Thị trường

Nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch hơn 4,4 tỷ USD: Bình Thuận xin đưa vào Quy hoạch điện VIII

(VNF) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương về việc xem xét chủ trương cho nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đưa vào danh mục trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện VIII) - Cụm dự án nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch.

Nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch hơn 4,4 tỷ USD: Bình Thuận xin đưa vào Quy hoạch điện VIII

Nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch hơn 4,4 tỷ USD: Bình Thuận xin đưa vào Quy hoạch điện VIII (ảnh minh họa)

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, Cụm dự án nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư HLP và Scatec Solar ASA đề xuất đầu tư với công suất dự kiến 2.000MW (giai đoạn 1 công suất 600MW, giai đoạn 2 công suất 600MW và giai đoạn 3 công suất 800MW).

Diện tích đề xuất cho phép khảo sát trên biển khoảng 41.261ha (gồm: khu vực 1 diện tích khoảng 11.544ha; khu vực 2 diện tích khoảng 12.654ha; khu vực 3 diện tích khoảng 17.063ha) thuộc vùng biển huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, cách bờ khoảng từ 10km - 40km.

Vốn đầu tư dự kiến khoảng 102.432 tỷ đồng (hơn 4,4 tỷ USD). Sản lượng điện sản xuất dự kiến khoảng 6.960 GWh/năm và tiến độ từ năm 2021 - 2030.

Nhà đầu tư đề xuất xây dựng mới trạm biến áp nâng áp 220/500 kV Cổ Thạch, công suất 2x900 + 450MVA (đặt trên bờ); xây dựng mới đường dây 500 kV 02 mạch kép từ trạm biến áp nâng áp 220/500kV Cổ Thạch đấu nối chuyển tiếp vào đường dây 500kV Vĩnh Tân-Sông Mây, dây dẫn phân pha 4xACSR795MCM, chiều dài 12 km.

Cùng với đó, xây dựng mới đường dây 500kV mạch kép từ trạm biến áp nâng áp 220/500kV Cổ Thạch đấu nối vào thanh cái trạm biến áp 500kV Châu Đức, dây dẫn phân pha 4xACSR795MCM, chiều dài 190km và mở rộng 2 ngăn lộ 500kV tại trạm biến áp 500kV Châu Đức.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết ngày 20/10/2020, tỉnh đã có công văn gửi Bộ Công Thương về việc tổng hợp danh mục các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh đề xuất tính toán trong Quy hoạch điện VIII. Đáng chú ý, tỉnh có báo cáo, kiến nghị Bộ xem xét bổ sung danh mục Cụm dự án nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch vào Quy hoạch điện VIII.

9 ngày sau đó, Bộ Công Thương cũng có công văn gửi Thủ tướng về các dự án điện gió ngoài khơi Việt Nam, trong đó có Cụm dự án nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, sau khi Cụm dự án nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch được phê duyệt công suất cụ thể, đưa vào danh mục các dự án trong Quy hoạch điện VIII, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ phải thực hiện theo các quy định hiện hành.

Trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, UBND tỉnh này cho biết sẽ yêu cầu nhà đầu tư (được lựa chọn) phải rà soát, thực hiện các nội dung có liên quan theo yêu cầu của cấp thẩm quyền theo quy định, đặc biệt là phải loại trừ các vùng chồng lấn trên biển, các hàng, cột tuabin, diện tích và khu vực sử dụng mặt biển hợp lý và đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật, không làm ảnh hưởng đến: an ninh, an toàn hàng hải, các hoạt động kinh tế - xã hội, dầu khí và quốc phòng, an ninh trên biển.

Về vị trí trạm biến áp và đường dây truyền tải, đấu nối trên bờ, tỉnh cũng đề nghị nghiên cứu kết hợp với dự án gió ngoài khơi La Gàn.

Ngoài ra, nhà đầu tư tự chịu mọi chi phí phát sinh trong quá trình khảo sát, nghiên cứu và không có bất kỳ điều kiện nào đối với tỉnh Bình Thuận trong mọi trường hợp.

Căn cứ vào nội dung trên, UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét về chủ trương cho liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư HLP và Scatec Solar ASA nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ đưa vào danh mục các dự án trong Quy hoạch điện VIII - Cụm dự án nhà máy điện gió Biển Cổ Thạch.

HLP Invest và Scatec Solar ASA đề xuất đầu tư với công suất dự kiến 2.000MW. Ảnh minh họa

Như VietnamFinance đã thông tin, vào trung tuần tháng 6/2019, liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư HLP (HLP Invest) - Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Đông Sơn - Công ty Cổ phần Năng lượng Mirat Việt Nam, đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc khảo sát đầu tư dự án cánh đồng gió Biển Cổ Thạch.

