Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: 'Ngoại giao cần tầm nhìn mới, tư duy mới'

Phạm Bình Minh - 29/08/2019 14:52 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa có bài viết về ngành ngoại giao trong bối cảnh mới, trong đó nêu thông điệp cần coi trọng khả năng thích ứng, điều chỉnh nhạy bén cho phù hợp với tình hình mới. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài viết này, đầu đề do Tòa soạn đặt lại.

VNF
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đã tròn 50 năm kể từ ngày Bác đi xa và dân tộc ta thực hiện Di chúc của Người, Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam cho Ngoại giao Việt Nam. Đối với các thế hệ cán bộ ngoại giao Việt Nam, Bác Hồ luôn là người Thầy lớn, một thiên tài ngoại giao đã xây dựng một phong cách ngoại giao Việt Nam.

Những tư tưởng, phương châm kinh điển mà Bác chỉ ra như “Dĩ bất biến ứng vạn biến”, ngoại giao tâm công, “Ngũ tri” (biết mình, biết người, biết thời thế, biết dừng, biết biến) là bài học nằm lòng đối với các cán bộ làm công tác đối ngoại.

Dưới ánh sáng của Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh, 74 năm qua, ngành Ngoại giao Việt Nam đã từng bước trưởng thành và đạt nhiều thành tựu to lớn mang tính lịch sử, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoại giao Việt Nam đã kế thừa tinh hoa ngoại giao truyền thống của ông cha ta, đồng thời phát huy được những giá trị mới trong thời đại Hồ Chí Minh.

Trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cùng với những “binh chủng” khác, ngoại giao luôn có mặt ở tuyến đầu. Với tài trí ngoại giao và nhãn quan chiến lược sắc bén của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nền ngoại giao cách mạng đã thực hiện chủ trương “hòa để tiến” bằng Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946, góp phần giữ vững thành quả cách mạng và chính quyền non trẻ trước hiểm họa thù trong giặc ngoài, kéo dài thời gian hòa bình để chuẩn bị lực lượng cho kháng chiến.

Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta, ngoại giao đã thực sự trở thành một mặt trận, sát cánh cùng các mặt trận quân sự và chính trị tạo nên sức mạnh tổng hợp to lớn. Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 và Hiệp định Pa-ri 1973 đã trở thành những dấu ấn lịch sử của nền ngoại giao cách mạng, hiện thực hóa chủ trương giành thắng lợi từng bước, tiến đến giành thắng lợi cuối cùng bằng Chiến thắng lịch sử mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Trong thời bình, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định tại Hội nghị Ngoại giao 28 (2013), “Ngoại giao đi đầu trong kiến tạo hòa bình, bảo vệ Tổ quốc và thu hút nguồn lực cho phát triển đất nước”. Đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển đã tỏ rõ tính đúng đắn, phục vụ hiệu quả các lợi ích an ninh và phát triển, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế.

Nhờ đó, từ chỗ bị bao vây cô lập, đến nay Việt Nam đã tạo dựng được môi trường đối ngoại thuận lợi. Chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với 189/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và Đối tác toàn diện với 30 nước, trong đó có tất cả các nước lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và toàn bộ 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc.

Vai trò, vị thế của Việt Nam trong ASEAN và trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế khác ngày càng được coi trọng. Việc Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu cao kỷ lục (192/193 phiếu) và đảm nhận thành công rất nhiều trọng trách đa phương như chủ nhà APEC 2017, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, tổ chức tốt Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai (2019) đã khẳng định tầm vóc và vị thế mới của đất nước.

Có thể nói, Ngoại giao Việt Nam đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ khi Người phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao năm 1964 về mục đích của ngoại giao: “Nói tóm tắt là nâng cao địa vị quốc tế của nước mình”.

