OCB lên tiếng về việc khách báo sổ tiết kiệm 'bốc hơi' 6 tỷ

Việt Đức - 16/07/2020 07:11 (GMT+7)

Trước việc một khách hàng báo mất 6 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng OCB, phía nhà băng nói toàn bộ hồ sơ liên quan đều là giả và đã hướng dẫn khách liên hệ công an.

VNF
Khách hàng chờ đến lượt giao dịch tại một phòng giao dịch của ngân hàng OCB.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) vừa phản hồi về phản ánh của khách hàng Huỳnh Tuyết Hằng liên quan việc sổ tiết kiệm tại OCB “bốc hơi” gần 6 tỷ đồng.

Phía ngân hàng cho biết vào tháng 3, bà Hằng thông qua đại diện là công ty Luật Hưng Yên yêu cầu ngân hàng OCB phải hoàn trả số tiền tiết kiệm gần 6 tỷ đồng. Khi nhận được yêu cầu, OCB đã kiểm tra và xác định sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi đứng tên bà Hằng là giả.

Cụ thể, phía ngân hàng cho biết phôi sổ tiết kiệm của khách hàng này bị làm giả, chữ ký của đại diện OCB trên các chứng từ không đúng và mẫu dấu sử dụng không phải mẫu dấu thật của OCB.

Do vậy, OCB cho rằng không có căn cứ xác định ngân hàng có nhận tiền huy động của bà Hằng với số tiền 6 tỷ như trình bày của khách hàng vì toàn bộ hồ sơ liên quan của bà Hằng cung cấp là giả.

Ngân hàng cũng cho hay trước đó khách hàng Huỳnh Tuyết Hằng đã mở tài khoản thanh toán tại OCB và sử dụng liên tục tài khoản này theo quy định để thực hiện các giao dịch. Theo OCB, tất cả giao dịch của bà Hằng trên tài khoản đều được thể hiện cụ thể theo sao kê tài khoản và hoàn toàn không có khoản tiền gần 6 tỷ nêu trên.

Xét thấy vụ việc có thể liên quan đến hành vi lừa đảo của Vũ Phương Thảo là cựu nhân viên ngân hàng, OCB thông tin đã hỗ trợ bà Hằng đến gặp cơ quan điều tra, đơn vị thụ lý vụ án để được hướng dẫn.

Theo OCB, bà Vũ Phương Thảo là cán bộ tại bộ phận xử lý giao dịch tín dụng, thuộc khối hỗ trợ khi còn làm việc tại ngân hàng. Bà Thảo không được giao bất kỳ nhiệm vụ, quyền hạn nào liên quan việc huy động vốn của khách hàng tại OCB.

OCB dẫn thông tin của cơ quan điều tra Công an TP.HCM cho biết Vũ Phương Thảo đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với các nạn nhân, dụ dỗ các nạn nhân chuyển tiền cho Thảo để hưởng lãi suất cao. Thảo đã lập sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi giả để chuyển cho các cá nhân này.

Khi phát hành các hành lừa đảo của Thảo, OCB đã chủ động tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định. Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Phương Thảo với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.

OCB đánh giá giao dịch giữa bà Thảo và bà Hằng có thể xem như các giao dịch cá nhân. Trên thực tế, bà Hằng là người thân của Thảo (dì - cháu) nên việc giao dịch giữa hai người với khoản tiền 6 tỷ hoàn toàn không trong tầm kiểm tra, kiểm soát của OCB.

Ngân hàng đã thông báo và hướng dẫn bà Hằng liên hệ với cơ quan công an để làm việc, cung cấp hồ sợ theo quy định.

“Như vậy, hiện nay toàn bộ vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Vũ Phương Thảo đối với các nạn nhân đang được cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý theo quy định. Vì thế, mọi thông tin, kết quả của vụ việc đều cần kết luận cuối cùng của cơ quan này”, thông báo của OCB nêu.

Nhà băng này cho biết luôn chủ động, sẵn sàng cung cấp các thông tin liên quan theo yêu cầu để phục vụ quá trình điều tra, nhằm nhanh chóng xác định rõ các hành vi phạm tội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của khách hàng; cam kết tuân thủ đúng quy định pháp luật, thực hiện đầy đủ nội dung kết luận của cơ quan có thẩm quyền khi có quyết định điều tra cuối cùng và có hiệu lực thi hành.

Theo Zing
Cùng chuyên mục
Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn

Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn

06/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Hệ thông SIMO đã hỗ trợ cảnh báo đến hơn 3,8 triệu lượt khách hàng, trong đó có hơn 1,2 triệu lượt khách hàng đã tạm dừng/hủy bỏ giao dịch sau khi nhận được cảnh báo, với tổng số tiền giao dịch tương ứng là hơn 4,3 nghìn tỷ đồng.

‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’

‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’

06/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng nếu không xử lý được bài toán lãi suất, động lực tăng trưởng sẽ tiếp tục bị kìm hãm.

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

05/05/26 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

05/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù cùng duy trì vị thế là những đơn vị có dư nợ bất động sản lớn, nhưng báo cáo quý I/2026 cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong chiến lược tín dụng của Techcombank và VPBank

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

05/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, lạm phát cao tác động trực tiếp và làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2026.

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

04/05/26 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng trải nghiệm và sự đồng hành dài hạn, ABBank lựa chọn cách tiếp cận mới: đặt tinh thần “phụng sự khách hàng” làm trung tâm chiến lược. Không chỉ cung cấp sản phẩm tài chính, ngân hàng hướng đến việc tham gia sâu hơn vào hành trình phát triển của khách hàng và cộng đồng.

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

04/05/26 16:04 (GMT+7)

(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

04/05/26 11:57 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm đối mặt mức phạt tới 150 triệu và nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

04/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

04/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

04/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

04/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

03/05/26 16:13 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

03/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

03/05/26 09:55 (GMT+7)

Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

03/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

02/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

02/05/26 10:08 (GMT+7)

(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

02/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.

 ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

01/05/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

01/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

01/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

30/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

30/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh thu nợ bất động sản đồng thời siết chặt cho vay với lĩnh vực địa ốc trong bối cảnh khối bất động sản đảm bảo tại các nhà băng ngày càng phình to.

Tin khác
Huy động chỉ 'nhích nhẹ' dù lãi suất cao: Điểm nóng nguồn vốn và áp lực thanh khoản

Huy động chỉ 'nhích nhẹ' dù lãi suất cao: Điểm nóng nguồn vốn và áp lực thanh khoản

(VNF) - Tăng trưởng tiền gửi khách hàng tại 27 ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán chỉ "nhích nhẹ" trong quý I/2026 trong khi cầu tín dụng đang dần phục hồi. Điều này cho thấy nguồn vốn đang trở thành điểm nóng của ngành ngân hàng.

Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn

Hơn 1,2 triệu lượt giao dịch rủi ro qua ngân hàng bị ngăn chặn

‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’

‘Nếu lãi suất tiếp tục duy trì mức cao, đầu tư tư nhân sẽ suy giảm mạnh’

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

 ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.