Phạt nhà dân tự lắp điện mặt trời: Quản lý an toàn hay cố tình tạo rào cản?
(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, đề xuất xử phạt các hộ dân tự lắp đặt điện mặt trời nhưng không thông báo tới ngành điện sẽ tạo ra lo ngại nó sẽ trở thành rào cản tâm lý, kìm hãm sự phát triển của năng lượng tái tạo.
- Dân tự lắp điện mặt trời: Thêm nguồn cung điện, EVN lại đòi phạt? 14/09/2025 09:00
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa đề nghị bổ sung chế tài xử phạt tổ chức, cá nhân lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự dùng nhưng không bán tháo hoặc đăng ký với cơ quan quản lý. Đề xuất này khiến nhiều người băn khoăn vì sao hệ thống chỉ dùng cho hộ gia đình, nội bộ doanh nghiệp và không bán điện vẫn phải báo cáo.
Không nên biến quy định thành gánh nặng hành chính
Theo số liệu của Bộ Công Thương, đến cuối năm 2023, cả nước đã có hơn 104.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất gần 9.300 MWp. Con số này tăng gấp hàng chục lần so với giai đoạn 2018 – 2019, cho thấy nhu cầu của người dân và doanh nghiệp bùng nổ khi giá điện tăng, trong khi công nghệ ngày càng rẻ và dễ tiếp cận.
Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh cũng đặt ra bài toán quản lý. Điện mặt trời mái nhà là dạng nguồn phát phân tán, phụ thuộc vào thời tiết. Vào những ngày nắng nóng, công suất có thể tăng vọt, nhưng khi trời nhiều mây hoặc ban đêm thì sản lượng gần như bằng không. Điều này khiến cơ quan vận hành lưới điện phải điều chỉnh liên tục, tìm nguồn thay thế từ thủy điện, nhiệt điện hay điện khí.

Nếu các hộ gia đình và doanh nghiệp lắp đặt tràn lan mà không báo cáo, cơ quan điều độ sẽ không thể dự báo chính xác phụ tải, nguy cơ mất cân bằng hệ thống và sự cố kỹ thuật hoàn toàn có thể xảy ra.
Đại diện EVN từng nhấn mạnh: “Không ai cấm người dân lắp đặt điện mặt trời tự dùng, nhưng cơ quan quản lý cần biết công suất cụ thể để điều hành lưới điện. Thông báo là yêu cầu tối thiểu nhằm bảo đảm an toàn cho chính hộ dân và cả hệ thống.”
Ông Phạm Đăng An, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group nhìn nhận, mục tiêu chính của quy định mới không phải là thu tiền phạt, mà để ngành điện có cái nhìn đầy đủ hơn về nguồn điện phân tán. Từ đó, cơ quan quản lý có thể lập kế hoạch dự báo phụ tải, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an toàn kỹ thuật.
Tuy nhiên, ông An cho rằng không nên biến quy định này thành gánh nặng hành chính. “Nếu người dân lắp vài kWp để tự dùng mà cũng phải làm hồ sơ, giấy tờ rườm rà, thậm chí có nguy cơ bị phạt, thì họ sẽ nản. Thông báo nên đơn giản hóa, có thể chỉ cần vài bước online hoặc qua ứng dụng điện lực. Mục tiêu là khuyến khích người dân lắp đặt, chứ không phải làm khó.”
Đây cũng là kinh nghiệm từ nhiều nước. Tại Úc, người dân chỉ cần khai báo trực tuyến công suất và địa chỉ để ngành điện nắm thông tin. Ở Nhật Bản, chính quyền còn hỗ trợ kỹ thuật và kiểm định miễn phí, coi đây là cách để kiểm soát chất lượng lắp đặt và bảo đảm an toàn.
PGS.TS Nguyễn Minh Duệ, nguyên Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Năng lượng (ĐH Bách khoa Hà Nội), cho rằng điện mặt trời mái nhà mang lại lợi ích kép: giảm áp lực lên hệ thống điện quốc gia và giúp hộ dân tiết kiệm chi phí, giảm phát thải. Vì vậy, chính sách phải khuyến khích, chứ không nên tạo ra rào cản tâm lý.
Ông đặt vấn đề: “Nếu hộ dân chỉ lắp 3–5 kWp để dùng trong gia đình, không bán điện dư, không đấu nối phức tạp, thì vì sao lại phạt họ? Các vấn đề kỹ thuật hoàn toàn có thể xử lý bằng chuẩn an toàn, hướng dẫn lắp đặt và kiểm định, thay vì chế tài hành chính.”
