Những đại gia phạm tội nộp lại nghìn tỷ, mong có cơ hội sửa sai
(VNF) - Gần đây, sau khi gây ra các hành vi phạm tội, nhiều đại gia đã chi hàng ngàn tỷ đồng khắc phục hậu quả và được tòa án cho hưởng tình tiết giảm nhẹ.
"Lời xin lỗi" từ vợ ông Trịnh Văn Quyết
Đại gia Trịnh Văn Quyết - cựu chủ tịch FLC - vừa được vợ là bà Lê Thị Ngọc Diệp nộp khắc phục thêm hơn 1.400 tỷ đồng.
Cùng với việc nộp tiền, bà Diệp cũng gửi đơn đến hội đồng xét xử phúc thẩm xin giảm án cho chồng. Trong đơn, bà giãi bày việc gia đình ông Quyết nộp khắc phục hết hậu quả vụ án đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự cầu thị và thiện chí khắc phục hậu quả, "coi đây là lời xin lỗi chân thành đối với các cổ đông, nhà đầu tư và xã hội".
Tính đến nay toàn bộ số tiền hơn 2.470 tỷ đồng bị xác định là thu lợi bất chính của ông Quyết và hai em gái đã được khắc phục. Số tiền nộp thậm chí còn dư khoảng 10 tỷ đồng.
Như vậy, trước ngày diễn ra phiên tòa phúc thẩm (17/6), gia đình ông Quyết đã khắc phục xong hậu quả vụ án. Đây có thể là tình tiết mới, có ý nghĩa với việc giải quyết vụ án ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới.
Chủ tịch Tân Hoàng Minh đã nộp hơn 8.600 tỷ đồng

Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT - bị cáo buộc chủ mưu trong vụ gian lận trong phát hành trái phiếu, lừa đảo hơn 8.600 tỷ đồng của 6.630 người. Ông Dũng bị truy tố khung hình phạt 12 năm, 20 năm hoặc tù chung thân.
Tân Hoàng Minh đã nộp khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án là 8.600 tỷ đồng. Tại phiên tòa, ông Dũng cúi đầu xin lỗi các nhà đầu tư, khách hàng. Ông nói rằng trong suốt hai năm bị bắt tạm giam đã cùng gia đình, bạn bè cố gắng thu xếp nộp lại số tiền "rất lớn này" và coi đây là "bài học đắt giá".
Việc khắc phục hậu quả vụ án được coi là một trong những tình tiết giảm nhẹ để tòa án quyết định tuyên cả 15 bị cáo trong vụ án tại Tân Hoàng Minh mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.
Ông Dũng nhận án 8 năm tù ở phiên tòa sơ thẩm và được giảm thêm 1 năm tù ở phiên phúc thẩm.
Trong đợt đặc xá nhân dịp 30/4 mới đây, ông Dũng có tên trong danh sách hơn 8.000 phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng tha tù trước thời hạn.
Sau khi ra tù, đầu tháng 6, ông Dũng xuất hiện trong cuộc họp với chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và đề xuất cho Tân Hoàng Minh được làm khu đô thị kết hợp du lịch, phim trường tại TP Đà Lạt.
Vụ án Vạn Thịnh Phát
Trong đại án Vạn Thịnh Phát - vụ án kinh tế lớn nhất lịch sử Việt Nam với số tiền thất thoát lên tới hơn 700.000 tỷ đồng - bà Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình tại phiên sơ thẩm rồi được giảm xuống 30 năm tù ở phiên phúc thẩm do có nhiều tình tiết giảm nhẹ và tiềm năng khắc phục hậu quả.
Đến thời điểm trước phiên phúc thẩm, Cục Thi hành án đã thu hồi được hơn 8.600 tỷ đồng từ giai đoạn một của vụ án. Ngoài ra, các cơ quan tố tụng đánh giá còn khả năng thu hồi tiếp khoảng 15.000 tỷ đồng trong thời gian tới từ tài sản đã kê biên.

Tuy bà Lan chưa trực tiếp nộp tiền, nhưng tòa án ghi nhận thái độ hợp tác của bị cáo và khối tài sản khổng lồ đang bị phong tỏa. HĐXX cho biết nếu bà Lan khắc phục được 3/4 số tiền tham ô (ước tính 228.000 tỷ đồng trong tổng 304.000 tỷ đồng), sẽ được xem xét chuyển án tử hình thành tù chung thân.
Việc giảm án sâu nhất trong giai đoạn 1 của vụ án thuộc về ông Dương Tấn Trước, CEO Công ty Tường Việt, người đã nộp lại 3.000 tỷ đồng.
Ở tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đại gia Nguyễn Cao Trí cũng được giảm 2 năm tù xuống còn 6 năm tù do đã khắc phục toàn bộ nghĩa vụ dân sự, nộp lại 1.000 tỷ đồng chiếm đoạt của bà Trương Mỹ Lan.
