Nhà giàu Việt có 600 tỷ USD tiền dư: Tìm chỗ đáng tin để trao gửi
(VNF) - Thay vì chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm, các nhà tư vấn tài chính cá nhân chuyển sang việc làm rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng, khi có được niềm tin sẽ có cơ hội tiếp cận được dòng vốn ước đạt khoảng 600 tỷ USD vào năm 2027. Khi một bức tranh tài chính cá nhân tổng thể hình thành, các sản phẩm sẽ xuất hiện
Lợi cả đôi bên
Chia sẻ tại Diễn đàn thường niên Hoạch định tài chính cá nhân 2024, diễn ra ngày 22/6 tại Học viện Ngân hàng, Hà Nội, ông Ngô Thành Huấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FIDT cho biết, việc nâng tầm tư vấn tài chính không chỉ khách hàng mà chính các định chế tài chính cũng có lợi, đồng thời việc này về lâu về dài giúp cho thị trường minh bạch và bền vững.
Ông Huấn nêu ví dụ về DBS Treasures là nền tảng quản lý tài sản đến từ Singapore củaDBS Bank, một trong các ngân hàng lớn nhất của khu vực châu Á. Dịch vụ quản lý tài sản, trong đó có việc nâng tầm các tư vấn tài chính được áp dụng từ thời điểm năm 2011, sau hơn 10 năm đã đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng
Cụ thể, từ khi nâng cấp thành Wealth Management, doanh thu mảng Consumer Banking giữ đà tăng trưởng ổn định và đóng góp 40 - 50% trong doanh số của DBS Treasures, mặc dù có xu hướng giảm của Consumer Banking. Đáng chú ý, Wealth Management luôn chiếm con số xấp xỉ 50% tổng doanh thu từ năm 2014 cho đến nay.
“Triển khai dịch vụ nâng tầm các tư vấn tài chính giúp mở rộng danh mục dịch vụ cung cấp, tăng thêm giá trị cho khách hàng, từ đó tăng doanh thu”, ông Huấn nhấn mạnh.

Ở phía đối diện, khách hàng cũng được hưởng lợi khi các nhà tư vấn tài chính nâng tầm dịch vụ. Đầu tiên, xây dựng một kế hoạch tài chính toàn diện cho bản thân và gia đình. Thứ hai, định kỳ kiểm tra tiến độ so với mục tiêu, luôn có sự rà soát, và điều chỉnh cho phù hợp, bảo đảm tính khả thi cho kế hoạch tài chính. Và cuối cùng, cải thiện hiệu suất đầu tư, tối ưu về thuế, cung cấp các sản phẩm dịch vụ phù hợp trong một kế hoạch tài chính như bảo hiểm, tín dụng…
“Khi các nhà hoạch định tài chính cá nhân được chuẩn hoá, nhu cầu và mục tiêu tài chính của khách hàng được làm rõ, các sản phẩm sẽ tự động xuất hiện” ông Huấn nói thêm.
Theo các chuyên gia tài chính, việc chuyển đổi qua xu thế khách hàng làm trọng tâm (Client Centric) là xu thế tất yếu trong con đường phát triển của các định chế tài chính. Doanh nghiệp phát triển bền vững, khách hàng nhận được các sản phẩm tài chính đúng, giúp bảo vệ và gia tăng dòng tiền. Và khi đó, nhà tư vấn tài chính chính là sợi dây kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, cũng chỉ có một con đường duy nhất là nâng tầm.
Dừng “ bán” sản phẩm, hãy tiếp cận dòng vốn
Trao đổi với VietnamFinance, ông Ngô Thành Huấn cho biết, để nâng tầm được tư vấn tài chính, cần phải chuyển đổi tư duy người làm nghề từ “bán” sản phẩm sang tiếp cận dòng vốn, như vậy mới có cơ hội mở cánh cửa thị trường quản lý gia sản được McKinsey & Company dự báo sẽ đạt khoảng 600 tỷ USD vào năm 2027.
