Nhìn lại một thập kỷ lợi nhuận của những 'anh hào' trên sàn HoSE
Thanh Long -
23/12/2019 22:35 (GMT+7)
(VNF) - Năm 2019 sắp qua đi, khép lại thập kỷ thứ hai của thế kỷ thứ 21. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết lớn nhất sàn HoSE cũng ghi nhận nhiều thay đổi đáng chú ý sau 10 năm.
Nhìn lại một thập kỷ lợi nhuận của những 'anh hào' trên sàn HoSE
Lên sàn tháng 5/2018, "tân binh" Vinhomes - át chủ bài của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - nhanh chóng chiếm lĩnh ngôi vị quán quân với 17.347 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế 9 tháng năm 2019, cao hơn đáng kể á quân Vietcombank với lợi nhuận 14.127 tỷ đồng.
Trùng hợp, đầu thập kỷ, Vietcombank cũng là doanh nghiệp giữ ngôi á quân lợi nhuận sàn HoSE, xếp sau PV GAS.
9 tháng năm nay, PV GAS đạt lợi nhuận sau thuế 9.060 tỷ đồng, giữ vị trí số 3 sàn HoSE.
Ước tính giai đoạn 2010 - 2019, lợi nhuận Vietcombank tăng gấp khoảng 4 lần; trong khi PV GAS tăng khoảng 2,5 lần.
Trong top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất sàn HoSE, ấn tượng nhất phải kể đến trường hợp của VPBank khi thập kỷ qua, lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này ước tính tăng tới trên 15 lần. Hòa Phát cũng là trường hợp gây ấn tượng khi ghi nhận mức tăng lợi nhuận gấp khoảng hơn 5 lần.
Tăng trưởng lợi nhuận của Techcombank và MB cũng khá cao so với mặt bằng chung khi tăng khoảng từ 4 đến 5 lần sau một thập kỷ.
"Nữ hoàng ngành sữa" Vinamilk ghi nhận mức tăng lợi nhuận khoảng 3 lần giai đoạn 2010 - 2019. Trong khi đó, VietinBank và BIDV cũng trong top 10 lợi nhuận nhưng chỉ tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.
Mở rộng ra ngoài top 10, gây ấn tượng nhất là MWG khi đạt tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2010 - 2019 lên đến khoảng 35 lần. HDBank cũng gây chú ý khi lợi nhuận tăng gấp khoảng 14 lần. Bên cạnh đó, TPBank hay Đất Xanh Group cũng ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng chục lần trong thập kỷ qua.
Biểu đồ diễn biến VN-Index và P/E giai đoạn 2010 - 2019. Nguồn: FiinTrade (số liệu từ ngày 4/1/2010 đến ngày 23/12/2019)
10 năm qua, chỉ số VN-Index đã tăng 85%, từ mức 517,1 điểm chốt phiên 4/1/2010 lên mức 959,4 điểm chốt phiên 23/12/2019.
Tuy nhiên, chỉ số giá trên lợi nhuận (P/E) lại giảm, từ mức 18,2 lần hồi đầu thập kỷ xuống còn 15,7 lần chốt phiên 23/12/2019, phần nào cho thấy mức định giá hiện nay của thị trường rẻ hơn so với 10 năm trước xét trên khía cạnh lợi nhuận.
Trong khi đó, ra đời đầu năm 2012 với xuất phát điểm 449,4 điểm, đến nay, chỉ số VN30-Index - đại diện cho những doanh nghiệp lớn nhất sàn HoSE - đã tăng 93% lên 868,2 điểm chốt phiên 23/12/2019. Song song, P/E của nhóm VN30 tăng từ khoảng 12 lần lên khoảng 17 lần, cho thấy định giá nhóm này đắt lên xét theo khía cạnh lợi nhuận.
Về triển vọng năm 2020, theo báo cáo công bố gần đây bởi JP Morgan, cơ quan này đánh giá tích cực với thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm sau trên cơ sở tăng trưởng kinh tế cao, vĩ mô ổn định.
Cụ thể, JP Morgan dự báo VN-Index sẽ đạt 1.105 điểm vào năm 2020.
Theo quan điểm của JP Morgan, sự cải cách chính sách, cán cân thanh toán thặng dư và sự thay đổi chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng cũng như giữ lạm phát ổn định vào năm tới.
Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp được dự báo ở mức 15%.
Ở kịch bản tích cực, JP Morgan cho rằng VN-Index có thể đạt mức 1.220 điểm nếu lợi nhuận toàn thị trường tăng 17% và P/E sẽ tăng thêm 10%. Các yếu tố hỗ trợ kịch bản này gồm: tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn dự kiến; tình hình nâng hạng tích cực; dòng vốn ngoài đổ vào thị trường mạnh sau khi được nâng hạng và Chính phủ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng.
Ở kịch bản tiêu cực, JP Morgan dự báo VN-Index sẽ về 865 điểm. Kịch bản này được xây dựng dựa trên lợi nhuận toàn thị trường sẽ giảm 10% so với kỳ vọng và P/E giảm 20%. Những yếu tố để diễn ra kịch bản này gồm tăng trưởng toàn cầu chậm hơn dự kiến; các cải cách quan trọng bị trì hoãn và căng thẳng thương mại toàn cầu ảnh hưởng tiêu cực đến Việt Nam.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - TS Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội, cho hay, thành phố đang “đốt đuốc” tìm kiếm các kỹ sư trưởng ở nhiều lĩnh vực, trong đó có tài sản số. Ngoài ra, thành phố đã chi ngay "vốn mồi" 600 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên trên cả nước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp lớn vừa công bố kế hoạch chi cổ tức tiền mặt quy mô lớn, trong đó FT1 trả 51,42% cho cổ đông, PAT tạm ứng tới 100% và DGC dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Sunshine Group vừa được vinh danh là “Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2024-2025” tại Diễn đàn M&A Việt Nam lần thứ 17. Đây là sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực mua bán, sáp nhập tại Việt Nam, do Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Tài chính.
(VNF) - Thương vụ Kokuyo thâu tóm Thiên Long dù mới dừng lại ở khâu công bố thông tin và đang xúc tiến thực hiện tạo được tiếng vang như dấu mốc về sự trở lại mạnh mẽ của nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.
(VNF) - Theo các chuyên gia, tài sản số sẽ sớm chính thức bước ra khỏi “vùng xám” để trở thành một kênh dẫn vốn chính thống và hiệu quả cho nền kinh tế.
(VNF) - Sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC, lộ trình áp dụng IFRS đã trở thành yêu cầu bắt buộc với doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội nâng tầm minh bạch và chuẩn hóa quốc tế đang mở ra, nhưng đi kèm là thách thức lớn về dữ liệu, hệ thống và nhân lực – những yếu tố then chốt quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.
(VNF) - Bà Lê Thị Duyên Hải khuyên rằng, chính sách thuế đối với hộ, cá nhân cho trường hợp có đăng ký hoặc không đăng ký kinh doanh sẽ rất khác nhau. Do đó, cần thực hiện theo quy định để hưởng đúng quyền lợi của mình.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.