Chuyên gia năng lượng Đào Nhật Đình bổ sung, tinh thần của Nghị định 58/2024 là khuyến khích điện mặt trời tự dùng, chỉ yêu cầu thông báo chứ không bắt buộc giấy phép. Nếu thủ tục quá phức tạp hoặc nặng về chế tài, vô tình sẽ đẩy người dân lùi bước, làm chậm mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo.
Cần căn cứ pháp lý rõ ràng
Luật sư Trần Xuân Tiến (Đoàn luật sư Hà Nội) lưu ý rằng, bất kỳ chế tài nào cũng phải dựa trên căn cứ pháp lý rõ ràng. “Nếu coi việc không thông báo là vi phạm, cần xác định rõ hành vi này gây thiệt hại gì, ảnh hưởng ra sao đến hệ thống điện. Nếu không, việc phạt sẽ khó nhận được sự đồng thuận của xã hội.”

Trong khi đó, Giám đốc một công ty chuyên lắp đặt điện mặt trời tại Bình Dương, cho rằng điều người dân lo ngại không phải là việc thông báo, mà là nguy cơ bị kéo vào các thủ tục rườm rà và bị coi như vi phạm hành chính.
“Nếu quy định rõ ràng, thủ tục đơn giản, có thể khai báo qua điện thoại hay online, tôi tin không ai phản đối. Nhưng nếu vừa phải xin phép, vừa có nguy cơ bị phạt, chắc chắn nhiều người sẽ chùn tay.”
Các quốc gia phát triển đều đối diện bài toán tương tự khi điện mặt trời bùng nổ. Đức từng trải qua tình trạng mất cân đối hệ thống khi hàng triệu hộ dân lắp đặt mà chưa có cơ sở dữ liệu thống nhất. Sau đó, Chính phủ Đức đã lập cơ quan điều phối, yêu cầu tất cả hệ thống phải khai báo trực tuyến, đồng thời hỗ trợ kiểm định miễn phí và cho vay lãi suất thấp.
Tại Hoa Kỳ, mỗi bang có cơ chế riêng, nhưng nhìn chung đều khuyến khích hộ dân lắp đặt. Chính quyền yêu cầu khai báo công suất, nhưng đồng thời ban hành nhiều gói ưu đãi thuế và tín dụng để khuyến khích người dân tham gia.
Điểm chung ở các nước này là chính sách vừa quản lý để đảm bảo an toàn, vừa khuyến khích tối đa để thúc đẩy năng lượng tái tạo.
Có thể thấy, bản chất của tranh luận hiện nay không phải là có cần quản lý điện mặt trời mái nhà hay không, mà là cách quản lý thế nào để vừa bảo đảm an toàn hệ thống, vừa khuyến khích người dân đầu tư.
Điện mặt trời được xem là hướng đi tất yếu trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2050, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia phải đạt trên 70%. Muốn làm được điều này, chính sách phải tạo niềm tin và động lực cho người dân, doanh nghiệp tham gia.
Do đó, các ý kiến cho rằng vì tập trung vào chế tài xử phạt, cơ quan quản lý có thể kết hợp kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời hỗ trợ cơ chế đấu nối thuận lợi.
Như lời PGS.TS Nguyễn Minh Duệ: “Chúng ta cần quản lý để an toàn, nhưng quản lý không có nghĩa là làm khó. Nếu tạo rào cản, mục tiêu khuyến khích năng lượng sạch sẽ đi ngược lại ngay từ đầu.
Dân lắp điện mặt trời mái nhà để sử dụng: Tại sao EVN đòi phạt?
- Lắp điện mặt trời mái nhà có thể được hỗ trợ 2,5 triệu/hộ 19/07/2025 05:49
- Chỉ duy nhất EVN được mua điện mặt trời mái nhà dư thừa 17/10/2024 09:51
- Được bán tới 20% công suất điện mặt trời mái nhà lên lưới 23/09/2024 11:03
Áp ngay khung giờ điện cao điểm mới, DN tiêu thụ lớn sẽ chịu tác động mạnh
(VNF) - Bộ Công Thương đang đề xuất sửa Thông tư 60/2025 để triển khai ngay khung giờ điện cao điểm mới từ 17h30 - 22h30 trong mùa nắng nóng năm nay. Việc điều chỉnh được kỳ vọng giúp giảm áp lực cho hệ thống điện, đồng thời thúc đẩy các ngành tiêu thụ điện lớn như thép, xi măng, chế biến thực phẩm dịch chuyển sản xuất sang giờ thấp điểm.
