Tài chính

‘Phần lớn nhà đầu tư cá nhân Việt Nam đầu cơ lướt sóng để có lợi nhuận cao trong thời gian ngắn’

(VNF) - Tại TalkShow Phố Tài Chính chủ đề: “Đầu tư giá trị hay giao dịch ngắn hạn vào thời điểm này?”, ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho biết phần lớn nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam khi tham gia đầu tư thì đều có xu hướng tham gia vào đầu cơ lướt sóng để có lợi nhuận cao trong ngắn hạn.

‘Phần lớn nhà đầu tư cá nhân Việt Nam đầu cơ lướt sóng để có lợi nhuận cao trong thời gian ngắn’

‘Phần lớn nhà đầu tư cá nhân Việt Nam đầu cơ lướt sóng để có lợi nhuận cao trong thời gian ngắn’

Hai xu hướng đầu tư trên thị trường

Chia sẻ tại TalkShow Phố Tài Chính, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng trường phái đầu tư lướt sóng cũng như trường phái đầu tư lâu dài theo giá trị luôn tồn tại song song trên thị trường, bổ sung cho nhau và đồng thời tạo ra sự đa dạng hóa.

Các trường phái đầu tư đều có nét riêng và điểm lợi riêng, nhưng dù là theo trường phái nào thì nhà đầu tư cũng cần có kiến thức, kinh nghiệm cũng như là có năng lực đầu tư được nhào luyện qua nhiều năm thì sẽ có sự thành công trên thị trường.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt (TVB) cũng cho rằng hoạt động đầu tư giá trị và đầu cơ lướt sóng là luôn tồn tại song song và là động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Theo ông Đỗ Đức Nam, đối với các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm và mong muốn kiếm lợi nhuận cao, chấp nhận rủi ro cao thì có thể chọn lựa phương pháp "lướt sóng". 

Khi lựa chọn phương pháp đầu tư này, theo ông Hoàng Công Tuấn, các nhà đầu tư cần phải lắng "nghe hơi thở" của thị trường, theo dõi thêm các diễn biến về kinh tế vĩ mô, chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương trên thế giới.

Còn đối với nhà đầu tư mong muốn lợi nhuận ổn định và bền vững thì ông Đỗ Đức Nam đề xuất xem xét phương pháp đầu tư giá trị. Theo ông, đối tượng các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến đầu tư giá trị để tìm kiếm các lợi nhuận ổn định và bền vững theo thời gian thường là các tổ chức.

Về phương diện đầu tư này, ông Hoàng Công Tuấn cho rằng khi mua cổ phiếu chính là mua và sở hữu doanh nghiệp, do đó rủi ro cũng như thành quả tương lai của nhà đầu tư phụ thuộc vào rủi ro và thành quả của doanh nghiệp trong tương lai.

“Những doanh nghiệp trong tương lai tiếp tục phát triển, tiếp tục tăng trưởng về mặt lợi nhuận, tiếp tục có sức khỏe tài chính tốt hơn thì nhà đầu tư không cần quan tâm đến việc giá cổ phiếu dao động hàng ngày”, ông Hoàng Công Tuấn chia sẻ.

Xu hướng đầu tư ngắn hạn chiếm ưu thế

Theo ông Hoàng Công Tuấn thì xu hướng đầu tư ngắn hạn đang chiếm ưu thế hiện nay, nguyên nhân chủ yếu đến từ 2 góc độ.

Đầu tiên là liên quan đến chính sách tiền rẻ và lãi suất siêu thấp của các ngân hàng trung ương trên thế giới để hỗ trợ cho nền kinh tế chống lại dịch Covid-19. Với môi trường lãi suất thấp như vậy, dòng tiền có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận nhanh và có xu hướng đầu tư vào tài sản tài chính, trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay đang gặp khó khăn và cơ hội đầu tư kinh doanh ít đi.

“Chúng ta thấy rằng thị trường chứng khoán đã được tiếp cận một dòng tiền mới, nhanh và do đó xu hướng đầu tư lướt sóng ngắn hạn sẽ chiếm ưu thế là chuyện bình thường”, ông Hoàng Công Tuấn cho biết.

Yếu tố thứ hai theo ông là lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán hiện nay đang khá nhiều. Từ đầu năm đến nay có khoảng 600.000 các nhà đầu tư mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một phần trong số đó chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường cũng như chưa có kinh nghiệm nhìn nhận doanh nghiệp, phân tích đầu tư mang tính cơ bản.

“Do đó, họ sẽ ưa chuộng trường phái đầu tư trading ngắn hạn nhiều hơn”, Kinh tế tưởng MBS nhận định.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Đức Nam cũng cho rằng phần lớn các nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam khi tham gia đầu tư thì đều có xu hướng tham gia vào đầu cơ lướt sóng để có lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

“Vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng rất mạnh về thanh khoản và điểm số, vì thế mà hoạt động đầu cơ lướt sóng mua bán liên tục và đang chiếm ưu thế trên thị trường”, ông Đỗ Đức Nam cho biết.

TalkShow Phố Tài Chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính-chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài Chính.
Tin mới lên