Tài chính quốc tế

Ông Biden khẳng định chưa vội xóa sổ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

(VNF) - Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông sẽ không vội vàng hủy bỏ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 được ký dưới thời Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump mà sẽ đưa ra quyết định sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Ông Biden khẳng định chưa vội xóa sổ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Ứng viên đảng dân chủ Joe Biden khẳng định chưa vội xóa sổ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc được ký dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Tôi sẽ chưa lập tức đưa ra thay đổi nào, kể cả với các đòn thuế quan. Tôi sẽ đưa ra lựa chọn mà không có bất kỳ định kiến nào", ông Biden trả lời phỏng vấn hãng tin New York Times ngày 2/12.

Đồng thời, ông Biden cũng cho biết ông sẽ tiến hành xem xét tổng thể thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và tham vấn với các đồng minh châu Á và châu Âu để có thể cùng đưa ra chiến lược tổng thể.

Ứng viên đảng Dân chủ khẳng định điều cần thiết hiện nay là củng cố quan hệ với các đồng minh, đồng thời thúc đẩy sự đồng thuận ở cả hai đảng nhằm tăng đầu tư của chính phủ vào các lĩnh vực nghiên cứu phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục để cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, đại diện đảng Dân chủ cũng khẳng định sẽ theo đuổi những chính sách nhắm đến "các hành vi lạm dụng thương mại" của Trung Quốc như xâm phạm bản quyền trí tuệ, bán phá giá, trợ cấp trái phép cho doanh nghiệp cũng như cưỡng ép chuyển giao công nghệ từ các công ty Mỹ sang đối tác Trung Quốc.

Trước đó, cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi giữa tháng 1 đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Theo văn kiện được ký kết, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới.

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua thêm 32 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, bao gồm thịt bò, đậu nành và hải sản, 52,4 tỷ USD sản phẩm năng lượng, bao gồm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), dầu thô và than đá, 37,9 tỷ USD hàng hóa dịch vụ và 77,7 tỷ USD hàng hóa công nghiệp.

Tính tới hết tháng 10, Trung Quốc mới chỉ nhập khẩu lượng hàng hóa tương đương 44% mục tiêu đề ra trong thỏa thuận thương mại ký hồi đầu năm với Mỹ.

Trong năm nay, Tổng thống Trump đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, thậm chí dọa cắt đứt quan hệ với nước này.

Ông Trump cho rằng những lợi ích mà thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đem lại cũng không thể bù đắp được tổn thất do dịch Covid-19 gây ra.

Xem thêm >> Hậu bầu cử, ông Trump gây quỹ hơn 170 triệu USD phục vụ cuộc chiến pháp lý

Tin mới lên