VinFast chính thức nhận cọc VF8 thế hệ mới - Ưu đãi 51 triệu đồng
(VNF) - Từ ngày 27/5 đến hết ngày 3/6/2026, VinFast chính thức triển khai chương trình nhận đặt cọc sớm xe VF 8 thế hệ mới thông qua website hoặc hệ thống đại lý phân phối chính hãng trên toàn quốc. Chương trình ưu đãi tới 51 triệu đồng/xe và chỉ áp dụng trong “8 ngày vàng” mở cọc sớm.
Bán sầu riêng thu tỷ USD: DN Việt chạy đua giữ thị trường Trung Quốc
(VNF) - Sầu riêng nhanh chóng trở thành ngành hàng gần 4 tỷ USD của Việt Nam sau 3 năm xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thị trường ngày càng siết chuẩn, doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua mới về chất lượng, chuỗi giá trị và thương hiệu để giữ thị phần.
Thaco đồng loạt 'hạ giá' nhiều mẫu ô tô Mazda, Kia mới
(VNF) - Thaco đang áp dụng chiến lược bổ sung các phiên bản giá rẻ bằng việc cắt giảm trang bị, hạ giá bán để tăng sức cạnh tranh cho các mẫu xe Mazda và KIA.
Giá vàng hôm nay 27/5: Vàng miếng giảm mạnh, ‘đi lùi’ về mốc 160 triệu/lượng
(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ đảo chiều giảm trong phiên sáng 26/5, xuống chỉ còn 160,7 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Hiệp hội ô tô, xe máy nói gì về độ tương thích của xăng E10?
(VNF) - Hai hiệp hội sản xuất ô tô, xe máy cho biết đa số phương tiện hiện nay tương thích với xăng E10, nhưng một số dòng xe cũ sản xuất trước năm 2006 có thể bị ảnh hưởng khi sử dụng.
3 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu bị xử phạt tổng cộng 450 triệu đồng
(VNF) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết vừa xử phạt 3 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu với tổng số tiền 450 triệu đồng do vi phạm quy định về dự trữ lưu thông bắt buộc.
Bộ Công Thương: Chưa ghi nhận phản ánh chính thức về chất lượng xăng E10
(VNF) - Bộ Công Thương cho biết đến nay chưa ghi nhận bất kỳ khiếu nại chính thức nào liên quan đến chất lượng xăng E10 cũng như ảnh hưởng tiêu cực của loại nhiên liệu này tới hiệu suất vận hành và tuổi thọ động cơ.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới
(VNF) - Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới. Ngành thép Việt Nam phát triển vượt bậc cả về quy mô sản xuất và chủng loại sản phẩm.
Agribank ký kết Hợp đồng tín dụng Hạn mức tài chính khí hậu với Cơ quan Phát triển Pháp
(VNF) - Ngày 25/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) chính thức ký kết Hợp đồng tín dụng Hạn mức tài chính khí hậu, đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác tài chính quốc tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam.
Kia Sorento và Mazda CX-8 đang ở đâu trong phân khúc SUV 7 chỗ?
(VNF) - Hai mẫu xe Kia Sorento và Mazda CX-8 do Thaco Trường Hải phân phối tiếp tục bị đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Ford Everest bỏ xa về doanh số trong tháng 4/2026.
Giá vàng hôm nay 26/5: Toàn thị trường 'chững lại'
(VNF) - Giá vàng miếng SJC đi ngang ở mức 162 triệu đồng/lượng (chiều bán ra) sau nhiều phiên tăng, giảm trái chiều.
Peugeot 3008 và 5008 mới sắp ra mắt, cuộc đua doanh số có đổi chiều?
(VNF) - Phiên bản mới của Peugeot 3008 và 5008 sắp ra mắt người tiêu dùng Việt được xem là đòn bẩy giúp thương hiệu ô tô Pháp tăng tốc doanh số, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ cùng phân khúc.
Trung Quốc ra quy định mới về nhập khẩu nông sản, gần 2.600 mặt hàng Việt chịu thêm áp lực
(VNF) - Hàng nghìn mặt hàng nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ chịu cơ chế quản lý chặt hơn từ ngày 1/6 khi nước này chính thức áp dụng Lệnh 280 về đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu.
Giá bạc lao dốc: Đến lúc nhà đầu tư lao vào 'bắt đáy'?
(VNF) - Theo đại diện Ancarat, bạc không phải là kênh lướt sóng ngắn hạn dành cho các nhà đầu tư phổ thông, mà đòi hỏi một tầm nhìn dài hạn từ 3 đến 5 năm và nguồn vốn tham gia phải là dòng tiền nhàn rỗi.