Đoàn kết dân tộc gắn với đoàn kết quốc tế: yếu tố cơ bản để thành công

Đại đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế là một trong những nội dung cốt lõi trong Tư tưởng Hồ Chí Minh. Bác Hồ đã khái quát tư tưởng ấy qua hai câu thơ rất giàu hình ảnh:

“Quan sơn muôn dặm một nhà
Vì trong bốn biển đều là anh em”.

Bám sát tư tưởng đó, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại luôn là phương châm và cũng làbài học lớn của ngoại giao Việt Nam. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, Đảng và Nhà nước ta rất coi trọng đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế.

Chúng ta nhận thức rõ sức mạnh của ngoại giao bắt nguồn từ sức mạnh tổng hợp của muôn triệu người con đất Việt cùng đồng tâm, nhất trí, cùng nhìn về một hướng, luôn hành động vì lợi ích quốc gia - dân tộc. Sức mạnh ấy cũng đến từ sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các lực lượng làm công tác đối ngoại để cùng góp phần giữ nước từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước còn chưa nguy. Sức mạnh ấy đến từ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế với chính nghĩa và các lợi ích chính đáng của Việt Nam - một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh với hội nhập quốc tế

Ngay trong những tháng ngày đất nước còn chiến tranh, chưa được thống nhất, tầm nhìn xa của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hội nhập quốc tế đã được thể hiện rất rõ. Người khẳng định: “Việt Nam là một bộ phận của thế giới, cũng không thể đi ngược dòng lịch sử được”.

Thực hiện tầm nhìn chiến lược đó của Bác, ngoại giao Việt Nam đã làm tốt vai trò “mở đường”, “cầu nối”, đồng hành với các bộ, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong những chặng đường hội nhập của đất nước. Nhiều chủ trương, chính sách lớn đã được ban hành và triển khai. Những thành tựu của công cuộc Đổi mới gần 35 năm qua đã khẳng định vai trò quan trọng của ngoại giao trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Việt Nam đã gia nhập ASEAN năm 1995, APEC năm 1998, trở thành thành viên sáng lập của nhiều diễn đàn, liên kết khu vực và quốc tế quan trọng như Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB), ký Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Liên minh Châu Âu… Những bước đi chủ động, tích cực trong hội nhập quốc tế đã mang lại những lợi ích thiết thực cho đất nước, góp phần đưa Việt Nam trở thành một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng quốc tế, đúng như phương châm Bác Hồ đã từng căn dặn.

Tầm nhìn mới, tư duy mới

Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng khả năng thích ứng, điều chỉnh nhạy bén của ngoại giao cho phù hợp với tình hình mới. Quan điểm của Người là: “Tình hình mới đã đặt ra những nhiệm vụ mới, phương châm mới, sách lược mới… Chính sách và khẩu hiệu cũng phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới”.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 (8/2018), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy trong công tác đối ngoại theo hướng “dám nghĩ, dám làm, có tinh thần chủ động tiến công, dám vượt ra khỏi những tư duy, những lĩnh vực quen thuộc để có suy nghĩ và hành động vượt tầm quốc gia, đạt tới tầm khu vực và quốc tế”.

Tình hình thế giới và khu vực đang chuyển động nhanh chóng và sâu sắc. Nhiều nước lớn và các đối tác chủ chốt của ta đã và đang có những điều chỉnh chính sách quan trọng. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang lại cả những cơ hội và thách thức đối với đất nước. Do đó, đổi mới tư duy và nâng cao khả năng thích ứng là yêu cầu cấp thiết đối với ngoại giao Việt Nam trong tình hình mới nhằm nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức để định vị đất nước một cách có lợi nhất trong cục diện mới đang định hình.

Thời gian tới, đi đôi với việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, chúng ta tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, làm sâu sắc quan hệ với các nước, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng. Đó là những phương hướng, nhiệm vụ lớn của Ngoại giao Việt Nam. Trong đó, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đảm nhận tốt các trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Uy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 là những trọng tâm toàn ngành đang khẩn trương chuẩn bị với quyết tâm và trách nhiệm cao.

