Tài chính

Nikkei: Việt Nam đổi nhóm tư vấn tài chính để đẩy nhanh tiến trình tư nhân hóa DNNN

(VNF) – Chính phủ Việt Nam đã đổi nhóm tư vấn tài chính để hỗ trợ việc thoái vốn tại các DNNN, mà Vinamilk là một điển hình.

Nikkei: Việt Nam đổi nhóm tư vấn tài chính để đẩy nhanh tiến trình tư nhân hóa DNNN

Chính phủ Việt Nam sắp bán 3,33% cổ phần Vinamilk

UBS AG Singapore và Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) được chọn là đơn vị tư vấn về việc bán 3,33% cổ phần mà Nhà nước sở hữu tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất Việt Nam.

Đây là phiên đấu giá lại lượng cổ phiếu không bán hết trong năm 2016; SCIC dự kiến sẽ chào bán lượng cổ phiếu này trong tháng 10 và ước tính thu về khoảng từ 6,5 – 7 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 300 triệu USD).

Nhóm tư vấn mới này thay thế liên danh tư vấn cũ nắm ngoái gồm Morgan Stanley, SSI, VinaCapital.

Nếu hoàn tất đợt bán cổ phần sắp tới, khoảng 36% cổ phần của Vinamilk vẫn nằm trong tay Chính phủ, cho phép Chính phủ giữ quyền phủ quyết của mình tại công ty sữa này.

Trong phiên bán 9% cổ phần Vinamilk cuối năm ngoái, Fraser và Neave tại Singapore đã mua lại 5,4% số cổ phần trên thông qua hai công ty con. Mức giá giao dịch theo thỏa thuận là 144.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị thương vụ tương ứng là 500 triệu USD - cao hơn 7,7% so với giá thị trường. Fraser và Neave là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Vinamilk.

Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) dự kiến lợi nhuận của Vinamilk trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 8.600 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

"Đây là lượng tài sản có giá trị lớn và chúng tôi hy vọng sẽ có được kinh nghiệm từ mỗi cuộc bán đấu giá", Chủ tịch SCIC Nguyễn Đức Chi nói với tờ Nikkei Asian Review. Ông nói việc bán vốn cần phải được thực hiện cẩn thận để Nhà nước làm tốt mà không làm méo mó thị trường chứng khoán.

Chất xúc tác quan trọng

Việc bán vốn tại Vinamilk rất quan trọng trong kế hoạch tổng thể thoái vốn nhà nước của SCIC, bắt đầu từ năm 2015 bao gồm Vinamilk, FPT, FPT Telecom, Bảo hiểm Bảo Minh, Nhựa Bình Minh. 5 DNNN khác đã được thêm vào danh sách này trong năm nay.

Theo Nikkei, Chính phủ Việt Nam đang tìm cách tăng tốc và mở rộng tiến trình tư nhân hóa trong năm nay nhằm cải thiện tình trạng tài chính quốc gia đang eo hẹp. Số liệu chính thức được công bố hồi tháng trước cho thấy, nợ quốc gia của Việt Nam đã tăng lên 118 tỷ USD, tương đương 61% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - đạt mức trần 65%. Một số nhà kinh tế cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều khi nhiều khoản nợ của DNNN được chính phủ bảo lãnh.

Việt Nam đang có nhu cầu cấp thiết về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và cải tiến dịch vụ công. Ngoài ra còn nhiều áp lực khác nữa. Cấu trúc nền kinh tế cần phải được cải cách để sẵn sàng cho hiệp định thương mại tự do với EU dự kiến sẽ được thực hiện trong năm tới.

Nhiều nhà chức trách Việt Nam đã bị bêu tên do làm lỡ mất thời hạn và mục tiêu thoái vốn. Đã có những cảnh báo, giảm lương, phạt tiền và hình phạt khác cho hành vi thoái vốn chậm này.

Tháng trước, Bộ Tài chính đã đề xuất chuyển quyền sở hữu 2 hãng bia quốc gia – Sabeco và Habeco – từ Bộ Công Thương sang SCIC nếu các hãng bia này không đưa ra bản cáo bạch đúng hạn.

Cả 2 hãng bia này đều được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) với giá trị vốn hóa lần lượt là 7,2 tỷ USD và 1,3 tỷ USD. Thủ tướng muốn các thương vụ bán vốn này phải hoàn tất vì Chính phủ "không bán bia, bán sữa". Ông tin rằng các doanh nghiệp này sẽ hoạt động tốt hơn trong tay tư nhân.

Việt Nam hy vọng sẽ hoàn tất tái cơ cấu 137 DNNN vào năm 2020, kỳ vọng thu về khoảng 11 tỷ USD cho ngân sách nhà nước – tương đương khoảng 10% nợ công quốc gia.

Nikkei dẫn một báo cáo của Tập đoàn Eurasia vào tháng 9 cho biết, các mục tiêu này sẽ khó đạt được. Các rào cản bao gồm sự thiếu minh bạch, kiểm toán "nghèo nàn", quản lý yếu kém và nhiều vụ điều tra kinh tế đang diễn ra.

Việt Nam đã chấp thuận cho 34 trong tổng số 137 DNNN được cổ phần hóa trong 3 quý đầu năm, ngoài ra còn có 10 DNNN khác không nằm trong danh sách trên. Chỉ có 11 DNNN được cổ phần hóa từ đầu năm, gây áp lực đáng kể lên quý cuối của năm.

Hôm thứ bảy, Thủ tướng đã chủ trì một cuộc đối thoại với 14 tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu để thảo luận về việc cải thiện hệ thống pháp luật và môi trường kinh doanh. Khu vực tư nhân hiện chỉ đóng góp khoảng 43% GDP quốc gia.

Ở Việt Nam hiện đang diễn ra một cuộc "đàn áp" về tham nhũng. Một tòa án ở Hà Nội hôm thứ Sáu tuần trước đã kết án tử hình cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí (PVN) và đồng nghiệp tại OceanBank thì bị tù chung thân, trong một vụ án kinh tế lớn.

Tin mới lên