Tạo cơ hội cho người phạm tội được sửa sai
Những năm gần đây, việc thu hồi tài sản được các cơ quan tố tụng xác định là nhiệm vụ ưu tiên trong xét xử các đại án tham nhũng, kinh tế để tạo điều kiện cho người sai phạm khắc phục hậu quả.
Theo quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), tình tiết "tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại" là một trong những căn cứ để tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Từ tinh thần này, nhiều cựu quan chức tham nhũng, đại gia bị xét xử trong các vụ án gây thiệt hại kinh tế lớn gần đây đã tích cực hơn trong việc trả lại tiền hưởng lợi bất chính.
Tuy nhiên, pháp luật hiện chưa quy định cụ thể mức khắc phục bao nhiêu thì sẽ được giảm án. Trong thực tế, tòa án sẽ cân nhắc mức độ khắc phục thiệt hại, thái độ hợp tác, vai trò trong vụ án, nhân thân, các tình tiết khác như tuổi tác, bệnh tật, hoàn cảnh gia đình… để quyết định có giảm án hay không và giảm đến mức nào.
Theo nhiều luật sư, chủ trương ưu tiên thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế đem lại lợi ích cho cả người phạm tội, cho Nhà nước và lợi ích chung của xã hội. Luật hóa việc giảm nhẹ cho người phạm tội thông qua khắc phục hậu quả sẽ tạo động lực lớn cho người phạm tội và gia đình nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính.
Ông Trịnh Văn Quyết được vợ nộp thêm 1.400 tỷ, khắc phục toàn bộ hậu quả
- 243 bị cáo nộp lại 30.300 tỷ đồng trong các vụ án kinh tế, tham nhũng 03/05/2025 05:02
- Bà Trương Mỹ Lan lên kế hoạch khắc phục hậu quả trong 2-5 năm 14/04/2025 12:09
- Gia đình ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 100 tỷ đồng khắc phục hậu quả 14/04/2025 11:00
Quảng Ngãi dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2025
(VNF) - Quảng Ngãi nổi lên là điểm sáng khi dẫn đầu cả nước về mức tăng trưởng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2025 với mức tăng trưởng 11,51%.
Bắt hai cựu Tổng Giám đốc bảo hiểm PJICO
(VNF) - Theo đó, ông Đào Nam Hải và bà Nguyễn Thị Hương Giang, cựu tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), cùng nhiều người khác bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ
Vụ Z Holding sản xuất sữa giả vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo
(VNF) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thống nhất đưa 4 vụ án và 2 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ Z Holding sản xuất sữa giả.
Khởi tố 5 bị can liên quan dự án Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2
(VNF) - Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến dự án Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai cơ sở 2.
Tour du lịch thành ‘vỏ bọc’ cho hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ
(VNF) - Tại Đà Nẵng, một số điểm bán hàng “đóng cửa tầng một, bán hàng ở tầng hai” kết hợp dẫn tour trá hình để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.
Hoa Lâm An chậm thanh toán gần 700 tỷ đồng gốc trái phiếu
(VNF) - Do chưa thu xếp được nguồn tài chính nên Hoa Lâm An đã chậm thanh toán hơn 647 tỷ đồng tiền gốc của lô trái phiếu mã LACCH2124001.
Kinh tế còn đối diện nhiều khó khăn, tăng trưởng dựa vào đâu?
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh - Trưởng ban Hệ thống tài khoản quốc gia (Cục Thống kê, Bộ Tài chính) cho rằng, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt, có tính chiến lược cho tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu trình quy định quản lý vàng, tiền số trước 15/7
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trình Nghị định sửa đổi Nghị định 24 về quản lý vàng và Nghị định thí điểm thị trường tài sản mã hóa trước ngày 15/7.
Doanh nhân, ca sĩ thua bạc hàng triệu USD tại King Club như thế nào?
(VNF) - Nhiều quan chức, doanh nhân, ca sĩ, bác sĩ, đã "tất tay" hàng triệu USD để đánh bạc ở King Club tại khách sạn Pullman nhưng hầu hết đều thua, nếu có thắng chỉ bằng 0,22% tổng tiền chơi.
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng tới 40%, giao thông công cộng không còn rẻ?
(VNF) - Giá vé hai tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông của thành phố Hà Nội sẽ được điều chỉnh tăng 30-40% bắt đầu từ ngày 1/8 tới.
CPI bình quân 6 tháng chỉ tăng 3,27%
(VNF) - Theo Cục thống kê, Bộ Tài chính sau 6 tháng đầu năm, CPI bình quân tăng 3,27% so với cùng kỳ năm 2024, thấp hơn nhiều so với mục tiêu năm 2025 khoảng 4,5 - 5% mà Quốc hội đặt ra theo Nghị quyết số 192/2025/QH15.
Số doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt trong tháng 6
(VNF) - Nghị quyết 68 đang tạo ra hiệu ứng rất tích cực cho làn sóng khởi nghiệp quốc gia khi số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 lên đến 24,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 61,4% so với tháng 5.
Tăng trưởng cao nhất 14 năm qua, GDP nửa đầu năm 2025 tăng 7,52%
(VNF) - Tại họp báo công bố số liệu tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2025, bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê, cho biết tính chung 6 tháng đầu năm 2025, GDP tăng 7,52% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất của 6 tháng đầu năm trong giai đoạn 2011 - 2025.
