Ông Tập gặp loạt CEO Mỹ: Nỗ lực giữ chân ‘đại bàng’ của Trung Quốc
Minh Đăng -
27/03/2024 12:59 (GMT+7)
(VNF) - Theo các phương tiện truyền thông quốc tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ tại Bắc Kinh khi ông cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài quay trở lại nước này sau một vài năm đầy thách thức đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Cuộc họp ngày 27/3 dự kiến sẽ bao gồm CEO Apple Tim Cook, CEO Blackstone Stephen A Schwarzman và CEO Noel Quinn của HSBC, Wall Street Journal trích dẫn nguồn thạo tin cho hay.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Nhiều giám đốc điều hành hàng đầu thế giới đã có mặt tại Bắc Kinh trong tuần này để tham dự Diễn đàn cao cấp Phát triển Trung Quốc (CDF) 2024 diễn ra vào ngày 24-25/3.
Danh sách khách mời của diễn đàn bao gồm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva và đại diện của hơn 100 công ty đa quốc gia.
Trong khi các lãnh đạo doanh nghiệp có thể gặp gỡ nhiều lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc trong những ngày gần đây, lời mời gặp ông Tập Cận Bình báo hiệu nỗ lực phối hợp của Bắc Kinh nhằm giải quyết những nhận thức tiêu cực về môi trường kinh doanh hiện tại.
Ông Chris Beddor, phó giám đốc nghiên cứu Trung Quốc tại Gavekal Dragonomics, chia sẻ với Al Jazeera: “Có thể các nhà đầu tư và giám đốc điều hành sẽ bày tỏ một số bất bình tại cuộc họp và việc vận động hành lang có thể tạo ra một số tác động, nhưng tôi không nghĩ đó thực sự là mục đích của cuộc họp này”.
“Điều này chủ yếu mang tới thông điệp là chính phủ Trung Quốc quan tâm đến những lo ngại của các công ty và nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời vẫn muốn họ hiện diện ở nước này, vào thời điểm các doanh nghiệp toàn cầu đang rất cảnh giác với Trung Quốc", ông Beddor nhận định.
Năm ngoái, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đã giảm 8% khi các công ty thu hẹp quy mô hoạt động và tìm cách “giảm thiểu rủi ro” cho hoạt động kinh doanh của mình trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị tiếp diễn và môi trường pháp lý khắt khe hơn.
Luật gián điệp và bí mật nhà nước được thắt chặt cũng khiến một số công ty đặt câu hỏi liệu họ có thực sự được hoan nghênh hay không, trong khi đại dịch Covid-19 thu hút sự chú ý đến việc họ phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.
Tuy nhiên, một số công ty nước ngoài vẫn thể hiện mong muốn tăng gấp đôi số tiền đầu tư của họ vào nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
CEO Tim Cook cuối tuần qua chia sẻ với truyền thông Trung Quốc rằng ông hy vọng sẽ tăng cường đầu tư của Apple vào Trung Quốc trong bối cảnh iPhone đã mất chỗ đứng vào tay các thương hiệu địa phương như Mate 60 Pro Plus của Huawei.
“Tôi nghĩ Trung Quốc đang thực sự mở cửa và tôi rất vui khi được ở đây”, ông Cook nói bên lề Diễn đàn cao cấp Phát triển Trung Quốc.
Đối mặt với ngã ba đường
Trong khi đó, có những người khác, bao gồm cả Giám đốc IMF Georgieva, lại tỏ ra lo lắng về tương lai của Trung Quốc.
Trong bài phát biểu tại Diễn đàn cao cấp Phát triển Trung Quốc , bà Georgieva nói với các nhà hoạch định chính sách rằng cần có nhiều cải cách ủng hộ thị trường hơn để giúp nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch.
CEO Tim Cook tham dự Diễn đàn cao cấp Phát triển Trung Quốc (CDF) 2024.
Mặc dù tăng trưởng 5% trong năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng giảm phát và khủng hoảng bất động sản kéo dài.
“Trung Quốc đã sẵn sàng đối mặt với một ngã ba đường – dựa vào các chính sách đã có hiệu quả trong quá khứ hoặc cập nhật chính sách của mình cho một kỷ nguyên mới về tăng trưởng chất lượng cao”, bà Georgieva nhận định.
Tuy nhiên, việc chuyển sang tăng trưởng tập trung vào tiêu dùng có thể nói dễ hơn làm trong một nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu trong nước suy yếu và niềm tin kinh doanh suy giảm.
Các quan chức Trung Quốc từ lâu đã dựa vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn để thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải thay đổi tư duy để hướng tới tăng trưởng dựa vào tiêu dùng.
Bất chấp những lo ngại này, Trung Quốc đã đặt mục tiêu GDP năm nay ở mức 5% và cam kết tiếp tục hỗ trợ cho các lĩnh vực chiến lược, cùng với các mục tiêu khác được nêu ra tại Diễn đàn cao cấp Phát triển Trung Quốc.
