức cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Ông Vũ Văn Tiền cho biết muốn đồng hành cùng hội đồng quản trị ABBank nên rút đơn từ nhiệm.
(VNF) - Bài toán khó tiếp cận vốn tín dụng của khối doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp SME cần được nhìn nhận từ nhiều góc độ. Nhưng lời giải không thể chỉ trông chờ vào phía ngân hàng, bởi “một bàn tay không thể vỗ thành tiếng”.
(VNF) - Nhiều ngân hàng tự động khóa thẻ hoặc đóng tài khoản nếu không phát sinh giao dịch trong 6-18 tháng khi số dư về 0 nhằm xóa bỏ tài khoản rác, tài khoản không chính chủ.
(VNF) - Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng giá bán USD lên trên 26.000 đồng. Tỷ giá trung tâm cũng lên mức kỷ lục lịch sử.
(VNF) - Hành trình thiện nguyện của CBNV Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) năm 2025 được mở đầu bằng hoạt động thường niên Xuân Yêu thương với chủ đề “Lan tỏa nụ cười” hướng tới những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội: trẻ em mồ côi, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam, những em nhỏ mất cha mẹ do dịch bệnh Covid-19, những cụ già neo đơn không nơi nương tựa hay nữ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo tại 29 tỉnh, thành trên cả nước….
(VNF) - Ngày 21/3/2025, tại Hải Phòng, NHNN Việt Nam đã tổ chức Công bố Quyết định và ra mắt NHNN Khu vực 6 và Hội nghị “Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế Khu vực 6”.
(VNF) - Tính đến cuối 2024, dư nợ tín dụng đối với các doanh nghiệp tư nhân tại các tổ chức tín dụng đạt khoảng 6,91 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 44% dư nợ tín dụng nền kinh tế. Có ngân hàng dành 80% dư nợ tín dụng cho khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Ông Đỗ Anh Tú từ nhiệm thành viên HĐQT tại TPBank và TPS theo nguyện vọng cá nhân và cam kết không can thiệp, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào liên quan đến các nội dung này.
(VNF) - Với những tín hiệu điều hành gần đây của Ngân hàng Nhà nước, ông Trần Ngọc Báu, CEO Công ty Dữ liệu Kinh tế Tài chính WiGroup nhận định: Nhà điều hành đang mong muốn đưa lãi suất liên ngân hàng về vùng rất thấp, hoặc có thể sẽ cho lãi suất liên ngân hàng chạy trong biên độ lớn hơn 0 - 4%
(VNF) - Với lợi thế hệ sinh thái ngân hàng số hiện đại, đội ngũ chuyên trách am hiểu ngôn ngữ và văn hóa, cùng các chính sách ưu đãi hấp dẫn, VietinBank đang khẳng định vị thế là đối tác tài chính tin cậy, đồng hành cùng doanh nghiệp Hoa ngữ trong hành trình phát triển tại Việt Nam.
(VNF) - Ngoại trừ Vietcombank với trên 50% vốn do Nhà nước sở hữu, ba ngân hàng còn lại là VPBank, MB và HDBank đều thuộc diện được nới trần room ngoại lên 49% theo Nghị định 69/2025.
(VNF) - Theo Nghị định số 69/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 01/2014/NĐ-CP ngày 3/1/2014, tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc được vượt 30% nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của ngân hàng đó.
(VNF) - Mặc dù NHNN không công khai xếp hạng từng ngân hàng song nếu xét theo bảng xếp hạng CAMEL của Chứng khoán Yuanta, Techcombank, Vietcombank, MB, ACB và VietinBank sẽ là những ngân hàng có khả năng được cấp room tín dụng cao hơn so với những ngân hàng còn lại.
(VNF) - Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn cho biết, NHNN sẽ sớm trình Chính phủ văn bản về việc nâng hạn mức cho vay không cần tài sản đảm bảo từ 100 triệu lên 300 triệu đồng cũng như hoàn thiện dự thảo luật hóa Nghị định 42 về xử lý nợ xấu.
(VNF) - Khoảng cách ngày càng lớn giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn đang tạo áp lực đáng kể lên thanh khoản của các ngân hàng. Bước sang năm 2025, nhu cầu tín dụng tăng, trong khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục theo đuổi chính sách hạ lãi suất. Trước bài toán cân đối nguồn vốn, các ngân hàng không thể chỉ dựa vào lãi suất để thu hút tiền gửi mà buộc phải xoay sở, tìm đến những kênh huy động mới nhằm duy trì thanh khoản.
(VNF) - Thống đốc NHNN cho hay, tính đến ngày 17/3/2025, đã có hơn 103 triệu lượt hồ sơ khách hàng của các ngân hàng được đối chiếu sinh trắc học qua căn cước công dân gắn chip hoặc ứng dụng VNeID.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) triển khai gói vay tín chấp 300 tỷ đồng cho các nữ Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giúp nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại, tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển kinh tế, mang đến một cuộc sống sung túc và hạnh phúc dài lâu.
(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà đang khá thấp nhưng giao dịch bất động sản có dấu hiệu chững lại. Tín dụng bất động sản sẽ khó tăng trưởng mạnh trong thời gian tới khi giá nhà neo cao, nhiều dự án chưa gỡ vương về pháp lý.
(VNF) - Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) và một cổ đông ngoại 'góp mặt' trong danh sách nắm trên 1% vốn điều lệ của Ngân hàng MB. Hai cổ đông tổ chức này cùng người liên quan nắm giữ 3,17% vốn điều lệ của MB.
(VNF) - Trong bối cảnh tín dụng được dự báo tăng trưởng tích cực, các ngân hàng cũng tự tin lên kế hoạch kinh doanh năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận cao hơn.
(VNF) - Với mong muốn đồng hành cùng các cán bộ, công chức viên chức theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP, VietinBank chính thức ra mắt gói ưu đãi “Điểm tựa tài chính – Kiến tạo tương lai” - giải pháp tài chính toàn diện giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn, ổn định tài chính và hướng tới tương lai bền vững.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất các ngân hàng không được thu giữ tài sản bảo đảm (TSĐB) bằng các biện pháp 'trái đạo đức xã hội'. Quy định này khiến nhiều nhà băng băn khoăn, lo ngại.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Việc giảm lãi suất tiết kiệm còn chịu nhiều sức ép. Đây là những thông tin đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng tuần qua.
(VNF) - Số vốn huy động được từ lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng sẽ được Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) sử dụng để phục vụ nhu cầu cho vay khách hàng của ngân hàng.
(VNF) - Giá USD tại kênh ngân hàng hôm nay tăng mạnh, gần 100 đồng, vượt 25.800 đồng/USD ở chiều bán, mức cao nhất từ trước đến nay.
Hầm chui HC1 tại nút giao An Phú (TP Thủ Đức) đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến thông xe trước 30/4, kỳ vọng giảm ùn tắc tại cửa ngõ TP.HCM.