Cụ thể, ông Huấn cho rằng, việc đầu tiên là cần có một quy trình tư vấn chuẩn ISO và phải được các Financial Planning/ Financial Advisor chuyên nghiệp tuân thủ. Trước hết cần làm rõ nhu cầu và mục tiêu tài chính của khách hàng, trong đó một biểu mẫu đánh giá sơ bộ sức khoẻ tài chính (Financial Health Check) là bắt buộc, tạo lập được mối quan hệ và niềm tin, làm cơ sở để có thể tiếp cận được dòng vốn. Từ đó, đi đến việc xây dựng kế hoạch tài chính toàn diện cho khách hàng.

Ông Huấn nêu ví dụ, một gia đình có 2 vợ chồng, 2 con, tổng nhân khẩu 4 người. Trong đó nguồn thu nhập từ lương, thưởng, kinh doanh khoảng 3,1 tỷ đồng/ năm, chi phí hàng năm là 1,2 tỷ đồng. Tổng tài sản của khách hàng khoảng 14,5 tỷ, có một khoản vay trị giá 1,5 tỷ đồng cho đầu tư bất động sản. Khách hàng này chỉ có BHXH, BHYT, đồng thời chưa lập di chúc.
Với thông tin sơ bộ như trên, nhà tư vấn tài chính chuyên nghiệp, bằng các kiến thức được đào tạo, kinh nghiệm và sự tuân thủ đạo đức nghề nghiệp cần đặt thêm các câu hỏi để làm rõ nhu cầu và mục tiêu tài chính của khách hàng. Ví dụ như mục tiêu giáo dục cho con, mục tiêu nghỉ hưu…, kết hợp với các thông tin nhân khẩu học tài chính, cũng như tài sản, dư nợ ở trên, nhà tư vấn tài chính sẽ đưa ra được các khuyến nghị.
Cụ thể, về tín dụng và dòng tiền có thể xem xét bổ sung nguồn vốn vay lưu động, thời điểm lãi suất đang tốt, bổ sung phần bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ để bảo vệ tài chính. Hay như hoạch định tối ưu về thuế, nếu như có đầu tư chứng khoán hoặc có kế hoạch bán các bất động sản theo đúng quy định của pháp luật. Khuyến nghị các danh mục đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro và mục tiêu tài chính, luân chuyển tài sản theo chu kỳ kinh tế. Và cuối cùng, lập kế hoạch hưu trí dài hạn dựa trên bài toán tài chính hiện có và mong muốn nghỉ hưu.
“Thay vì chỉ tập trung vào sản phẩm, hãy nâng tầm bản thân bằng các tiêu chuẩn, quy định khắt khe của nghề nghiệp, làm rõ được nhu cầu, hiểu tài chính của khách hàng, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Có niềm tin bằng sự chuẩn mực, sẽ có cơ hội tiếp cận dòng vốn”, ông Huấn nói thêm.

Đồng quan điểm, ông Hans Nguyễn, cố vấn trưởng của Dragon Capital tại Việt Nam cho rằng, việc này cần có sự chủ động từ các định chế tài chính. Hiện nay các tổ chức này đa phần đang bị xung đột về mô hình, cụ thể là người bán hàng và người tư vấn. Việc này rất khó giải quyết, các định chế muốn tiếp cận được dòng vốn của khách hàng, cần phải tách rõ ràng hai vai trò này trong hoạt động .
“Cần chuyển dịch sang xu thế tư vấn giải pháp, thay vì bán hàng như trước đây và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính cần phải tách rõ từng nhóm khách hàng, từng nhu cầu để có giải pháp phù hợp” ông Hans Nguyễn chia sẻ thêm.
Theo các chuyên gia tài chính, khách hàng mong muốn đạt được mục tiêu tài chính, nhưng còn chưa biết được mục tiêu đó có phù hợp với tình hình tài chính hiện có, đồng thời dè chừng, thiếu niềm tin, cảm thấy không tin tưởng vì phía tư vấn viên thiếu giải pháp để giúp họ đưa ra quyết định phù hợp. Trong khi các sản phẩm tài chính hiện nay có độ phức tạp nhất định và mỗi sản phẩm lại linh hoạt phù hợp với từng nhu cầu, phổ biến hiện nay các sản phẩm được “đặt nhầm” vào bức tranh tài chính của khách hàng.
