Tài chính

Nguyên Giám đốc Williams Việt Nam lĩnh án tù chung thân vì lừa đảo

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tù chung thân đối với nguyên Giám đốc Williams Việt Nam.

Nguyên Giám đốc Williams Việt Nam lĩnh án tù chung thân vì lừa đảo

Trong các ngày từ 8-12/4, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Trịnh Anh Minh (sinh năm 1984, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Williams Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường hơn 200 tỷ đồng cho các bị hại. 

Theo cáo trạng, để có tiền, Trịnh Anh Minh tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên quảng cáo việc Công ty Cổ phần Williams Việt Nam đang kinh doanh rất tốt trong nhiều lĩnh vực, câu kéo ai có nhu cầu hưởng lợi nhuận thì góp tiền vào công ty. 

Minh đưa ra các gói sản phẩm với mức lợi nhuận từ 3,5-5,5%/ tháng.

Đặc biệt, để thu hút được nhiều khách hàng bỏ tiền ra đầu tư vào các dự án, chuỗi nhà hàng khách sạn như đã quảng cáo, "đại gia" này chỉ đạo nhân viên tổ chức nhiều sự kiện tri ân khách hàng (tặng điện thoại, máy tính bảng, đi du lịch...), làm từ thiện với quy mô lớn, nhằm quảng cáo để nhiều người biết đến và tin tưởng gửi tiền. 

Ngoài ra, Minh chi trả tiền hoa hồng trực tiếp và lợi nhuận gián tiếp ở mức rất cao (từ 16%- 21,5% trên tổng số tiền huy động) cho những người kết nối, để họ tích cực tìm khách hàng đến gửi tiền cho bị cáo.

Với mức lợi nhuận hấp dẫn như trên, nhiều người gửi toàn bộ số tiền của cá nhân, gia đình và thậm chí còn huy động cả tiền của bạn bè, người thân, thế chấp nhà cửa, vay tiền của ngân hàng và các cá nhân khác... để có thêm tiền gửi vào Công ty Williams Việt Nam. 

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5/2014- 10/2015, Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư và thu hơn 1.130 tỷ đồng. Trong đó, cáo trạng xác định có 721 hợp đồng đã thanh lý với số tiền hơn 271 tỷ đồng. Hiện còn 1.365 hợp đồng của 541 người chưa thanh lý, với hơn 858 tỷ đồng. 

Thu tiền ủy thác đầu tư, Minh nói với các bị hại là để đầu tư sinh lợi, nhưng sau khi lấy được tiền, Minh không hoạt động kinh doanh mà dùng tiền chi trả lợi nhuận, hoa hồng hệ thống và tiêu xài cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán. 

Trong số 541 người đã ký hợp đồng và nộp tiền tại Công ty Williams Việt Nam, đến nay cơ quan tố tụng xác định có 259 bị hại gửi đơn tố cáo với tổng số tiền đã nộp cho Minh là hơn 211 tỷ đồng. Minh đã trả hơn 25 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt hơn 185 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa, các bị hại đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo để Minh tiếp tục điều hành công ty, có tiền trả cho họ. Một số luật sư đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại về vấn đề xử lý vật chứng. 

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử cho rằng việc xử lý vật chứng là đúng quy định, không cần thiết phải điều tra bổ sung.

Mặt khác, bị cáo Minh khai dùng tiền của khách hàng để đầu tư các dự án, nhưng không đưa ra căn cứ chứng minh.

Bản chất của ủy thác đầu tư là huy động vốn. Mặc dù là công ty cổ phần, nhưng các cổ đông khác chỉ đứng tên danh nghĩa, mọi hoạt động công ty do bị cáo thực hiện. 

Đối với những khách hàng không đề nghị giải quyết dân sự trong vụ án hình sự, Hội đồng xét xử tuyên giành quyền khởi kiện cho họ bằng vụ kiện khác.

Tin mới lên