Đồng thời, ngành ngoại giao sẽ tiếp tục sát cánh cùng các ngành, kiên định bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; kịp thời bảo hộ lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam trên thế giới; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng hướng về quê hương; nỗ lực quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, năng động, yêu chuộng hòa bình; đồng hành cùng các doanh nghiệp trong tiến trình mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế.

Kiên định con đường Bác Hồ đã chọn, phát huy truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn trong 74 năm qua, ngành Ngoại giao Việt Nam đang vững bước tiến lên, viết tiếp những trang sử vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Cùng chuyên mục
'Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, nhưng không phải duy nhất'

'Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, nhưng không phải duy nhất'

06/04/25 12:04 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh Mỹ thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, nhưng không phải là duy nhất, Thủ tướng yêu cầu phải cơ cấu lại thị trường xuất khẩu.

Vàng lên giá mạnh nhưng lạm phát chỉ tăng 3,22% so với cùng kỳ

Vàng lên giá mạnh nhưng lạm phát chỉ tăng 3,22% so với cùng kỳ

06/04/25 09:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tính chung quý I/2025, CPI tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 3,01%.

Bị hoãn xuất cảnh, Hoa hậu Thùy Tiên liên quan gì với các bị can bị bắt vụ kẹo rau củ Kera?

Bị hoãn xuất cảnh, Hoa hậu Thùy Tiên liên quan gì với các bị can bị bắt vụ kẹo rau củ Kera?

06/04/25 09:47 (GMT+7)

Hoa hậu Thùy Tiên và Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục, Lê Tuấn Linh từng hợp tác ra mắt thương hiệu kẹo rau củ Kera. Riêng nàng hậu và Quang Linh Vlogs có hợp tác kinh doanh từ đầu năm 2022.

GDP quý I/2025 ước tính tăng 6,93%, cao nhất kể từ 2020

GDP quý I/2025 ước tính tăng 6,93%, cao nhất kể từ 2020

06/04/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) -Theo Cục thống kê (Bộ Tài chính), tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.

Đoàn Việt Nam lên đường sang Mỹ, nhìn lại sự chuẩn bị ứng phó với thuế quan của Mỹ

Đoàn Việt Nam lên đường sang Mỹ, nhìn lại sự chuẩn bị ứng phó với thuế quan của Mỹ

06/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 5/4, một đoàn gần 200 doanh nhân hàng đầu Việt Nam đã có mặt tại Mỹ trên chuyến chuyên cơ. Chuyến đi nhằm thúc đẩy hoạt động kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác, và đàm phán trong các lĩnh vực trọng yếu như tài chính, năng lượng, công nghệ và xuất nhập khẩu.

Tuyến đường sắt 7.600 tỷ 'đắp chiếu' 20 năm, cần thêm  700 tỷ để tái sinh

Tuyến đường sắt 7.600 tỷ 'đắp chiếu' 20 năm, cần thêm 700 tỷ để tái sinh

06/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đã 2 thập kỷ, dự án tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân có vốn đầu tư 7.665 tỷ vẫn dang dở. Theo đó, để "tái sinh" dự án này dự kiến cần đầu tư thêm khoảng 700 tỷ đồng.

Trà Vinh tiến hành các bước chuẩn bị sáp nhập với Bến Tre, Vĩnh Long

Trà Vinh tiến hành các bước chuẩn bị sáp nhập với Bến Tre, Vĩnh Long

06/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo Kết luận 130 của Bộ Chính trị và Công văn 079 của Bộ Nội vụ, 3 tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh sẽ được sáp nhập thành một tỉnh mới, có tên gọi là Vĩnh Long.

Mỹ bắt đầu áp thuế cơ sở 10% đối với tất cả đối tác thương mại

Mỹ bắt đầu áp thuế cơ sở 10% đối với tất cả đối tác thương mại

05/04/25 22:12 (GMT+7)

Các cơ quan hải quan Mỹ hôm 5/4 đã bắt đầu thu thuế quan 10% mà Tổng thống Donald Trump đơn phương áp lên tất cả đối tác thương mại.