Do đó, một nhà tư vấn tài chính có đủ kiến thức, kỹ năng, tuân thủ đạo đức hành nghề, sẽ được khách hàng trao quyền nắm giữ thông tin tài chính. Đó là cơ sở tiếp cận được dòng tiền của khách hàng, và từ đó xuất hiện các sản phẩm tài chính phù hợp.
Thiếu kiến thức TCCN, 'gây thiệt hại về tài chính và nguy cơ bất ổn cho xã hội'
DGC thoát sàn, để lại bài học 'bỏ trứng vào một giỏ'
(VNF) - Ba phiên giảm sàn của DGC không chỉ khiến cổ phiếu này bị siết margin, khuấy động thị trường mà đằng sau cảnh báo về rủi ro đầu tư “all-in” vào 1 vài cổ phiếu tưởng chừng an toàn.
MCH chốt giá chào sàn HoSE 212.800 đồng/cổ phiếu, vốn hoá 8,6 tỷ USD
(VNF) - Cổ phiếu MCH sẽ chào sàn vào ngày 25/12 với giá tham chiếu 212.800 đồng/cổ phiếu, khép lại một năm sôi động với hàng loạt cổ phiếu IPO, niêm yết, chuyển sàn
Loạt ngành nghề then chốt được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp
(VNF) - Một số ngành nghề then chốt của nền kinh tế được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp quy định tại Nghị định số 320 của Chính phủ mới được ban hành.
Giá vonfram phá đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá vonfram liên tục thiết lập các mức cao kỷ lục và được dự báo sẽ duy trì xu hướng tăng trong thời gian tới. Điều này diễn ra trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu từ các ngành công nghiệp chiến lược tăng mạnh.
Nhà đầu tư Việt: Sẵn tiền nhưng thiếu 'người dẫn đường'
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường tài chính biến động khó lường, nhu cầu tiếp cận thông tin minh bạch và các phân tích chuyên sâu ngày càng gia tăng, các nền tảng kết hợp công nghệ phân tích dữ liệu với năng lực tư vấn đầu tư của đội ngũ chuyên gia được xem là hướng đi phù hợp nhất để nâng cao trải nghiệm và củng cố sự an tâm cho nhà đầu tư.
'Đại gia' Thái Lan muốn chi 6.000 tỷ đồng gom cổ phần Vinamilk
(VNF) - ThaiBev - tập đoàn đồ uống của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi - thông qua Fraser and Neave muốn chi 6.011 tỷ đồng mua hơn 96 triệu cổ phiếu Vinamilk.
Cổ phiếu Apax Holdings của 'Shark' Thủy sắp rời sàn chứng khoán
(VNF) - Việc cổ phiếu IBC bị hủy niêm yết và đình chỉ giao dịch đồng nghĩa với việc Apax Holdings chính thức không còn hiện diện trên các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam, đánh dấu một cái kết đầy tiếc nuối.
Hộ kinh doanh trước thời điểm 1/1/2026: 7 việc cần làm ngay để chuyển đổi thuế
(VNF) - Theo chuyên gia, thời gian chuyển đổi mô hình quản lý thuế đã đến gần, các hộ kinh doanh cần thực hiện 7 bước để quá trình chuyển từ khoán sang kê khai được thuận lợi, thông suốt.
Becamex tăng vốn hàng loạt công ty con, rót thêm 735 tỷ đồng vào VSIP JV
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex, HoSE: BCM) vừa thông qua nghị quyết Hội đồng quản trị về việc tăng vốn góp tại Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP JV).
Chuyện gì xảy ra với DGC: Hơn 12 triệu cổ phiếu nằm sàn chờ bán, trắng bên mua
(VNF) - Cổ phiếu DGC nằm sàn la liệt trong 2 phiên liên tiếp, bất chấp không ghi nhận các thông tin xấu liên quan tới doanh nghiệp.
