'Ông lớn' Philippine rót hơn 40 triệu USD vào Liên doanh năng lượng mặt trời tại Việt Nam
Hoàng Lan -
15/10/2018 10:14 (GMT+7)
(VNF) - AC Energy, một công ty con thuộc tập đoàn Ayala của Philippine vừa đầu tư hơn 40 triệu USD vào một Liên doanh sẽ phát triển các nhà máy năng lượng mặt trời tại Việt Nam.
Nhà máy năng lượng mặt trời của AC Energy tại Montesol, Negros Oriental, Philippines
Các nhà máy năng lượng mặt trời được đầu tư với số vốn ước tính 83 triệu USD, sẽ sản xuất tổng cộng 80 megawatt cho đến thời điểm đánh thuế nhập khẩu năng lượng mặt trời vào tháng 6 năm 2019 tại Việt Nam.
Theo Sở giao dịch Chứng khoán Philippine, Tập đoàn Ayala cho biết AC Energy đã ký hợp đồng kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC), cùng những thủ tục tài chính với Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo AMI để phát triển các nhà máy năng lượng mặt trời tại các tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk.
Ngân hàng Indovina Việt Nam và RCBC của Philippines sẽ cung cấp một khoản vay có đảm bảo cho các dự án tại Đắk Lắk và Khánh Hòa.
“Chúng tôi đánh giá cao sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo, và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đối tác ngân hàng đang hỗ trợ các khoản vay cho dự án,” Chủ tịch và Giám đốc điều hành của AC Energy ông Eric T. Francia cho biết.
Năm ngoái, AC Energy thành lập một công ty nền tảng là AMI Renewables để xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo ở Việt Nam, bao gồm dự án gió Quảng Bình với công suất 352 MW.
“Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội mở rộng các sáng kiến phát triển của chúng tôi tại Việt Nam và làm việc với các đối tác địa phương của AMI Renewables”, ông Francia nói.
Tháng 1/2018, AC Energy đã hợp tác với một công ty có trụ sở tại Việt Nam là BIM Group, cùng nhau phát triển hơn 300 MW các dự án năng lượng mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận.
Giai đoạn đầu của dự án năng lượng mặt trời đã tiến hành giải phóng mặt bằng vào tháng 1, với mức đầu tư dự kiến là 800 tỷ đồng (35,2 triệu USD). Theo kế hoạch, giai đoạn đầu tiên sẽ hoàn thành trong vòng một năm.
“Năng lượng AC rất quan tâm để tham gia vào ngành điện đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam, với những đầu tư tiên phong trong năng lượng tái tạo”, Francia nói.
AC Energy trước đó đã công bố kế hoạch bán tới 50% tài sản năng lượng nhiệt hoặc năng lượng than đá để tăng giá trị công ty lên 1 tỷ USD phục vụ cho kế hoạch mở rộng sang khu vực.
(VNF) - Theo đại diện FiinRatings, sự hợp tác với S&P Global Ratings góp phần thúc đẩy thị trường vốn, giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng tiếp cận các dòng vốn chất lượng trong và ngoài nước.
Tập đoàn Berjaya đã từng bán 2 dự án 930 triệu USD và 3,5 tỷ USD cho Vinhomes, bán toàn bộ vốn góp tại khách sạn InterContinental Hanoi Westlake và dự án Long Beach Resort Phú Quốc.
(VNF) - Sự cẩn trọng trong các khâu đánh giá năng lực tài chính, khả năng vận hành và niềm tin vào đối tác trong các thương vụ M&A rất quan trọng nhằm hạn chế các rủi ro phát sinh trong quá trình hợp tác sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thương vụ.
(VNF) - LPBank đăng ký thực hiện toàn bộ quyền mua tại đợt chào bán tăng vốn điều lệ lên 3.888 tỷ đồng của Chứng khoán LPBank với số tiền dự chi đạt hơn 200 tỷ đồng.
(VNF) - Sau nhiều năm “đắp chiếu”, dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy (tại xã Hải An, huyện Hải Lăng - thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị) chính thức được khởi công trở lại. Đáng chú ý, công ty này có sự tham gia đầu tư, góp vốn của SAM Holdings với tỉ lệ sở hữu 36%.
(VNF) - Năm Bảy Bảy đã chấp thuận Công ty TNHH MTV Khu Bắc Thủ Thiêm nhận chuyển nhượng hợp đồng hợp tác đầu tư từ Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII) tại Khu dân cư Sơn Tịnh – Quảng Ngãi.