Dự án này có diện tích khảo sát 30.264ha, nằm ngoài đường chân triều và cách đường chân triều không quá 20km về phía biển. Tổng công suất dự án 2.000MW với 200 turbine và tổng mức đầu tư lên tới 4,4 tỷ USD.

Trên cơ sở phiếu chuyển của Thủ tướng, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (Bộ Công thương) ngày 9/8/2019 có công văn gửi UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết điện gió Biển Cổ Thạch là dự án quy mô lớn có nhiều đặc thù liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, môi trường, vận tải, an ninh, quốc phòng.

Cơ quan này đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận có ý kiến đối với dự án để xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Do là dự án có quy mô rất lớn, phức tạp, các cơ quan chức năng của Bình Thuận đã tiến hành nhiều cuộc họp để thảo luận. Một số ý kiến đưa ra với nhà đầu tư như dự án chồng lấn với khu bảo tồn biển Hòn Cau; ranh giới vị trí toạ độ từ điểm C08 đến C09 của giai đoạn 1 dự án nằm trong phạm vi vùng nước cảng biển Bình Thuận, ranh giới vị trí toạ độ từ điểm C01 đến điểm C02 của giai đoạn 2 dự án nằm chồng lấn với phạm vi hoạt động của tuyến vận tải ven biển SB....

Ngoài ra, dự án có quy mô 30.264ha chưa có trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bình Thuận đã được Chính phủ xét duyệt. Về quy hoạch không gian biển, quy hoạch này hiện nay Thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức lập và trình Chỉnh phủ xem xét, Quốc hội phê duyệt, Bình Thuận không có thông tin và không có cơ sở để góp ý với nội dung này.

Đáng chú ý, dù đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ vào tháng 6/2019, nhưng không lâu sau đó liên danh nhà đầu tư “đứt gánh” khi hai thành viên là Thương mại Đông Sơn và Năng lượng Mirat được xác định là không có khả năng và năng lực để tham gia dự án. Chủ đầu tư còn lại là HLP Invest.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2020, dư luận phản ánh nhiều nhà đầu tư yếu kém về năng lực, nhưng vẫn giành được những dự án quy mô lớn, rồi nhanh chóng sang tay, chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài để kiếm lời. Các thông tin liên quan dự án điện gió Biển Cổ Thạch có vốn đầu tư lên tới 4,4 tỷ USD của HLP Invest ở Bình Thuận cũng khiến dư luận hết sức băn khoăn.

Trước những thông tin dư luận nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương làm rõ, báo cáo gấp Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã yêu cầu Sở Công Thương tỉnh này báo cáo các nội dung liên quan đến dự án điện gió Biển Cổ Thạch và nhà đầu tư đề xuất dự án.

Tại Công văn số 1290 ngày 20/5/2020, Sở Công Thương Bình Thuận báo cáo ngày 10/3/2020 đã có công văn đề nghị HLP Invest báo cáo và cung cấp thông tin, hồ sơ năng lực. Tuy nhiên, HLP Invest vẫn chưa có báo cáo gửi cơ quan này.

Sở Công Thương Bình Thuận khẳng định đến nay dự án điện gió Biển Cổ Thạch vẫn đang trong giai đoạn xem xét đề xuất khảo sát, nghiên cứu và đầu tư xây dựng dự án của nhà đầu tư.

“UBND tỉnh Bình Thuận chưa có văn bản đồng ý cho HLP Invest nghiên cứu, khảo sát cũng như chưa có văn bản gửi Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) về việc góp ý hồ sơ đề xuất khảo sát, nghiên cứu và đầu tư xây dựng dự án Biển Cổ Thạch”, văn bản của Sở này nhấn mạnh.

Về HLP Invest, theo tìm hiểu của VietnamFinance, công ty được thành lập ngày 27/9/2017, có vốn điều lệ chỉ 3 tỷ đồng, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực truyền tải và phân phối điện. 

Theo cập nhật tại đăng ký kinh doanh đến cuối năm 2019, HLP Invest có 7 cổ đông sáng lập gồm: ông Nguyễn Mạnh Cường (38%), ông Trần Văn Hải (10%), bà Đỗ Thu Trang (7%), ông Nguyễn Như Nam (3%), ông Bùi Xuân Huy (3%), bà Phạm Thị Đông (2%) và bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa (2%).

Doanh nghiệp này có công ty con là Công ty Cổ phần điện gió HLP Quảng Trị và 3 công ty liên kết gồm: Công ty Cổ phần Điện mặt trời Hòa Phú I, II, Công ty Cổ phần RE Lâm Đồng.

HLP Invest do ông Nguyễn Mạnh Cường làm giám đốc kiêm đại diện pháp luật. Đặc biệt, ông Cường cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty HLP Quảng Trị và Điện mặt trời Hòa Phú I, đồng thời là giám đốc Điện mặt trời Hòa Phú II.

Tin mới lên