Phát triển kinh tế tư nhân: ‘Nếu đã mở cao tốc, cần cho số đông đi vào’
An Linh -
28/05/2025 17:25 (GMT+7)
(VNF) - Tại Tọa đàm “Mở cao tốc cho kinh tế tư nhân” sáng 28/5 do Báo Tiền Phong tổ chức, các đại biểu nhấn mạnh Nghị quyết 68 là bước chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, mở “cao tốc” thể chế không chỉ cho một vài doanh nghiệp lớn, mà phải rộng mở để số đông cùng đi.
Phát biểu khai mạc toạ đàm, ông Phùng Công Sưởng – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong nhận định, Nghị quyết 68 đã tạo ra sự hứng khởi chưa từng có đối với cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Đây là nghị quyết mang tính lịch sử, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển – từ coi kinh tế tư nhân là đối tượng quản lý sang xác lập vai trò đối tác đồng hành cùng Nhà nước trong phát triển đất nước.
Không thể chỉ dành đường cho doanh nghiệp lớn
Theo ông Nguyễn Kim Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Kim Nam Group, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chính là lực lượng cung cấp dịch vụ cuối cùng đến tay người tiêu dùng trong xã hội. Nghị quyết 68 mở ra cơ hội cải cách thể chế, giúp các doanh nghiệp hoạt động bài bản hơn, tạo ra sản phẩm và dịch vụ chất lượng với giá cả hợp lý hơn.
Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, để nghị quyết phát huy hiệu quả, công tác truyền thông phải đi trước một bước. “Không chỉ tuyên truyền nội dung chính sách, mà còn cần phổ biến kinh nghiệm, mô hình thành công để các doanh nghiệp nhỏ biết cách đi vào cao tốc như thế nào”, ông nói.
Ông cũng nhấn mạnh: “Nếu đã mở cao tốc, cần cho số đông đi vào. Không thể chỉ là sân chơi của tập đoàn lớn. Chúng ta cần một nghị quyết riêng cho cộng đồng DNNVV, với thể chế bảo vệ và thúc đẩy họ phát triển, đồng thời từng bước chuyển đổi 5 triệu hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp hoạt động bài bản”.
Ông Nguyễn Kim Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Kim Nam Group.
Chia sẻ quan điểm này, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho rằng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã được nhắc đến từ hàng chục năm nay, nhưng vẫn chưa đi vào thực tế cuộc sống.
“Chúng ta có đủ nghị quyết, luật, quyết định về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hỗ trợ đầu tư, chuyển giao công nghệ… Nhưng chính sách thì mơ hồ, không cụ thể, và thường không chạm đúng vào nhu cầu của doanh nghiệp”, bà Thủy nhận định.
Tuy nhiên, với Nghị quyết 68, mọi thứ đã thay đổi. “Sự vào cuộc ở cấp cao nhất, cùng những tư tưởng xuyên suốt của Tổng Bí thư trong bài phát biểu chỉ đạo là kim chỉ nam. Ban soạn thảo cũng mạnh dạn đề cập đến những điểm từng bị bỏ ngỏ như ‘không hình sự hóa quan hệ kinh tế’ – điều đã nói nhiều năm nhưng chưa thực hiện được”, bà Thủy nhấn mạnh thêm.
Bà Thủy cho biết, ngay sau khi Nghị quyết 68 được thông qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 198 chỉ trong 11 ngày. Chính phủ cũng đang hoàn thiện hai nghị quyết triển khai, phân công rõ trách nhiệm từng bộ, ngành. “Chúng tôi kỳ vọng đến tháng 6 –7/2025, các chính sách sẽ được thể chế hóa và bắt đầu triển khai thực tế vào nửa cuối năm nay”, bà Thuỷ nói.
Bà Bùi Thu Thủy - Phó Cục trưởng Cục phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể.
Không để cải cách lại rơi vào “vết xe cũ”
Dù kỳ vọng lớn, song ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký VCCI vẫn thẳng thắn chỉ ra nguy cơ các chính sách mới có thể đi vào “vết xe cũ” nếu không cải cách từ gốc.
“Chúng tôi đang rà soát các văn bản pháp luật, đề xuất loại bỏ những quy định bất hợp lý. Nhưng không thể chỉ chờ Nhà nước chủ động. Doanh nghiệp cũng cần lên tiếng, đề xuất cụ thể các vướng mắc để cùng tháo gỡ”, ông Tuấn nói.
Ông đề xuất: mỗi bộ, ngành nên có chương trình hành động cụ thể cho doanh nghiệp. Mỗi địa phương nên có sáng kiến riêng thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và nên xem xét giao chỉ tiêu phát triển doanh nghiệp cho từng địa phương, như chỉ tiêu thu ngân sách.
“Mỗi sáng thức dậy, nếu lãnh đạo địa phương đều tự hỏi mình có thể làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân phát triển, thì đó mới là tinh thần cải cách thực sự”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Đình Cung, bối cảnh hiện nay là thời điểm sống còn để Việt Nam tiến hành cải cách lần hai. Mô hình tăng trưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với sức ép cạnh tranh quốc tế và kỳ vọng phát triển nhanh, bền vững.
Ông cảnh báo rằng, trong quá trình triển khai các nghị quyết như 68, 198, cách làm hiện nay vẫn mang tính mệnh lệnh hành chính, áp từ trên xuống, không xuất phát từ nhu cầu của doanh nghiệp hay người dân.
“Chuyển sang cơ chế hậu kiểm là xu thế tất yếu, nhưng nếu không thay đổi từ tư duy đến bộ máy, thì sẽ thất bại. Hậu kiểm không thể chỉ giao cho Nhà nước, mà phải huy động cả xã hội – từ người tiêu dùng, doanh nghiệp đến báo chí – cùng tham gia giám sát”, TS. Cung nói.
(VNF) - Hàng nghìn quả pháo của đội Đà Nẵng (Việt Nam 1) và Jiangxi Yangfeng (Trung Quốc) đã được tập kết tại bãi bắn bên sông Hàn, sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 diễn ra tối 30/5.