Tài chính tiêu dùng

Ngày càng nhiều ngân hàng sử dụng công nghệ QR Pay để thanh toán

(VNF) - Tại Việt Nam hiện đã có hơn 3.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR thuộc rất nhiều lĩnh vực từ sản xuất đến dịch vụ như: nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm, shop thời trang, taxi,...

Ngày càng nhiều ngân hàng sử dụng công nghệ QR Pay để thanh toán

Thanh toán di động đang là xu hướng được phát triển và phổ biến rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thanh toán di động (Mobile Payment) đang là xu hướng được phát triển và phổ biến rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Công nghệ thanh toán QR Pay theo đó cũng được đánh giá rất cao bởi tính tiện lợi, an toàn vượt trội.

Phương thức thanh toán QR Pay ứng dụng Ngân hàng di động (Mobile Banking), sử dụng đơn giản và dễ dàng, không cần nhập thông tin thẻ/tài khoản, giao dịch thực hiện chỉ trong vài giây bằng thao tác dùng ứng dụng Mobile Banking quét mã QR.

Cụ thể, QR Code (Quick Response code) - hay còn gọi là mã phản ứng nhanh hoặc mã vạch ma trận (Matrix-barcode) - thường hiển thị dưới hình thức ô vuông màu đen trên nền trắng, chứa nhiều ký tự lạ chồng chéo. Một mã QR có thể mang được rất nhiều thông tin như: địa chỉ website (URL), thông tin liên hệ, tin nhắn, ký tự văn bản, thẻ ngân hàng,...

Thiết bị đọc mã QR khi quét sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu được lập trình như: thanh toán khi mua hàng, dẫn tới một trang web, thậm chí là gọi điện, nhắn tin…

Mã QR được tạo online cho từng đơn hàng hoặc sẽ được in sẵn cho từng sản phẩm, khách hàng chỉ cần quét mã QR qua các ứng dụng Mobile Banking và thanh toán nhanh tại tất cả các điểm bán hàng mà không cần dùng tiền mặt và không cần thẻ.

Thống kê của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB) cho biết, tại Việt Nam hiện đã có hơn 3.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR thuộc rất nhiều lĩnh vực từ sản xuất đến dịch vụ như: nhà hàng, khách sạn, trung tâm mua sắm, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm, shop thời trang, taxi,...

Tại nhiều ngân hàng cũng đã áp dụng phương thức thanh toán QR nhằm hỗ trợ khách hàng chuyển khoản, thanh toán,… khi mua sắm, giao dịch thay vì dùng tiền mặt.

Theo đại diện NCB cho biết, hiện NCB đang triển khai phương thức thanh toán QR Pay thông qua ứng dụng NCB Smart, nhằm hỗ trợ khách hàng chuyển khoản, thanh toán (nạp tiền, thanh toán hóa đơn) bằng cách quét/chụp mã QR để tận dụng tối đa tiện ích của công nghệ số, giảm thiểu các thao tác khi thanh toán cũng như hạn chế sai sót, rủi ro trong quá trình thanh toán bằng các phương thức truyền thống khác như tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) mới đây cũng vừa chính thức ra mắt ứng dụng thanh toán và chuyển tiền bằng mã QR trên điện thoại di động có tên gọi TPBank QuickPay.

Theo đó, để thanh toán, người dùng cũng chỉ cần mở ứng dụng, đăng nhập, quét mã QR và quét vân tay hoặc nhập mã cá nhân để xác nhận thanh toán. 

Khi đi chợ, mua sắm, đi nhà hàng, uống café, ngồi trà đá, đi taxi… thanh toán số tiền dù lớn hay nhỏ, chẵn hay lẻ, khách hàng chỉ cần có điện thoại cài sẵn TPBank QuickPay là đủ, không cần mang theo thẻ hay tiền mặt. 

Khi ra nước ngoài, khách hàng có thể sử dụng TPBank QuickPay để thanh toán tại điểm chấp nhận thanh toán bằng mã QR. Ngược lại, các khách nước ngoài đến Việt Nam, nếu muốn thanh toán bằng mã QR theo chuẩn quốc tế, cũng có thể thanh toán tại các điểm bán hàng dùng mã QR mà TPBank QuickPay cung cấp.

Cũng từ tháng 10/2017, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) bắt đầu cung cấp dịch vụ thanh toán bằng QR Pay cho khách hàng của VNPT và VinaPhone.

Theo đó, thông tin về cước các dịch vụ viễn thông VNPT nói chung và VinaPhone nói riêng sẽ được tích hợp vào mã QR in trên hóa đơn. Khách hàng sử dụng ứng dụng có tên VietinBank iPay Mobile để chụp mã QR, truy vấn thông tin nợ cước và thực hiện thanh toán.

Công nghệ này đang được các ngân hàng Sacombank, Vietcombank, BIDV,Agribank, SCB, ABBank,... Trong đó, QR Pay được tích hợp trong các ứng dụng mobile banking như VCB-Mobile [email protected], BIDV Smart Banking, Agribank E-Mobile Banking, SCB Mobile Banking, hay ABBANKmobile,...

Với những ưu điểm vượt trội công nghệ mà QR Pay mang lại, phương thức thanh toán bằng mã QR được kỳ vọng sẽ trở thành một xu hướng thanh toán hiện đại và tiện dụng trong tương lai.

Tin mới lên