Ngân hàng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank?

(VNF) - Tại họp báo Chính phủ chiều tối 1/3, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc khách hàng Eximbank mất 245 tỷ đồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết vụ việc này diễn ra năm 2017 và cuối năm này cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án. Cơ quan này đã chỉ đạo Eximbank tích cực chủ động phối hợp với các cơ quan xử lý vụ việc.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về vụ mất 245 tỷ đồng tại Eximbank?

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

"Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo Eximbank tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan pháp luật xử lý vụ việc. Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước và Eximbank là bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền phải là ưu tiên hàng đầu", bà Hồng nói.

"Qua các thông tin, chúng tôi thấy Eximbank rất tích cực trao đổi với người gửi tiền, tham gia các hướng xử lý trong khi chờ quyết định cuối cùng của cơ quan pháp luật. Trong hoạt động của mình, các tổ chức tín dụng đều phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước", bà Hồng nói thêm.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP. HCM, đã làm giả giấy tờ để rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà Chu Thị Bình (Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú). Số tiền bị rút từ sổ tiết kiệm của bà Bình lên tới 245 tỷ đồng.

Sau khi phát hiện sự việc, bà Bình đã đến làm việc với Tổng giám đốc Eximbank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an). Đầu tháng 2/2018, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP. HCM.

Mới đây, bà Bình đã có buổi làm việc với HĐQT Eximbank. Tại buổi làm việc, bà Bình yêu cầu Eximbank tất toán tổng số tiền 245 tỷ đồng bởi bà đang giữ 3 sổ tiết kiệm gốc tương ứng số tiền đã mất. Tuy nhiên, HĐQT Eximbank không đồng ý yêu cầu này mà chỉ trả lại tiền theo phán quyết của tòa án.

Thay vào đó, Eximbank đồng ý tạm ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng - là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả. Còn những khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Hiện bà Bình vẫn đang cân nhắc chuyện có nên nhận 14,8 tỷ đồng "tạm ứng" từ Eximbank hay không.

Trong một diễn biến liên quan, kể từ khi sự việc mất 245 tỷ đồng tại Eximbank được công khai, cổ phiếu MPC của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã giảm mạnh khiến vốn hóa của doanh nghiệp này "bốc hơi" hơn 1.000 tỷ đồng.

Tin mới lên