Tài chính

Nộp thuế điện tử: 46 ngân hàng đã hoàn thành kết nối với cơ quan thuế

(VNF) - Tại Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2017, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, với lĩnh vực thuế, Bộ đã rà soát, chuẩn hóa 300 thủ tục hành chính; khai thuế điện tử đối với hơn 622.654 doanh nghiệp, đạt 99,64% trên tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Nộp thuế điện tử: 46 ngân hàng đã hoàn thành kết nối với cơ quan thuế

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, với lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính đã rà soát, chuẩn hóa 300 thủ tục hành chính

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Tổng cục Thuế đã phối hợp với 46 ngân hàng thương mại hoàn thành kết nối điện tử đối với các cơ quan thuế, hiện đã có 96% số doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử; đã triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử cho 63 tỉnh thành với 2.155 doanh nghiệp khai hoàn thuế điện tử, đạt 31,94 % trên tổng số 6.700 doanh nghiệp tham gia thí điểm với tổng số hồ sơ tiếp nhận là hơn 5.000 hồ sơ; tổng số thuế đề nghị hoàn là hơn 30.000 tỷ đồng

Đối với ngành Hải quan, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, đã tiếp tục thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các đơn vị hải quan. Đến nay đã có trên 8,86 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 doanh nghiệp tham gia, hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 14.700 doanh nghiệp.

"Ngành Hải quan cũng đã triển khai cổng thanh toán điện tử tại tất cả các cục Hải quan; triển khai hệ thống tiếp nhận, xử lý thông tin lược khai hàng hóa điện tử tại các cảng biển; kết nối với 40 hãng hàng không để kịp thời nắm thông tin quản lý doanh nghiệp hoạt động gia công hàng xuất khẩu; triển khai đề án "nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu 24/7" nhằm tiếp tục tạo thuận lợi đối đa cho người nộp thuế", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Bộ Tài chính cũng đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, nghiên cứu và ban hành 6 Thông tư nhằm cải cách thủ tục cung cấp dịch vụ thu phí, bãi bỏ 2 khoản phí, điều chỉnh giảm mức thu từ 5% - 57% đối với 23 dòng phí có liên quan đến chi phí của doanh nghiệp.

Vẫn theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, mà trọng tâm là thuế và hải quan. Bên cạnh các giải pháp về cơ cấu lại NSNN, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để những cải cách thủ tục hành chính đi vào thực tế, tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người nộp thuế; tiếp tục tăng cường đối thoại với doanh nghiệp; tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ và tư vấn pháp luật về thuế để nâng cao nhận thức và tính tuân thủ pháp luật về thuế trong cộng đồng.

"Trước mắt sẽ phấn đấu đạt mục tiêu môi trường kinh doanh bằng mức trung bình ASEAN-4; rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất khẩu còn 70 giờ, hàng hóa nhập khẩu còn 90 giờ; triển khai hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử đạt tối thiểu 70% về số thủ tục và 70% về số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử giải quyết trong quý IV/2017", Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Tin mới lên