Giá vàng hôm nay 25/5: Đảo chiều tăng nhẹ
(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ đảo chiều tăng nhẹ trong phiên sáng 25/5, lên mức 162 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Giá bạc tuần qua: Lao dốc theo đà thế giới
(VNF) - Trong tuần qua, giá bạc tại nhiều thương hiệu giảm đồng pha với giá bạc thế giới. Tại Ancarat, giá bạc thỏi hiện ở mức 75,97 triệu đồng/kg chiều mua vào và 78,32 triệu đồng/kg chiều bán ra.
Giá vàng tuần qua: Lao dốc mạnh sau nhiều ngày neo ở mức cao
(VNF) - Thị trường vàng trong nước tuần qua ghi nhận xu hướng điều chỉnh giảm rõ rệt sau những ngày duy trì ở mức cao.
VinFast công bố logo riêng cho dòng xe Green, hoàn thiện bộ nhận diện cho ba thương hiệu ô tô
(VNF) - Ngày 23/5/2026, VinFast chính thức công bố nhận diện thương hiệu cho dòng sản phẩm ô tô điện Green, hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu cho dòng xe tối ưu cho kinh doanh dịch vụ, bên cạnh dòng siêu sang Lạc Hồng và VF quen thuộc.
Tổng Lãnh sự Việt Nam livestream bán gần 410.000 ly cà phê trên TikTok Trung Quốc
(VNF) - Trong xu hướng đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu quốc gia trên nền tảng số, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải (Trung Quốc) vừa gây chú ý khi trực tiếp tham gia livestream bán hàng trên TikTok Live Trung Quốc để quảng bá sản phẩm cà phê Việt Nam tới người tiêu dùng sở tại.
ĐHĐCĐ PV GAS: Lập kỷ lục doanh thu, đóng góp 1,1% vào GDP cả nước
(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2026, Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (HoSE: GAS), đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã nhận được sự đồng thuận và tin tưởng tuyệt đối từ các cổ đông sau một năm 2025 tăng trưởng kỷ lục trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh.
TP. HCM muốn phát triển cửa hàng outlet và miễn thuế để hút khách
(VNF) - Trong 4 tháng đầu năm, doanh thu ngành du lịch TP. HCM đã đạt 172.000 tỷ đồng, nhưng có một tiềm năng rất lớn chưa khai thác, đó là mua sắm miễn thuế.
'4,2 triệu tỷ đồng nằm im, dòng tiền trong nền kinh tế trở nên khan hiếm'
(VNF) - TS. Phạm Viết Thuận - Viện trưởng Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường, cho biết hiện có khoảng 4,2 triệu tỷ đồng đang “nằm im” khi nhiều hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ thu hẹp hoạt động, giữ tiền mặt thay vì đưa vào lưu thông. Chính phủ cần mạnh tay giảm thuế, phí, kéo dài chính sách hỗ trợ xăng dầu đến hết năm 2027 và nới cơ chế thuế khoán cho hộ kinh doanh để “tiếp máu” cho thị trường tiêu dùng nội địa.
Giá vàng hôm nay 23/5: Vàng miếng giảm xuống rẻ ngang vàng nhẫn
(VNF) - Giá vàng miếng được điều chỉnh giảm xuống ngang giá vàng nhẫn trong phiên sáng 23/5 tại nhiều thương hiệu lớn.
Đấu giá tài sản bà Trương Mỹ Lan: Maybach 16 tỷ, túi Hermès 11 tỷ đồng
(VNF) - Đại án Trương Mỹ Lan, ngày 22/5, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP. HCM tổ chức đấu giá trực tuyến đối với nhiều ô tô, túi hiệu của bị cáo.
Áp ngay khung giờ điện cao điểm mới, DN tiêu thụ lớn sẽ chịu tác động mạnh
(VNF) - Bộ Công Thương đang đề xuất sửa Thông tư 60/2025 để triển khai ngay khung giờ điện cao điểm mới từ 17h30 - 22h30 trong mùa nắng nóng năm nay. Việc điều chỉnh được kỳ vọng giúp giảm áp lực cho hệ thống điện, đồng thời thúc đẩy các ngành tiêu thụ điện lớn như thép, xi măng, chế biến thực phẩm dịch chuyển sản xuất sang giờ thấp điểm.
'Đột nhập' trận địa pháo hoa quốc tế Đà Nẵng trước giờ khai hỏa
(VNF) - Hàng nghìn quả pháo của đội Đà Nẵng (Việt Nam 1) và Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã được tập kết tại bãi bắn bên sông Hàn, sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 diễn ra tối 30/5.






























