Thủ tướng liên tiếp họp với các bộ ngành về thuế đối ứng của Mỹ

Thủ tướng liên tiếp họp với các bộ ngành về thuế đối ứng của Mỹ

05/04/25 20:08 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng cùng với các bộ ngành tiếp tục họp tìm giải pháp khi Mỹ áp thuế đối ứng với Việt Nam.

Hằng Du Mục từ chiến thần cả tỷ đồng mỗi phiên đến hàng loạt ồn ào

Hằng Du Mục từ chiến thần cả tỷ đồng mỗi phiên đến hàng loạt ồn ào

05/04/25 20:07 (GMT+7)

(VNF) - Hằng Du Mục từng là "chiến thần" livestream với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi phiên. Trước khi bị bắt, cô dính nhiều lùm xùm về quảng cáo quá công dụng sản phẩm.

Khó chồng khó với ngành dệt may: Biên lợi nhuận mỏng, trúng thêm đòn 'trời giáng'

Khó chồng khó với ngành dệt may: Biên lợi nhuận mỏng, trúng thêm đòn 'trời giáng'

05/04/25 18:30 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) cho rằng mức thuế đối ứng 46% mà chính quyền Mỹ áp lên hàng Việt Nam từ ngày 9/4 là rất cao và rất bất ngờ.

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam thận trọng trước 'cơn bão' thuế quan

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam thận trọng trước 'cơn bão' thuế quan

05/04/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Được thực hiện ngay trước làn sóng biến động lớn trong chính sách thương mại toàn cầu, Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) mới nhất của EuroCham phản ánh bức tranh lạc quan nhưng thận trọng của các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam.

Kiến nghị tái định hướng FDI, tránh bị quy kết 'gia công trá hình'

Kiến nghị tái định hướng FDI, tránh bị quy kết 'gia công trá hình'

05/04/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Mỹ công bố mức thuế đối ứng lên tới 46% với một số hàng hoá Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam đề xuất mở rộng thị trường sang Trung Đông, Ấn Độ, Đông Âu, châu Phi, nơi ít bị ảnh hưởng bởi chính sách Mỹ.

Cảng container quốc tế HATECO chính thức hoạt động, công suất 2,2 triệu TEU/năm

Cảng container quốc tế HATECO chính thức hoạt động, công suất 2,2 triệu TEU/năm

05/04/25 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 5/4, Tập đoàn Hateco chính thức công bố hoạt động của Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT), cùng với đó, Tập đoàn cũng ký kết hợp tác chiến lược với APM Terminals.

VietJet đi Mỹ ký thỏa thuận 200 triệu USD mua máy bay Boeing

VietJet đi Mỹ ký thỏa thuận 200 triệu USD mua máy bay Boeing

05/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Hãng hàng không VietJet dự kiến sẽ ký một thỏa thuận tài chính trị giá 200 triệu USD với đối tác của quỹ đầu tư KKR tại Washington vào tuần tới, với sự tham dự của Boeing và Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc.

Mỹ áp thuế 46%: Quảng Nam gửi thư cam kết đồng hành, hỗ trợ DN

Mỹ áp thuế 46%: Quảng Nam gửi thư cam kết đồng hành, hỗ trợ DN

05/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo Quảng Nam cam kết đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để đề xuất cấp có thẩm quyền về các giải pháp hỗ trợ thích ứng kịp thời với những thay đổi chính sách.

Đàm phán thuế đối ứng với Mỹ: Cách nào giúp Việt Nam thoát mức 46%?

Đàm phán thuế đối ứng với Mỹ: Cách nào giúp Việt Nam thoát mức 46%?