Sony Music ‘đổ bộ’ nhà Yeah1, cổ phiếu YEG tím rực bảng điện
(VNF) - Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu YEG được ghi nhận trong bối cảnh Yeah1 công bố thông tin về việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quốc tế vào công ty con 1Label.
DIC Corp dự thu 2.400 tỷ từ bán một phần dự án Đại Phước
(VNF) - Vừa bán Dự án Khu nhà ở Lam Hạ Center Point trong quý III/2025, DIC Corp tiếp tục bán một phần Dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái Đại Phước cho nhà đầu tư trong nước.
HQC tái khởi động kế hoạch chào bán 50 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ
(VNF) - Hoàng Quân (HoSE: HQC) tiếp tục triển khai phương án phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm hoán đổi 500 tỷ đồng nợ vay, theo tỷ lệ 10.000 đồng công nợ đổi 1 cổ phiếu mới. Kế hoạch này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm áp lực tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và nâng vốn điều lệ lên khoảng 6.266 tỷ đồng trong giai đoạn 2025–2026, sau khi được cơ quan quản lý chấp thuận.
MWG mua xong 10 triệu cổ phiếu quỹ, khép lại thương vụ 800 tỷ đồng
(VNF) - MWG vừa hoàn tất việc mua lại 10 triệu cổ phiếu quỹ với tổng giá trị chi ra hơn 800 tỷ đồng, khép lại một trong những giao dịch đáng chú ý nhất trên thị trường thời gian qua. Động thái này diễn ra trong bối cảnh MWG bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, đồng thời chuẩn bị các bước đi chiến lược liên quan đến tổ chức lại hoạt động kinh doanh và kế hoạch IPO Điện Máy Xanh dự kiến triển khai trong những năm tới.
M&A toàn cầu 2025: Những thương vụ dậy sóng
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu sự trở lại của M&A toàn cầu với ít giao dịch hơn nhưng giá trị lớn hơn, nhờ các thương vụ mang tính tái cấu trúc trong lĩnh vực bất động sản, công nghệ, y tế và công nghiệp.
Tăng trưởng 10%: ‘Tham vọng lớn, không dễ hiện thực hóa'
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS), mục tiêu tăng trưởng GDP 10% là tham vọng lớn và không dễ hiện thực hóa trong bối cảnh hiện nay. Trong khi đó, kịch bản tăng trưởng ở mức 8-9% được đánh giá khả thi hơn, vẫn giữ Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng tốt hàng đầu châu Á.
Mất hơn 15% trong ngày ra mắt, cổ phiếu VCK vẫn còn... đắt?
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
Đứt chuỗi tăng trần: Cổ phiếu QCG bị bán tháo, nằm sàn la liệt
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
Phạt đến 80 triệu đồng vì không lập hóa đơn: Doanh nghiệp nên làm gì?
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
Hộ kinh doanh cần tài khoản ngân hàng riêng: Tránh rủi ro bị ấn định thuế ‘oan’
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
Năm điểm nhấn của ngành Chứng khoán trong năm 2025
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
Thu hút đầu tư vào Trung tâm Tài chính Quốc tế: Việt Nam học được gì từ thế giới?
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
Cổ phiếu QCG tăng 'sốc' 30% trước tin vui từ dự án Phước Kiển
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
Chứng khoán EVS lĩnh 'trát' phạt hơn 1 tỷ đồng
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
Cách tính thuế mới nhất với hộ kinh doanh từ 2026
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
DGC thoát sàn, để lại bài học 'bỏ trứng vào một giỏ'
(VNF) - Ba phiên giảm sàn của DGC không chỉ khiến cổ phiếu này bị siết margin, khuấy động thị trường mà đằng sau cảnh báo về rủi ro đầu tư “all-in” vào 1 vài cổ phiếu tưởng chừng an toàn.
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.


































































