Tài chính quốc tế

Ông Trump nói có thể ‘thổi bay’ kỷ lục gây quỹ tranh cử của ông Biden

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chiến dịch tranh cử của ông “có rất nhiều tiền” và có thể “thổi bay” kỷ lục gây quỹ của đối thủ là ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump nói có thể ‘thổi bay’ kỷ lục gây quỹ tranh cử của ông Biden

Cuộc tranh luận tay đôi cuối cùng giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden đã diễn ra tại tiểu bang Tennessee tối 22/10 (theo giờ Mỹ).

Tối 22/10 (theo giờ Mỹ), cuộc tranh luận tay đôi cuối cùng giữa hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ là ông Donald Trump và Joe Biden đã diễn ra tại tiểu bang Tennessee, dưới sự điều phối của nhà báo Kristen Welker thuộc hãng tin NBC.

Ủy ban tranh luận tổng thống Mỹ đã công bố 6 chủ đề chính của cuộc tranh luận này, gồm dịch COVID-19, các vấn đề sắc tộc, biến đổi khí hậu, những vấn đề liên quan tới các gia đình Mỹ, vấn đề an ninh quốc gia và năng lực lãnh đạo.

Trong cuộc tranh luận, đề cập tới việc chiến dịch tranh cử của ông Biden liên tiếp phá kỷ lục gây quỹ vào tháng 8 và tháng 9, ông Trump tuyên bố rằng: “Tôi có thể thổi bay kỷ lục của ông đến mức ông không thể tin được. Chúng tôi không cần tiền. Chúng tôi có rất nhiều tiền”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng chỉ ra rằng, thực tế ông đã đánh bại bà Hillary Cliton vào năm 2016 chỉ với “một phần nhỏ” kinh phí so với số tiền mà bà ấy huy động được.

Trước đó, Theo nguồn tin của Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ hôm 22/10, chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden hiện có 162 triệu USD tiền mặt.

Ông Biden đã liên tiếp thông báo gây quỹ tranh cử cao kỷ lục trong hai tháng trước đó, đồng thời chiến dịch tranh cử của ông cũn đang "phủ sóng" một loạt quảng cáo trước thềm bầu cử.

Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết hơn một nửa số tiền họ quyên góp được trong tháng 9, khoảng 203 triệu USD, đến từ các nhà tài trợ trực tuyến.

Mới đây, hãng tin Reuters dẫn báo cáo tài chính được trình lên Ủy ban Bầu cử liên bang vào đêm 20/10 cho thấy chiến dịch của Tổng thống Trump chỉ còn 63 triệu USD cho đến cuối tháng 9.

Cũng theo báo cáo, trong tháng 9, chiến dịch của ông Trump huy động được 83,1 triệu USD tiền tài trợ tranh cử, trong khi tiêu tới 139,9 triệu USD.

Tốc độ "đốt" tiền nhanh chóng này diễn ra ngay cả khi chiến dịch tranh cử của ông Trump từ cuối tháng 8 đã bắt đầu cắt giảm quảng cáo truyền hình, thậm chí ngừng quảng cáo trong một khoảng thời gian tại Pennsylvania và Michigan, hai trong số các bang "chiến trường" giữ vai trò quan trọng quyết định ghế Tổng thống sẽ về tay ai.

Ngân sách tranh cử giảm mạnh trong tháng 9 tiếp tục đặt ông Trump trong thế bất lợi với ông Biden và Ủy ban Quốc gia Dân chủ.

Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden đang dẫn trước đáng kể so với Tổng thống Trump trong nhiều tháng qua, mặc dù khảo sát của Reuters và hãng nghiên cứu Ipsos (Pháp) ghi nhận cả hai đang cạnh tranh sít sao tại các bang "chiến trường".

Xem thêm >> Mỹ duyệt bán lô vũ khí 1,8 tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc đe dọa đáp trả

Tin mới lên