(VNF) - Một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz có thể mang đến sự nhẹ nhõm trong ngắn hạn cho châu Á – khu vực ngoài Trung Đông chịu tác động kinh tế nặng nề nhất từ cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ngay cả khi tuyến hàng hải chiến lược này được khôi phục hoạt động, những dư chấn của cuộc khủng hoảng nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.
(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.
(VNF) - Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 được dự đoán sẽ trở thành sự kiện đặt cược thể thao lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của Phố Wall, DraftKings là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất từ giải đấu này.
(VNF) - Nhật Bản từ lâu được xem là một trong những quốc gia có thị trường nhà ở đặc biệt nhất thế giới. Trong khi quỹ đất hạn hẹp, dân cư tập trung đông tại các đô thị lớn và giá đất luôn ở mức cao, quốc gia này lại đang phải đối mặt với tình trạng hàng triệu căn nhà bỏ trống.
(VNF) - Từng đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều lần phóng tên lửa thất bại, SpaceX đã vượt qua mọi hoài nghi để viết nên một trong những câu chuyện khởi nghiệp vĩ đại nhất thế kỷ XXI. Hành trình kéo dài hơn hai thập kỷ của công ty không chỉ làm thay đổi ngành công nghiệp không gian, mà còn đưa Elon Musk từ một kẻ mộng tưởng trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nhân loại.
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.
(VNF) - Với giới đầu tư Bitcoin, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gợi lên một câu hỏi quen thuộc: liệu thị trường có lần nữa đối mặt với "lời nguyền World Cup"?
(VNF) - Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc Coupang vừa bị phạt 624,7 tỷ won (khoảng 409 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người dùng.
(VNF) - Không chỉ cạnh tranh trên sân cỏ, các ngôi sao hàng đầu còn đại diện cho những “thương hiệu toàn cầu” có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ lương, thưởng, quảng cáo và các hoạt động thương mại.
(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
(VNF) - Giá dầu tăng cao do chiến sự Iran và sự mạnh lên của đồng USD đang tạo ra áp lực kép đối với các nền kinh tế châu Á. Trong bối cảnh dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất gia tăng, cùng với mức độ bất ổn kinh tế vẫn ở ngưỡng cao, các quốc gia trong khu vực ngày càng khó khăn hơn trong việc bảo vệ đồng nội tệ.
(VNF) - Giá vàng kỳ hạn chốt phiên 10/6 ở mức thấp nhất kể từ đầu năm, chính thức xác nhận việc kim loại quý này bước vào thị trường gấu lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những nơi trú ẩn an toàn hơn cho dòng vốn trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến khó lường.
(VNF) - World Cup từ lâu không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh mà còn là tài sản thương mại giá trị nhất của FIFA. Tuy nhiên, khi World Cup 2026 khởi tranh tại Mỹ, Canada và Mexico, FIFA đang đối mặt một thực tế mới: bán bản quyền phát sóng ngày càng khó hơn, dù giải đấu được mở rộng và lượng khán giả toàn cầu vẫn ở mức khổng lồ.
(VNF) - Từng khiến giới đầu tư phát cuồng và tạo nên những cơn FOMO lớn nhất trên thị trường tài chính toàn cầu, vàng và Bitcoin đang đánh mất dần sức hút. Dòng tiền suy giảm, niềm tin lung lay và sự trỗi dậy của những câu chuyện đầu tư mới đang khiến ánh hào quang của chúng trở nên mờ nhạt hơn bao giờ hết.
(VNF) - CEO của Tesla Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố đáng chú ý trong cuộc trò chuyện gần đây với nhà sáng lập Baron Capital, Ron Baron. Theo đó, ông Musk cho biết công ty của ông đang phát triển một con chip “tốt hơn NVIDIA từ hai đến ba lần” với chi phí chỉ bằng 10%, đặc biệt tập trung vào các tác vụ suy luận (inference).
(VNF) - Ở Hàn Quốc, nhà đầu tư cá nhân từ lâu không chỉ là một lực lượng tham gia thị trường. Họ còn là biến số có thể khuếch đại các chu kỳ tăng nóng, từ tiền mã hóa, cổ phiếu công nghệ cho tới các sản phẩm đòn bẩy.
(VNF) - Bitcoin đã bốc hơi khoảng 235 tỷ USD vốn hóa chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phía sau những biến động giá là một quá trình tái định hình đang diễn ra trong ngành tiền điện tử.
(VNF) - Một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz có thể mang đến sự nhẹ nhõm trong ngắn hạn cho châu Á – khu vực ngoài Trung Đông chịu tác động kinh tế nặng nề nhất từ cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ngay cả khi tuyến hàng hải chiến lược này được khôi phục hoạt động, những dư chấn của cuộc khủng hoảng nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.