Đưa TP.HCM mới vào nhóm 100 thành phố đáng sống trên thế giới
(VNF) - Chủ tịch UBND TP. HCM nhấn mạnh, TP.HCM phấn đấu vào nhóm 100 thành phố đáng sống trên thế giới đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Nguyễn Văn Hậu ‘mừng đến phát khóc’ khi được Phúc Sơn nộp 768 tỷ khắc phục hậu quả
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Hậu - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn xúc động chia sẻ tại tòa rằng ông đã khóc khi biết thông tin này và bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện bán 196 lô đất để tiếp tục khắc phục hậu quả cho toàn bộ vụ án.
Viên sủi Xtraman: Lời ‘nổ’ của sao Việt và dấu hỏi chất lượng
(VNF) - Được loạt nghệ sĩ tung hô như “thần dược”, Xtraman gây sốt với lời quảng cáo chữa yếu sinh lý, sung sức như trai trẻ. Nhưng đằng sau những phát ngôn “có cánh” ấy là dấu hỏi lớn về chất lượng và trách nhiệm thật sự.
'Siêu' phường ở TP.HCM có 7 khu công nghiệp, 2 sân golf, thu hút hàng tỷ USD vốn FDI
(VNF) - Siêu phường Bình Dương ở TP. HCM có 7 khu công nghiệp, 1 cụm công nghiệp và 2 sân golf quy mô lớn.
Lần đầu tiên Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS với tư cách Nước đối tác
(VNF) - Ngày 23/5/2025, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có thư gửi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil nhận lời trở thành Nước đối tác của BRICS. Ngày 13/6/2025, Brazil chính thức công bố việc Việt Nam trở thành Nước đối tác thứ 10 của BRICS.
Bộ Nội vụ: Bãi bỏ 74 thủ tục hành chính sau khi sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết, sau sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện, 74 thủ tục hành chính đã được bãi bỏ, nhiều thủ tục khác được phân cấp rõ ràng để thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp.
Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn của đường dây sản xuất sữa, thực phẩm giả
(VNF) - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết các đường dây sản xuất sữa, thực phẩm giả dùng thủ đoạn tinh vi từ lập công ty bình phong đến quảng cáo, tiêu thụ. Nhiều vụ án đã khởi tố, điều tra mở rộng để làm rõ trách nhiệm liên quan.
Bộ công thương: Siết quản lý thuế với người bán hàng online
(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Luật Thương mại điện tử dự kiến được trình Quốc hội vào tháng 10 sẽ bổ sung quy định liên quan đến trách nhiệm của sàn trong mô hình kinh doanh livestream bán hàng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: 'Tăng trưởng kinh tế cao nhất trong gần 20 năm'
(VNF) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra chiều 3/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tăng trưởng kinh tế đạt kết quả cao nhất trong gần 20 năm.
Mỹ chốt thuế đối ứng: Tuân thủ quy tắc xuất xứ, minh bạch chuỗi cung ứng
(VNF) - Theo các DN, bản chất thật sự của thỏa thuận không nằm ở một con số tuyệt đối mà nằm ở khả năng tuân thủ quy tắc xuất xứ và minh bạch chuỗi cung ứng. Đây chính là hai điểm yếu tồn tại lâu nay trong nhiều lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam.
Phút chót trước tuyên án, Tập đoàn Phúc Sơn nộp 768 tỷ đồng thay Nguyễn Văn Hậu
(VNF) - Chỉ một ngày trước khi tòa tuyên án, Tập đoàn Phúc Sơn bất ngờ nộp 768 tỷ đồng thay Nguyễn Văn Hậu. Với tổng số tiền đã nộp vượt 1.100 tỷ đồng, ông Hậu hoàn tất nghĩa vụ khắc phục hậu quả trong đại án đấu thầu – kế toán.
Đánh thuế hàng trung chuyển 40%: Chưa biết Mỹ tính toán, điều tra xuất xứ thế nào
(VNF) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quốc Việt bày tỏ: "Chúng ta vẫn phải thận trọng, nhất là khi Mỹ đánh thuế đối ứng với hàng xuất khẩu trung chuyển lên tới 40% và chưa biết họ tính toán và điều tra xuất xứ như thế nào và các mức thuế bổ sung đánh vào từng mặt hàng cụ thể".
Quảng Ngãi dẫn đầu cả nước về tăng trưởng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2025
(VNF) - Quảng Ngãi nổi lên là điểm sáng khi dẫn đầu cả nước về mức tăng trưởng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2025 với mức tăng trưởng 11,51%.
Những tuyến đường có giá đất đắt đỏ nhất Đà Nẵng
(VNF) - Từ ngày 7/7, Đà Nẵng áp dụng bảng giá đất mới với mức tăng mạnh tại nhiều tuyến đường, trong đó cao nhất thuộc về đường Bạch Đằng với hơn 340 triệu đồng/m2.