05/04/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, Việt Nam không nên đàm phán với Mỹ theo từng lĩnh vực, vì Mỹ áp thuế toàn diện để đơn giản hóa quản lý và chú trọng tổng rào cản thương mại hơn là thuế từng ngành. Việt Nam cần tập trung vào chương trình cải cách kinh tế tổng thể, gồm cải cách thể chế, chuyển đổi sang kinh tế thị trường và thúc đẩy kinh tế tư nhân trong quá trình đàm phán.

 Lừa dối khách hàng, Quang Linh Vlogs đối diện với mức án nào?

Lừa dối khách hàng, Quang Linh Vlogs đối diện với mức án nào?

04/04/25 21:46 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án và 5 bị can, trong đó có Quang Linh Vlogs, liên quan đến vụ lừa dối khách hàng khi quảng bá sản phẩm kẹo rau Kera. Các bị can đối mặt với tội lừa dối khách hàng và có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Truy nã quốc tế Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh

Truy nã quốc tế Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh

04/04/25 21:15 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Công Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Cây xanh Công Minh, bị khởi tố với cáo buộc gây thiệt hại gần 100 tỷ đồng cho Nhà nước. Do bị can đã bỏ trốn, cơ quan an ninh điều tra đang làm các thủ tục để truy nã quốc tế.

Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc

Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc

04/04/25 19:24 (GMT+7)

(VNF) - Thực hiện 5.673 cuộc thanh tra trong quý I/2025, ngành Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế với tổng số tiền lên tới 2.058 tỷ đồng và 720ha đất.

Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị bắt

Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị bắt

04/04/25 18:53 (GMT+7)

(VNF) - Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs) bị cáo buộc có dấu hiệu tội phạm sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng.

Đòn giáng từ chính sách thuế Mỹ và cú hích từ đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

Đòn giáng từ chính sách thuế Mỹ và cú hích từ đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

04/04/25 17:57 (GMT+7)

(VNF) - Chính sách thuế quan mới của Mỹ đặt ra thách thức lớn đối với xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) - động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh đó, đầu tư công nổi lên như một điểm sáng tích cực có thể bù đắp thiếu hụt, kích thích tăng trưởng nội địa và nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Nhựa, gỗ, thép và loạt nhóm hàng không chịu thuế đối ứng 46% của Mỹ

Nhựa, gỗ, thép và loạt nhóm hàng không chịu thuế đối ứng 46% của Mỹ

04/04/25 17:12 (GMT+7)

(VNF) - Về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng 46% với hàng hoá Việt Nam, ông Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết sẽ có một số mặt hàng không phải chịu thuế đối ứng như nhựa và các sản phẩm nhựa; hóa chất; gỗ và các mặt hàng gỗ; đồng và các sản phẩm đồng; thép, máy điện và thiết bị điện.

Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Văn Hiếu thôi giữ các chức vụ

Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Văn Hiếu thôi giữ các chức vụ

04/04/25 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Hiếu và cho thôi giữ các chức vụ.

Tin khác
Cấm quảng cáo, hạn chế hoạt động nghệ thuật nếu người nổi tiếng vi phạm

Cấm quảng cáo, hạn chế hoạt động nghệ thuật nếu người nổi tiếng vi phạm

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình cho biết, dự kiến trong nghị định liên quan đến triển khai Luật Quảng cáo sửa đổi sẽ có sự điều chỉnh chi tiết hơn với người nổi tiếng, theo hướng tăng thêm chế tài xử phạt, cấm không cho quảng cáo.

'Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, nhưng không phải duy nhất'

'Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, nhưng không phải duy nhất'

Vàng lên giá mạnh nhưng lạm phát chỉ tăng 3,22% so với cùng kỳ

Vàng lên giá mạnh nhưng lạm phát chỉ tăng 3,22% so với cùng kỳ

Bị hoãn xuất cảnh, Hoa hậu Thùy Tiên liên quan gì với các bị can bị bắt vụ kẹo rau củ Kera?

Bị hoãn xuất cảnh, Hoa hậu Thùy Tiên liên quan gì với các bị can bị bắt vụ kẹo rau củ Kera?