(VNF) - Theo dự báo của BVSC, việc hoàn tất thương vụ bán vốn của BIDV có thể kéo dài đến năm 2025 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài thu hẹp khẩu vị rủi ro, chưa mở rộng đầu tư vào Việt Nam.
(VNF) - Ngân hàng MB đã thành công trong việc chào bán 73 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 15.959 đồng/cp cho 2 nhà đầu tư là Viettel và SCIC, nâng vốn điều lệ từ 52.141 tỷ đồng lên 52.871 tỷ đồng.
(VNF) - Sau giao dịch, Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các trung tâm thương mại vẫn được đảm bảo như đã cam kết.
(VNF) - Sau nhiều năm "đắp chiếu", dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy (tại xã Hải An, huyện Hải Lăng - thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị) có tổng mức đầu tư khoảng 14.234 tỷ đồng sẽ tái khởi động lại vào 25/3/2024.
(VNF) - SNZ cho biết sẽ thực hiện rót thêm vốn vào SZC trước sau đó thực hiện thoái vốn theo lộ trình của đề án cơ cấu lại doanh nghiệp giai đoạn 2021-2025 đã được phê duyệt trước đó.
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và công nghệ Minh Quang cùng với Tập đoàn Hoa Điện (Trung Quốc) đang đề xuất đầu tư gần 2,4 USD làm dự án hydro xanh kết hợp nhà máy điện mặt trời tại Quảng Trị.
(VNF) - Năm 2024, thị trường M&A sẽ tiếp tục sôi động. Các nhà đầu tư sẽ nhắm tới những DN có chiến lược đầu tư ổn định và lâu dài trong các ngành nông nghiệp và thực phẩm. Nhà đầu tư cũng muốn chốt thương vụ trong lĩnh vực có thể tận dụng được mức định giá rẻ như: bất động sản, xây dựng.
(VNF) - AG&P LNG - công ty hàng đầu về kho cảng và cơ sở hạ tầng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) hạ nguồn (một công ty con của Tập đoàn Nebula Energy) đã mua lại 49% cổ phần của kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
(VNF) - Theo Korea Herald, tập đoàn tài chính JB (JB Financial Group) của Hàn Quốc sẽ mua lại cổ phần thiểu số trong ứng dụng đầu tư bán lẻ Infina của Việt Nam, nhằm giúp chi nhánh chứng khoán của tập đoàn mở rộng cơ sở khách hàng.
(VNF) - VinaCapital Ventures, Quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital vừa công bố đầu tư vào Quickom - nhà cung cấp dịch vụ hội thảo video trực tuyến có trụ sở tại Việt Nam. VinaCapital Ventures là nhà đầu tư chính dẫn đầu của vòng gọi vốn 1,5 triệu USD lần này.
(VNF) - Ngày 1/3, Công ty cổ phần FPT (HoSE: FPT) công bố mua 100% vốn của Next Advanced Communications NAC Co., Ltd. (NAC) - công ty dịch vụ công nghệ thông tin của Nhật Bản, đánh dấu thương vụ M&A đầu tiên tại xứ sở hoa Anh Đào.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo đăng ký làm đại lý đấu giá bán cổ phần của Công ty Cổ phần Sách Việt Nam (Savina, UPCoM: VNB) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu.
(VNF) - Tập Đoàn Home Credit vừa chính thức công bố việc ký thỏa thuận khung có điều kiện để chuyển nhượng 100% phần vốn góp trong Công ty tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam cho bên mua là The Siam Commercial Bank Public Company Limited.
(VNF) - Số vốn này sẽ được 1Long dùng vào việc phát triển công nghệ, xây dựng mối quan hệ đối tác với chuyên gia quản lý tài sản và tổ chức tài chính và mở rộng đội ngũ.
(VNF) - CTCP Hùng Vương - doanh nghiệp của "vua cá tra" một thời Dương Ngọc Minh - muốn thoái toàn bộ vốn tại loạt công ty con, để thanh toán, xử lý nhiều khoản nợ lên đến nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Theo đại diện FiinRatings, sự hợp tác với S&P Global Ratings góp phần thúc đẩy thị trường vốn, giúp doanh nghiệp Việt Nam tăng khả năng tiếp cận các dòng vốn chất lượng trong và ngoài nước.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.