Tiêu điểm

Pfizer cam kết cung ứng 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em Việt Nam

(VNF) - Hãng dược Pfizer của Mỹ cam kết cung ứng 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong quý IV để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng cho khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi 12-18.

Pfizer cam kết cung ứng 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em Việt Nam

Pfizer sẽ cung ứng 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho trẻ em Việt Nam.

Sáng 14/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc trực tuyến với ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã thoả thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 12 -18 tuổi. Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vaccine này trong quý IV để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng.

Thông tin từ cuộc họp cũng cho biết, dự kiến Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trong tháng 7; 3,4 triệu liều trong 2 tháng 8 và 9. Tiếp đó, khoảng 27 triệu liều vaccine còn lại sẽ được cung ứng trong quý IV/2021.

Như vậy, cùng với 20 triệu liều vaccine Covid-19 bổ sung để tiêm cho trẻ em, tổng cộng trong quý IV/2021, Pfizer sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Với lượng vaccine Covid-19 cung ứng nhiều trong quý IV rất lớn, Bộ Y tế đề nghị Pfizer sớm cung ứng đủ 31 triệu liều vaccine trong hợp đồng đã ký kết ngay trong quý III để đáp ứng nhu cầu hiện nay, đồng thời giảm tải cho công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 trong quý IV.

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về dự kiến kế hoạch cung ứng vaccine Covid-19 của Pfizer trong năm 2022 và vấn đề chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam hoặc đặt nhà máy sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Đại diện Pfizer cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm có vaccine Covid-19 ưu tiên cung ứng cho Việt Nam trong bối cảnh khan hiếm vaccine trên toàn cầu theo đúng tiến độ trong thoả thuận đã ký kết; tiếp tục nghiên cứu về sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn và phụ nữ có thai. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo vaccine Covid-19 được sử dụng hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Thêm vào đó, Pfizer sẽ tiếp tục thảo luận về đề nghị của Bộ Y tế trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 hoặc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam và phản hồi thông tin trong thời gian sớm nhất.

Theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, Việt Nam đặt mục tiêu 150 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho 70% dân số. Theo cập nhật của Bộ Ngoại giao, tính đến tối 13/7, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều.

Xem thêm >> Mỹ lại siết ‘vòng kim cô’ với Huawei, ZTE

Tin mới lên