GDP quý I/2025 ước tính tăng 6,93%, cao nhất kể từ 2020

GDP quý I/2025 ước tính tăng 6,93%, cao nhất kể từ 2020

Đoàn Việt Nam lên đường sang Mỹ, nhìn lại sự chuẩn bị ứng phó với thuế quan của Mỹ

Đoàn Việt Nam lên đường sang Mỹ, nhìn lại sự chuẩn bị ứng phó với thuế quan của Mỹ

Tuyến đường sắt 7.600 tỷ 'đắp chiếu' 20 năm, cần thêm  700 tỷ để tái sinh

Tuyến đường sắt 7.600 tỷ 'đắp chiếu' 20 năm, cần thêm 700 tỷ để tái sinh

Trà Vinh tiến hành các bước chuẩn bị sáp nhập với Bến Tre, Vĩnh Long

Trà Vinh tiến hành các bước chuẩn bị sáp nhập với Bến Tre, Vĩnh Long

Mỹ bắt đầu áp thuế cơ sở 10% đối với tất cả đối tác thương mại

Mỹ bắt đầu áp thuế cơ sở 10% đối với tất cả đối tác thương mại

Thủ tướng liên tiếp họp với các bộ ngành về thuế đối ứng của Mỹ

Thủ tướng liên tiếp họp với các bộ ngành về thuế đối ứng của Mỹ

Hằng Du Mục từ chiến thần cả tỷ đồng mỗi phiên đến hàng loạt ồn ào

Hằng Du Mục từ chiến thần cả tỷ đồng mỗi phiên đến hàng loạt ồn ào

Khó chồng khó với ngành dệt may: Biên lợi nhuận mỏng, trúng thêm đòn 'trời giáng'

Khó chồng khó với ngành dệt may: Biên lợi nhuận mỏng, trúng thêm đòn 'trời giáng'

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam thận trọng trước 'cơn bão' thuế quan

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam thận trọng trước 'cơn bão' thuế quan

Kiến nghị tái định hướng FDI, tránh bị quy kết 'gia công trá hình'

Kiến nghị tái định hướng FDI, tránh bị quy kết 'gia công trá hình'

Cảng container quốc tế HATECO chính thức hoạt động, công suất 2,2 triệu TEU/năm

Cảng container quốc tế HATECO chính thức hoạt động, công suất 2,2 triệu TEU/năm

VietJet đi Mỹ ký thỏa thuận 200 triệu USD mua máy bay Boeing

VietJet đi Mỹ ký thỏa thuận 200 triệu USD mua máy bay Boeing

Mỹ áp thuế 46%: Quảng Nam gửi thư cam kết đồng hành, hỗ trợ DN

Mỹ áp thuế 46%: Quảng Nam gửi thư cam kết đồng hành, hỗ trợ DN

Đàm phán thuế đối ứng với Mỹ: Cách nào giúp Việt Nam thoát mức 46%?

Đàm phán thuế đối ứng với Mỹ: Cách nào giúp Việt Nam thoát mức 46%?

 Lừa dối khách hàng, Quang Linh Vlogs đối diện với mức án nào?

Lừa dối khách hàng, Quang Linh Vlogs đối diện với mức án nào?

Truy nã quốc tế Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh

Truy nã quốc tế Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh

Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc

Thanh tra phát hiện vi phạm kinh tế 2.058 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 26 vụ việc

Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị bắt

Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục bị bắt

Đòn giáng từ chính sách thuế Mỹ và cú hích từ đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

Đòn giáng từ chính sách thuế Mỹ và cú hích từ đầu tư công đối với kinh tế Việt Nam

Nhựa, gỗ, thép và loạt nhóm hàng không chịu thuế đối ứng 46% của Mỹ

Nhựa, gỗ, thép và loạt nhóm hàng không chịu thuế đối ứng 46% của Mỹ

Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Văn Hiếu thôi giữ các chức vụ

Bộ Chính trị cho ông Nguyễn Văn Hiếu thôi giữ các chức vụ