Ngân hàng

Nhận diện nợ xấu Sacombank sau 9 tháng

(VNF) - Nợ xấu nội bảng và nợ xấu ngoại bảng tại VAMC của Sacombank đều giảm mạnh sau 9 tháng, xét về cả con số tuyệt đối lẫn tương đối. Nợ xấu tiềm ẩn cũng có tín hiệu giảm đáng kể.

Nhận diện nợ xấu Sacombank sau 9 tháng

Nợ xấu Sacombank giảm mạnh sau 9 tháng

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018, Sacombank ghi nhận 1.314 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng qua, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm ngoái - một con số khả quan. Tình hình còn tích cực hơn khi nhìn vào mảng tín dụng với thu nhập lãi thuần đem về 5.523 tỷ đồng, tăng tới 47%, cho thấy mảng kinh doanh cốt lõi của Sacombank đang ngày càng khởi sắc.

Mặc dù kết quả kinh doanh khá tốt nhưng vấn đề quan trọng nhất và đáng quan tâm nhất đối với Sacombank hiện vẫn là tiến độ xử lý nợ xấu.

9 tháng qua, nợ xấu nội bảng của VAMC ghi nhận chuyển biến đáng kể khi giảm cả về số tuyệt đối lẫn số tương đối. Cụ thể, nợ xấu nội bảng tính đến hết ngày 30/9/2018 ở mức 8.066 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ nợ xấu nội bảng 3,18%.

Trong khi đó, con số đầu năm lần lượt là 10.404 tỷ đồng và 4,67%.

Rõ ràng, Sacombank đang từng bước đưa tỷ lệ nợ xấu cuối năm về dưới ngưỡng quy định 3% của Ngân hàng Nhà nước, như lãnh đạo Sacombank tuyên bố hồi cuối năm 2017. Và điều này là trong tầm tay.

Tất nhiên, đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng về dưới 3% phần nhiều chỉ mang tính hình thức, bởi nợ xấu ngoại bảng của Sacombank vẫn còn rất ngổn ngang. Tuy vậy, cũng đã có những chuyển biến tích cực ở nhóm nợ này.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018 của Sacombank không thuyết minh rõ về khoản nợ xấu ngoại bảng tại VAMC, tuy nhiên, có thể ước tính lượng nợ xấu này khoảng gần 38.900 tỷ đồng, giảm khoảng 2.400 tỷ đồng so với hồi đầu năm.

Tính chung, tổng nợ xấu (gồm nợ xấu nội bảng và nợ xấu ngoại bảng tại VAMC) là khoảng 47.000 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ nợ xấu 16,1% (*).

Đầu năm, con số này lần lượt là 51.721 tỷ đồng và 19,6%.

Như vậy, chỉ sau 9 tháng, tỷ lệ nợ xấu thực tế của Sacombank đã giảm tới 3,5 điểm% - một kết quả rất đáng ghi nhận.

Cũng cần lưu ý rằng Sacombank vẫn còn lượng các khoản phải thu và lãi dự thu rất lớn (tiềm ẩn lượng lớn nợ xấu), lên đến 44.597 tỷ đồng tính đến hết ngày 30/9/2018. Tuy nhiên so với đầu năm đã giảm 4.037 tỷ đồng, cho thấy một khía cạnh tích cực khác trong tiến trình xử lý nợ xấu của Sacombank trong 9 tháng qua. 

(*) Tỷ lệ nợ xấu được tính bằng tổng nợ xấu (gồm nợ xấu nội bảng và nợ xấu ngoại bảng tại VAMC) chia cho tổng dư nợ (gồm dư nợ tín dụng nội bảng và nợ xấu ngoại bảng tại VAMC).

Tin mới lên